Công dân Việt Nam trong danh sách được nhập cảnh EU

144

Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… nằm trong danh sách dự thảo công dân các nước được nhập cảnh khi EU mở lại biên giới vào 1/7.

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) phủ quyết về việc công bố các quốc gia bị cấm nhập cảnh vào EU trong Covid-19, khi nơi này chuẩn bị mở lại biên giới vào 1/7. Thay vào đó, họ tạo ra một danh sách các nơi có tình hình dịch tễ tốt để cho phép công dân những quốc gia này ra vào châu Âu.

Theo đó, dự kiến công dân đến từ 54 quốc gia, vùng lãnh thổ được hưởng lợi từ việc mở biên giới này. Các nước châu Á nằm trong danh sách trên là Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Ấn Độ, Bhutan, Indonesia, Myanmar… Mỹ, Nga, Qatar hay Brazil không nằm trong danh sách, và du khách đến từ các nước này chỉ có thể vào EU khi tình hình dịch bệnh được cải thiện, theo Euro News.

Việt Nam được nhiều báo quốc tế ca ngợi là một trong những quốc gia kiểm soát Covid-19 tốt nhất châu Á. Ảnh: Giang Huy.

Việt Nam được nhiều báo quốc tế ca ngợi là một trong những quốc gia kiểm soát Covid-19 tốt nhất châu Á. Ảnh: Giang Huy.

Vào 25/6, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Eric Mamer cho biết, EU đã họp nội bộ để xác định đón du khách đến từ nước nào là an toàn. Quyết định này dựa trên các tiêu chí về sức khỏe và các nước được lựa chọn dựa trên các yếu tố: tình hình dịch tễ và kiểm soát Covid-19, nơi đó có dỡ bỏ hạn chế du lịch với EU hay không…

Trước đó, EC khuyến nghị về việc mở lại biên giới nội bộ trong khối Schengen vào 15/6. Động thái này nhằm giúp người dân trong khối có thể đi lại tự do trong khu vực như trước đại dịch. Ủy ban cũng khuyến nghị các quốc gia thành viên nên bắt đầu cho phép công dân của nước thứ ba vào EU từ 1/7, dựa vào tình hình kiểm soát dịch bệnh của quốc gia đó.

Danh sách 54 quốc gia, vùng lãnh thổ dự kiến có thể được nhập cảnh vào EU: Albania, Algeria, Andorra, Angola, Australia, Bahamas, Bhutan, Bosnia & Herzegovina, Canada, Trung Quốc, Costa Rica, Cuba, Triều Tiên, Dominica, Ai Cập, Ethiopia, Georgia, Guyana, Ấn Độ, Indonesia, Jamaica, Nhật Bản, Kazakhstan, Kosovo, Lebanon, Mauritius, Monaco, Mông Cổ, Montenegro, Morocco, Mozambique, Myanmar, Namibia, New Zealand, Nicaragua, Palau, Paraguay, Rwanda, Saint Lucia, Serbia, Hàn Quốc, Tajikistan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia, Turkmenistan, Uganda, Ukraine, Uruguay, Uzbekistan, Vatican, Venezuela, Việt Nam, Zambia.

Xem thêm: Châu Âu mong Việt Nam nối lại các chuyến bay quốc tế

Anh Minh (Theo Schengen Visa Info)

Nguồn