‘Chống dịch theo hướng quản lý rủi ro’

[ad_1]

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam đã thay đổi tư duy và cách chống dịch theo hướng quản lý rủi ro, chứ không theo đuổi chính sách “zero Covid”.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 6/11, Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp trên, nói rõ thực hiện chiến lược mới từng bước thận trọng, chắc chắn, rút kinh nghiệm và mở rộng dần. Khi chuyển trạng thái, có thể xảy ra vấn đề, nhưng quan trọng nhất là phát hiện, điều chỉnh kịp thời, bởi “không có lựa chọn hoàn hảo mà chỉ có lựa chọn tối ưu”.

Các địa phương tiếp tục tập trung dập dịch theo hướng cách ly nhanh, hẹp, nghiêm ngặt nhất. “Một tổ dân phố có dịch thì cả phường, cả xã phải lo; một phường, một xã có dịch thì cả huyện phải lo; một huyện có dịch thì cả tỉnh phải lo; một tỉnh có dịch thì cả khu vực phải lo”, ông nói và lưu ý Bộ Công an, Quốc phòng cùng tham gia hỗ trợ các địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ, chiều 6/11. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 6/11. Ảnh: Nhật Bắc

Trước thách thức dịch bệnh, Thủ tướng cho rằng phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, tập trung cho các địa bàn trọng điểm như miền Tây Nam Bộ. “Hiện nay chúng ta đã có hơn 120 triệu liều vaccine mà mới tiêm được 88 triệu”, ông đưa ra con số và yêu cầu tiêm hết số vaccine trong tháng 11.

Thủ tướng thông tin, trong chuyến tham dự COP26 và thăm Anh, Pháp, các tổ chức như Astra Zeneca, chương trình Covax cam kết tiếp tục cung cấp vaccine cho Việt Nam. “Khi tới Paris, tôi đã gặp Giám đốc điều hành Chương trình Covax, bà hứa tháng 11 cung cấp đủ cho chúng ta hơn 38 triệu liều”, ông nói.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết so với một tháng trước, số ca nhiễm cộng đồng và tử vong đã giảm hơn 60%. Điều này thể hiện rõ hiệu quả của chiến dịch tiêm vaccine.

Đến nay, Việt Nam đã có hợp đồng và thỏa thuận cung ứng 195 triệu liều vaccine, trong đó 124 triệu liều đã về Việt Nam. Hôm 5/11, tốc độ tiêm đạt tới 2 triệu mũi trong ngày.

19 tỉnh, thành phía Nam đã có gần 95% dân số trưởng thành được tiêm mũi một; hơn 50% tiêm đủ hai mũi. Tất cả địa phương tiêm cho trẻ 12-17 tuổi đều an toàn, không có trường hợp phản ứng nặng.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn kiến nghị tạo điều kiện tối đa cho giao thương, đi lại giữa các vùng, thúc đẩy phục hồi kinh tế ở vùng trọng điểm.

Viết Tuân