Điểm đăng ký ôtô vẫn đông chật người

[ad_1]

Hà NộiCác điểm đăng ký ôtô vẫn đông chật người xếp hàng dù đã bước sang ngày thứ ba phí trước bạ giảm 50%.

Từ sáng sớm 3/12, cả trăm người dân cầm trong tay hồ sơ làm thủ tục đăng ký xe đã đứng chờ trước trụ sở Đội Cảnh sát giao thông số 3 trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội).

Đến giờ làm việc, nhiều người chen lấn lên phía trước để vào khu vực nộp hồ sơ. Bên trong, người dân được hướng dẫn đứng thành bốn hàng, mỗi hàng 20 người lần lượt làm thủ tục. Khu vực này là sân trụ sở đội CSGT nên thoáng rộng, còn nơi bấm biển bố trí trong phòng làm việc thì các chủ phương tiện đứng chật kín. Bốn quầy tiếp nhận hồ sơ làm việc liên tục, cảnh sát thường xuyên nhắc nhở người dân không chen lấn, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Người dân xếp hàng tại khu vực nhận hồ sơ ban đầu sáng 3/12. Ảnh: G.C

Người dân xếp hàng tại khu vực nhận hồ sơ ban đầu sáng 3/12. Ảnh: G.C

Thiếu tá Phạm Ngọc Thành, Đội trưởng Đăng ký và quản lý phương tiện (Phòng CSGT Hà Nội) cho biết, hai ngày qua (1 và 2/12) đơn vị tiếp nhận gần 1.000 hồ sơ đăng ký ôtô mới, trong khi trước đó mỗi ngày trung bình 100-200 hồ sơ.

“Đến sáng nay (3/12) lượng người đăng ký ở các điểm vẫn đông như hai ngày qua, do ngoài đăng ký mới chúng tôi làm luôn cả chuyển biển vàng cho xe vận tải”, Thiếu tá Thành nói, cho biết dự kiến khoảng 10 ngày nữa hoạt động đăng ký xe sẽ trở lại bình thường.

Theo ông Thành, Phòng CSGT Hà Nội đã huy động tất cả cán bộ chuyên môn tham gia giải quyết thủ tục đăng ký cho người dân, trang bị thêm thiết bị để đẩy nhanh tiến độ.

Đến đăng ký xe tại trụ sở Đội Cảnh sát giao thông số 3, anh Nguyễn Hữu Thắng, nhà ở huyện Hoài Đức, cho hay đã “tránh” hai ngày đầu tháng 12 vì sợ đông người, “không ngờ hôm nay vẫn đông như vậy”. Anh Thắng phải chờ đợi gần hai giờ đồng hồ để hoàn thành thủ tục của mình.

Bên trong khu vực bấm biển đông nghẹt người, sáng 3/12. Ảnh: G.C

Bên trong khu vực bấm biển đông nghẹt người, sáng 3/12. Ảnh: G.C

TP Hà Nội có 5 điểm làm thủ tục đăng ký ôtô, gồm: Số 342B phố Thái Hà; số 1234 Đường Láng; số 179 Đặng Phúc Thông (thị trấn Yên Viên, Gia Lâm); số 2 đường Nguyễn Khuyến (Hà Đông); số 5 đường Ngọc Hồi (Hoàng Mai).

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) thông tin tình trạng quá tải ở các điểm đăng ký xe những ngày này không chỉ diễn ra tại Hà Nội mà trên toàn quốc. Đơn vị này khuyến cáo, người dân có thể vào Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông để đăng ký điện tử.

Việc đăng ký điện tử giúp rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân và thuận thiện hơn với cơ quan đăng ký, đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Từ 1/12, hệ thống đăng ký xe của lực lượng cảnh sát giao thông cả nước đã tích hợp trực tuyến với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, nên việc đăng ký xe được thực hiện nhanh chóng, chính xác hơn.

Trong ngày 1/12, theo Tổng cục thuế có tới 12.000 ôtô lắp ráp trong nước làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ để đăng ký. Con số này con cao hơn 8.800 xe của cả tháng 8. Trong bình quân quý III, mỗi tháng có khoảng 16.200 xe đăng ký. Chỉ ngày đầu tháng 12 đã đăng ký bằng 70% trung bình một tháng trước đây.

Người dân sẽ có 6 tháng, từ 1/12 năm nay đến hết ngày 31/5 năm sau để hưởng 50% lệ phí trước bạ khi mua xe lắp ráp, sản xuất trong nước.

Gia Chính