CEO của Johnson & Johnson đầu quân cho Apple

[ad_1]

Alex Gorsky sẽ tham gia hội đồng quản trị của Apple và giúp hãng phát triển ở mảng thiết bị theo dõi sức khỏe như Apple Watch.

Alex Gorsky, CEO của Johnson & Johnson. Ảnh: CNBC

Alex Gorsky, CEO của Johnson & Johnson. Ảnh: CNBC

Trong thông cáo công bố vai trò mới của Gorsky tại Apple, CEO Tim Cook mô tả ông là “người có tầm nhìn xa trông rộng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”, người có “niềm đam mê công nghệ”. Alex Gorsky sẽ bắt đầu làm việc tại Apple sau khi bàn giao công việc Giám đốc điều hành Johnson & Johnson cho Joaquin Duato từ tháng 1/2021 tới.

Với Gorsky trong hội đồng quản trị, Apple có thể khai thác được các ý tưởng mới về thiết bị chăm sóc sức khỏe như các loại cảm biến khác mà hãng có thể thêm vào Apple Watch. Ngoài ra, CEO của Johnson & Johnson cũng được kỳ vọng sẽ giúp Apple tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn với các cơ sở y tế, xây dựng hệ thống dữ liệu về sức khỏe cũng như phân tích tốt hơn.

“Quả táo” gần đây không giấu tham vọng trong mảng thiết bị đeo, theo dõi sức khỏe và các dịch vụ liên quan. Đồng hồ thông minh Apple Watch giờ đây được coi là thiết bị chuyên dụng cho tập thể thao và người dùng có thể đóng góp dữ liệu cho nhiều nghiên cứu khác nhau của hãng.

Apple và Johnson & Johnson cũng đang hợp tác trong nghiên cứu Heartline. Đây là tính năng được thiết kế giúp Apple Watch phát hiện sớm bệnh rung nhĩ (hay còn gọi là rung tâm nhĩ) trước khi các triệu chứng trở nên rõ ràng là nguy hiểm hoặc không.

Theo The Verge, những nỗ lực trong mảng chăm sóc của Apple gần đây gây tranh cãi lớn. Một số nhà nghiên cứu co rằng sự thiếu minh bạch của hãng với các thuật toán đo lường như nhịp tim khiến việc sử dụng dữ liệu từ đồng Apple Watch trong nghiên cứu trở nên khó khăn. Báo cáo từ nội bộ Apple cũng cho rằng một số cơ sở y tế sử dụng dữ liệu có khả năng gây hiểu nhầm để đưa ra quyết định về sản phẩm. Apple vì vậy cần người có chuyên môn, kinh nghiệm để vượt qua các rào cản trong y tế này cũng như biến Apple Watch thành một công cụ phục vụ sức khỏe mạnh hơn nữa.

Phát triển chậm lại với mức tăng trưởng khiêm tốn 6% trong quý II/2021 nhưng thiết bị đeo vẫn được coi là thị trường tiềm năng mới trên toàn cầu. Apple đang dẫn đầu mảng đồng hồ thông minh với mức thị phần 31,1% theo số liệu của Canalys. Khoảng cách giữa hãng và các đối thủ còn lại khá xa khi Huawei chiếm vị trí thứ hai nhưng thị phần chỉ là 9% trong khi Garmin là 7,6%.

Hoài Anh