Đề xuất TP HCM giãn cách xã hội gắn liền ‘Thẻ xanh Covid-19’

[ad_1]

Sở Y tế TP HCM đề xuất sử dụng “Thẻ xanh Covid-19” cho phép người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Đây là một trong những nội dung được Sở Y tế thành phố đề cập trong tờ trình gửi UBND TP HCM ngày 8/9 về ban hành kế hoạch phòng chống Covid-19 giai đoạn sau ngày 15/9.

Theo đánh giá của Sở Y tế TP HCM, trong giai đoạn đầu khi dịch mới bùng phát với biến chủng Delta, số ca mắc tăng nhanh trong khoảng thời gian ngắn gây quá tải hệ thống điều trị của thành phố, do đó số ca nặng và tử vong tăng cao.

Tuy nhiên, với việc triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ, như hoàn thiện hệ thống điều trị hình tháp 3 tầng; cách ly F0 tại nhà; xây dựng gói thuốc mẫu cho F0 tại nhà; sử dụng các thuốc mới trong điều trị Covid-19 và nhất là tăng nhanh độ phủ tiêm vaccine Covid-19 trong bối cảnh tăng cường giãn cách xã hội, Sở Y tế thành phố dự báo số ca nặng và tử vong sau ngày 15/9 sẽ giảm.

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, ngày 15/8. Ảnh: Thành Nguyễn

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, ngày 15/8. Ảnh: Thành Nguyễn

Vì vậy, sau ngày 15/9, TP HCM cần tiến tới bao phủ 100% vaccine cho người trên 18 tuổi (đủ 2 mũi), ưu tiên lực lượng tuyến đầu, người có nguy cơ cao (bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ mang thai); triển khai tiêm vaccine cho trẻ em có nguy cơ cao (bệnh nền, béo phì) khi có nguồn vaccine.

Về các biện pháp giãn cách xã hội, Sở Y tế đề xuất thành phố sẽ từng bước nới lỏng dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa; phân loại các ngành nghề, đơn vị theo khả năng xuất hiện và bùng phát dịch, theo các tiêu chí an toàn để từng bước khôi phục lại hoạt động.

Đồng thời, thành phố sẽ sử dụng “Thẻ xanh Covid-19” cho phép người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch. Theo đó, ngành y tế thành phố sẽ phối hợp với các sở ngành liên quan xây dựng, cập nhật tiêu chí an toàn theo từng ngành nghề khi TP HCM từng bước khôi phục lại hoàn toàn sản xuất, kinh doanh…

Dự thảo mà Sở Y tế đưa ra, trường hợp được sử dụng “Thẻ xanh Covid-19”, gồm: người tiêm 2 mũi vaccine và đủ thời gian tạo kháng thể; người nhiễm Covid-19, đã khỏi trong vòng 6 tháng.

Cùng với đó, Sở Y tế thành phố cũng đề xuất 5 chiến lược khác để phòng chống Covid-19 gồm: xây dựng nội dung về thông điệp “Sống khỏe trong môi trường có dịch”; chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng; nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tử vong do Covid-19; giám sát dịch tễ để sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát; phục hồi hệ thống y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Đến ngày 9/9, TP HCM đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ, trong đó có 18 ngày siết chặt theo nguyên tắc “ai ở đâu yên đó”. Hiện, thành phố ghi nhận 278.703 ca nhiễm, 11.409 ca tử vong. Thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ, đô thị lớn nhất nước đặt mục tiêu đến ngày 15/9 sẽ kiểm soát được dịch.

Hữu Công

[ad_2]

Bình luận