Chiến thuật đổi nguyện vọng xét tuyển đại học

[ad_1]

Chuyên gia khuyên thí sinh nên nộp khoảng 6 nguyện vọng, chia thành ba nhóm với điểm chuẩn năm ngoái bằng, cao hơn, thấp hơn điểm thi năm nay.

Theo lịch tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9, thí sinh có 3 lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. TS Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Công nghiệp Hà Nội, đánh giá đây là thời điểm rất quan trọng để thí sinh rà soát, điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển, giúp giành cơ hội trúng tuyển vào ngành học ở trường đại học phù hợp nhất với sở thích và học lực của mình.

Để khai thác tối đa quyền lợi này, theo ông Thực, thí sinh cần lưu ý một số điều. Đầu tiên, các em chỉ để lại những nguyện vọng đăng ký xét tuyển mà mình đủ điều kiện về ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) do các đại học công bố.

Thứ hai, thí sinh cần sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng theo mức ưu tiên từ cao xuống thấp theo nguyên tắc chọn ngành trước, chọn trường sau. Ông Thực cho rằng việc chọn ngành trước tiên cần theo sở thích, sở trường (năng khiếu) để khi theo học luôn có đam mê, động lực học tập, từ đó mới có kết quả tốt, có nhiều cơ hội việc làm khi tốt nghiệp.

Trong lựa chọn trường, thí sinh cần quan tâm đến chất lượng đào tạo, tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp và điều kiện khác như học phí, vị trí địa lý, cơ sở vật chất của trường đại học có đào tạo ngành mình yêu thích.

Để trúng tuyển vào ngành yêu thích ở trường phù hợp nhất, thí sinh nên sắp xếp các nguyện vọng theo chiến thuật “mạnh dạn – phù hợp – chắc chắn”. “Với ngành học đã xác định, danh sách nguyện vọng nên sắp xếp theo thứ tự trường thường lấy điểm chuẩn cao, ngang bằng và thấp hơn mức mình có, mỗi nhóm 1-2 trường”, ông Thực nói.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Đại diện Đại học Thủy lợi, TS Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo, nhấn mạnh, yếu tố đầu tiên giúp thí sinh quyết định điều chỉnh nguyện vọng đúng đắn là sự bình tĩnh, cân nhắc kỹ càng. Thí sinh tránh tuyệt đối dùng hết cả ba lần đổi trong 1-2 ngày đầu tiên. Thay vào đó, các em chỉ nên đổi một lần, cùng lắm điều chỉnh lại một lần nữa trong những ngày cuối.

Ông dự đoán, so với mọi năm, điểm chuẩn năm nay có thể tăng 1-2, tùy tổ hợp xét tuyển. Chẳng hạn, một thí sinh đạt 20 điểm khối A00 (Toán, Lý, Hóa) nên tham khảo các ngành có điểm trúng tuyển năm ngoái khoảng 18,5-19,5. “Các em cần quy đổi điểm để nhìn thấy tương quan vị trí của mình với các bạn năm trước, từ đó lựa chọn chính xác hơn”, ông cho hay.

Bên cạnh đó, chuyên gia tư vấn tuyển sinh cũng khuyên thí sinh chỉ nên đăng ký tối đa 6 nguyện vọng, chia thành ba nhóm với điểm chuẩn năm ngoái bằng, cao hơn, thấp hơn điểm thi của em đó năm nay. Mức chênh lệch giữa điểm hai năm cũng chỉ nên khoảng 1-2 để rộng cửa trúng tuyển.

Ông Thạc cho hay, những ngành trong cùng khoa, nhóm tại các trường thường có chương trình đào tạo giao thoa, liên quan nhiều đến nhau. Do đó, nếu cảm thấy quá sức với ngành yêu thích, các em có thể nộp nguyện vọng vào các ngành cùng khoa, nhóm với điểm sàn và điểm chuẩn năm ngoái thấp hơn.

Chẳng hạn, một thí sinh đạt 22,5 điểm tổ hợp A00 và yêu thích ngành Công nghệ thông tin của Đại học Thủy lợi. Ngành này năm ngoái có điểm chuẩn 22,75 và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm nay 22,5. Do đó, thí sinh nên đặt Công nghệ thông tin là nguyện vọng 1, các nguyện vọng sau nộp vào các ngành như Hệ thống thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu. Điểm sàn các ngành này năm nay là 21, như thế sẽ tăng cơ hội trúng tuyển các ngành thuộc khối này. Tương tự, nếu dưới 20 điểm và yêu thích nhóm ngành Kỹ thuật xây dựng, thí sinh cũng có nhiều lựa chọn tại Đại học Thủy lợi.

Có nhiều kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh tại Đại học Mở Hà Nội, ThS Đỗ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Truyền thông, cho rằng thí sinh chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng trong trường hợp lựa chọn các ngành đăng ký chưa phù hợp với năng lực, sắp xếp thứ tự nguyện vọng chưa phù hợp, tìm hiểu thấy ngành mới phù hợp hơn với bản thân, kết quả thi tốt nghiệp THPT có sự thay đổi lớn so với dự tính ban đầu. Nếu đã xác định rõ mục tiêu, có sự sắp xếp thứ tự nguyện vọng hợp lý và điểm thi tốt nghiệp THPT như dự kiến, các em không nhất thiết phải thay đổi.

Thí sinh có thể tham khảo một số nguyên tắc khi điều chỉnh, trong đó chia nguyện vọng theo các nhóm như đại diện hai đại học Công nghiệp, Thủy lợi đã đề cập. Bên cạnh đó, các em cần sắp xếp thứ tự ưu tiên giảm dần về sự phù hợp và yêu thích của bản thân với ngành nghề và trường. Ngành nào yêu thích nhất, phù hợp nhất nên để ở nguyện vọng 1.

Quá trình tính toán, các em cần căn cứ thêm phổ điểm của năm nay để so sánh với các năm trước. Năm nay, phổ điểm môn Tiếng Anh cao hơn năm trước tương đối nhiều. Vì vậy, dự kiến điểm chuẩn ngành có xét tổ hợp chứa môn Tiếng Anh sẽ tăng. Như Đại học Mở Hà Nội, dự kiến điểm chuẩn một số ngành sẽ tăng từ 0,5 đến 1 điểm. Trong khi các ngành như Công nghệ Sinh học, Công nghệ thực phẩm và Thiết kế công nghiệp nhiều khả năng giữ ổn định 15 điểm.

“Nếu điểm thi tốt nghiệp THPT quá thấp, các em hãy nghĩ đến giải pháp đăng ký xét tuyển học bạ và các phương thức xét tuyển khác”, ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Thí sinh được đổi nguyện vọng ba lần trong một tuần, từ 29/8 đến 5/9. Sau đó, trước 17h ngày 16/9, các trường sẽ công bố điểm chuẩn theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT, tổ chức nhập học cho thí sinh trúng tuyển. Đến 3/10, những trường còn thiếu chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung.

Thanh Hằng – Dương Tâm

Tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2021

[ad_2]

Bình luận