Dân buôn online ‘thổi giá’

Thay vì bán giá 65.000 đồng một hộp 50 chiếc khẩu trang y tế như 3 ngày trước đó, nhiều người đã đẩy giá lên tới 160.000 đồng.

Sau thông tin ở Đà Nẵng xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới, người bán hàng online đua nhập khẩu trang về bán và đẩy giá tăng chóng mặt với cùng mô tuýp: Tự khoe bán khẩu trang rất chạy và giá đang tăng, thúc giục mọi người mua sớm. Các đầu mối trên mạng đều tăng giá từ 40-70%, thậm chí có người rao giá tăng gấp đôi so với giá bán hồi đầu tháng 7.

Chị Nga, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết trên trang cá nhân, vừa bán xong 30 hộp khẩu trang y tế với giá 120.000 đồng. Chị nhập thêm đợt nữa thì được đơn vị đầu mối cung cấp báo giá khẩu trang đang tăng “chóng mặt” từng ngày nên đợt đặt hàng tiếp theo này chị bán giá 160.000 đồng một hộp 50 cái. Như vậy, giá tăng 33% so với 2 ngày trước đó. “Thực chất tôi chẳng lời lãi gì, chỉ là lấy hộ mọi người phòng dịch thôi. Khẩu trang giờ khan lắm, giá đang tăng từng giờ”, chị Nga giải thích.

Loại khẩu trang này đang được rao bán với giá 160.000 đồng thay vì 65.000 đồng như tại các cửa hàng. Ảnh: T. Nga.

Loại khẩu trang này đang được rao bán với giá 160.000 đồng thay vì 65.000 đồng như tại các cửa hàng. Ảnh: Faceboook người bán.

Cũng liên tục cập nhập giá khẩu trang tăng trên Facebook cá nhân, chị Trang ở quận Thủ Đức (TP HCM) cũng tăng thêm 50.000 đồng mỗi hộp sau 1 ngày Đà Nẵng được yêu cầu cách ly từ chiều 27/7. “Thấy giá khẩu trang tăng tôi tính không bán nhưng vì sợ hàng khan hiếm nên gom đơn vừa để dùng vừa để bán cho khách có nhu cầu”, chị Trang nói.

Theo lời chị, đây là loại khẩu trang 4 lớp được sản xuất để xuất đi Mỹ nên chất lượng an toàn tuyệt đối. Nếu khách đặt hàng chậm, ngày mai có thể sản phẩm này sẽ không còn ở mức 120.000 đồng như chị đang bán.

Tranh thủ bán khẩu trang tồn kho, anh Trung ở quận Bình Tân (TP HCM) cho hay, vì bán hàng nhập từ 3 tháng trước nên mỗi hộp khẩu trang y tế 4 lớp được anh bán với giá 90.000 đồng. “Nốt hôm nay thôi là khẩu trang 4 lớp không còn giá 90.000 đồng hộp 50 cái đâu. Tôi đang bán lỗ 50% so với giá vốn nên mọi người tranh thủ nhanh tay thì còn”, anh Trung bộc bạch và cho rằng chỉ sau 1 tiếng rao hàng mọi người đã đặt mua hết 50 hộp khẩu trang tồn kho của anh.

Không chỉ khẩu trang y tế bị “đẩy” giá mà giá các loại khẩu trang vải kháng khuẩn cũng được nhiều dân buôn tăng giá thêm 20-30% so với cách đây một tuần. Nhiều đầu mối bán khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp gói 3 cái với giá lên tới 150.000 đồng.

Trong khi dân buôn hàng online “thổi giá”, tại các nhà thuốc, siêu thị ở Hà Nội, TP HCM, giá khẩu trang y tế và khẩu trang vải được niêm yết rõ ràng và ổn định 65.000 -70.000 đồng một hộp. Tại siêu thị, đa phần các hệ thống cho biết chuẩn bị khá dồi dào khẩu trang vải kháng khuẩn.

Theo Lãnh đạo siêu thị Ichiban Market ở TP HCM, hiện khẩu trang vải kháng khuẩn giá mỗi bịch 2-4 lớp chỉ quanh mức 52.000 -70.000 đồng một gói 3 chiếc. “Hiện, khẩu trang không hề khan hiếm, siêu thị cũng đã chuẩn bị khá nhiều hàng để bán cho người dân nên người mua nên cẩn trọng khi mua hàng trên mạng. Tránh bị kích động mua phải hàng bị thổi giá kém chất lượng”, lãnh đạo Ichiban Market nói.

Cũng cam kết không tăng giá khẩu trang, đại diện VinCommerce cho biết đã chuẩn bị hơn 2,5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn; hơn 3 triệu đơn vị nước rửa tay các loại cho thời gian ngắn hạn tới hết tháng 9/2020. “Chúng tôi cam kết đầy đủ hàng hóa, khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn để phục vụ nhu cầu của người dân và phòng chống dịch bệnh” đại diện VinCommerce nói.

Khẩu trang vải kháng khuẩn tại hệ thống siêu thị Nhật ở TP HCM được niêm yết giá rõ ràng. Ảnh: Minh Triết.

Khẩu trang vải kháng khuẩn tại hệ thống siêu thị Nhật ở TP HCM được niêm yết giá rõ ràng. Ảnh: Minh Triết.

Về phía đơn vị sản xuất hầu hết đều cam kết đủ hàng và không tăng giá. CEO Vinatex Lê Tiến Trường cho hay, hiện năng lực sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn của Vinatex là 100 triệu chiếc một tháng, riêng khẩu trang y tế là 30 triệu chiếc một tháng. “Chúng tôi cam kết nguồn hàng đủ, không tăng giá bán”, ông khẳng định.

Chia sẻ với VnExpress, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, rà soát việc kinh doanh để kịp thời phát hiện, xử lý việc lợi dụng dịch bệnh đầu cơ, không niêm yết giá, hàng không rõ nguồn gốc hay tăng giá bán bất hợp lý.

Tại Đà Nẵng – nơi đang được coi là “tâm dịch”, Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã lập các tổ công tác kiểm tra, theo dõi kinh doanh tại các cửa hàng thuốc, cửa hàng tiện lợi… nhằm ngăn hành vi tăng giá bất hợp lý với các mặt hàng phòng Covid-19. Kết quả kiểm tra gần 600 cơ sở kinh doanh, quản lý thị trường cho biết, sức mua khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, nước rửa tay… của người dân tăng mạnh nhưng chưa xảy ra hiện tượng khan hàng hay tăng giá bất thường, nguồn cung dồi dào, đủ cung ứng cho người dân.

Hồng Châu – Anh Minh

Nguồn