Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Nga

[ad_1]

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam tới sân bay Vnukovo ở thủ đô Moskva chiều nay, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga từ ngày 29/11 đến 2/12. Lễ đón diễn ra tại sân bay với sự có mặt của Thứ trưởng Ngoại giao Nga và các quan chức Bộ Ngoại giao nước này.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cho biết chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa hết sức quan trọng với quan hệ hai nước, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga trên tất cả lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới, khẳng định quan hệ Việt – Nga là quan hệ thủy chung, gắn bó chặt chẽ đặc biệt.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân rời máy bay ở Moskva ngày 29/11. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân rời máy bay ở Moskva ngày 29/11. Ảnh: TTXVN.

Chuyến thăm cũng khẳng định tăng cường hợp tác giữa hai nước trong phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là nghiên cứu, sản xuất vaccine, thuốc chữa bệnh và chia sẻ những kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh.

Bất chấp ảnh hưởng của Covid-19, Việt Nam và Nga vẫn duy trì đà hợp tác tăng trưởng tích cực. Kim ngạch năm 2020 đạt 4,85 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2019, trong nửa đầu năm 2021 đạt 2,6 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh triển khai các dự án trong lĩnh vực hợp tác truyền thống như năng lượng và dầu khí, hai bên đang mở rộng sang các lĩnh vực mới như khoa học công nghệ cao và nghiên cứu khoa học, thúc đẩy những dự án trọng điểm, khuyến khích và tạo điều kiện cho các liên doanh Việt – Nga và doanh nghiệp hai nước đầu tư vào mỗi nước.

Hai nước duy trì phối hợp chặt chẽ trong ứng phó dịch bệnh, đặc biệt về cung ứng và chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine phòng Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo chính phủ, Duma Quốc gia và Hội đồng An ninh Nga. Chủ tịch nước cũng sẽ tiếp xúc với các tổ chức hữu nghị Nga – Việt, dự tọa đàm doanh nghiệp Việt – Nga và thăm một số doanh nghiệp của Nga.

Việt Nam và Nga thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, sau đó quyết định nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2001. 11 năm sau, hai nước trở thành đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ giữa hai nước được tăng cường thông qua trao đổi các phái đoàn và những cuộc gặp song phương ở mọi cấp.

Phó chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev hồi tháng 9 khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và thân thiết của Nga ở châu Á – Thái Bình Dương, cho biết Việt Nam là nước duy nhất Tổng thống Vladimir Putin đã thăm 5 lần.

Ông cũng nhấn mạnh không quên sự hỗ trợ của Việt Nam vào thời điểm dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020, khi nước Nga gặp khó khăn do chưa sản xuất được nhiều khẩu trang, khẳng định sẽ nỗ lực hết sức trong đẩy nhanh cung cấp vaccine Sputnik V cho Việt Nam.

Vũ Anh (Theo TTXVN)

[ad_2]