Cổ phiếu bất động sản nổi sóng

[ad_1]

Cổ phiếu bất động sản thành tâm điểm chú ý trong phiên 13/12, đẩy VN-Index lên gần 1.480 điểm nhờ hiệu ứng từ phiên đấu giá bốn lô đất Thủ Thiêm.

Khác với dự báo thận trọng của giới phân tích, thị trường đã bắt đầu tuần này với một phiên áp đảo của sắc xanh. VN-Index bật lên hơn 5 điểm sau ATO với nhiều mã bất động sản tăng vọt, hiệu ứng từ mức giá kỷ lục trong phiên đấu giá bốn lô đất Thủ Thiêm mới đây. Đến giữa phiên sáng, nhiều cổ phiếu, như CII, NBB, SCR, QCG, HQC tiến gần trần khi dòng tiền ồ ạt đổ vào nhóm này.

Nhiều mã mid-cap và penny, vốn trầm lắng trong hai tuần gần đây, cũng bật mạnh. Những cổ phiếu mang tính đầu cơ, tăng nhanh – giảm sốc, như IDI, SJF, LIC, TNI cũng tăng hết biên độ.

Sự bứt phá của nhóm này giúp thị trường củng cố đà tăng, có thời điểm VN-Index vượt ngưỡng 1.480 điểm trước khi điều chỉnh nhẹ cuối phiên. Đóng cửa, chỉ số của sàn HoSE tăng gần 13 điểm (0,87%) lên 1.476,21 điểm. VN30-Index ghi nhận mức khiêm tốn hơn khi chỉ vượt nhẹ trên tham chiếu, đạt 1.520,8 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng giữ sắc xanh.

VN-Index tiến gần ngưỡng 1.480 điểm sau phiên 13/12. Ảnh: VNDirect.

VN-Index tiến gần ngưỡng 1.480 điểm sau phiên 13/12. Ảnh: VNDirect.

Sắc xanh chiếm áp đảo vào cuối phiên với hơn 300 mã tăng giá trên HoSE, so với 145 mã giảm. Trong nhóm VN30, số mã tăng cũng chiếm ưu thế với 19/30 mã.

Cuối phiên, cùng với nhóm bất động sản, một số nhóm được chú ý cũng bật mạnh. Nhóm Hoàng Huy với TCH và HHS cùng tăng kịch trần, sắc tím cũng là màu của bộ đôi cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai, một số mã xây dựng như HBC, VNE cũng trong trạng thái “trắng bảng bên bán”.

Ngược lại, nhóm ngân hàng chịu áp lực, điều đã từng xảy ra trong giai đoạn trước khi nhóm mic-cap và penny lên ngôi. CTG, TCB, OCB, VPB, SHB đóng cửa dưới tham chiếu, TPB giảm gần 3%.

Thanh khoản thị trường tăng 20% so với những phiên tăng điểm tuần trước, đạt gần 26.000 tỷ đồng, trong đó nhóm VN30 giao dịch hơn 8.300 tỷ. Khối ngoại giữ trạng thái cân bằng với giá trị mua vào và bán ra trên 1.300 tỷ đồng.

Minh Sơn

[ad_2]