Các nước dùng AI giám sát đeo khẩu trang thế nào

[ad_1]

Nhiều nước đã triển khai hệ thống camera tích hợp AI để theo dõi việc giãn cách và đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng.

Bên trong các phương tiện công cộng thường khép kín nên dễ lây nhiễm virus, trong khi quá trình kiểm tra thủ công tốn nhiều nguồn lực và kém hiệu quả. Vì thế, ứng dụng AI là giải pháp được nhiều nước lựa chọn từ khi Covid-19 bùng phát.

Kỹ sư phát triển phần mềm nhận diện người đeo khẩu trang tại Trung Quốc hồi tháng 3/2020. Ảnh: Reuters.

Kỹ sư phát triển phần mềm nhận diện người đeo khẩu trang tại Trung Quốc hồi tháng 3/2020. Ảnh: Reuters

Trung Quốc là một trong những nước áp dụng camera AI vào phòng chống dịch sớm nhất. Đầu năm 2020, công ty vận hành tàu điện ngầm Beijing Subway Limited đã triển khai hệ thống camera ghi lại hình ảnh hành khách và truyền về hệ thống thông minh để phân tích mật độ người qua lại, cũng như các hành vi như đeo khẩu trang, vẫy tay kêu cứu hoặc ngất xỉu…

Tại Ấn Độ, hãng xe buýt Yolobus lắp đặt hệ thống CCTV theo dõi tình trạng đeo khẩu trang của lái xe và hành khách. Trong khi đó, công ty vận tải Spoton Logistic triển khai camera AI nhằm bảo đảm công nhân duy trì khoảng cách và luôn đeo khẩu trang ở nơi bốc xếp hàng hóa. CEO Abhik Mitra cho biết, họ đã bổ sung thuật toán và phân tích hình ảnh ở 300 địa điểm cùng lúc nhằm bảo đảm duy trì giãn cách 24/7.

Chính quyền thành phố Trabzon của Thổ Nhĩ Kỳ lắp đặt camera gương tại các trạm xe buýt từ cuối năm ngoái. Khi nhìn vào camera gương, người không đeo hoặc đeo khẩu trang không đúng cách sẽ nhìn thấy hình virus nCoV khổng lồ che kín mặt họ để nhắc nhở họ thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch, tránh bị xử lý với mức phạt có thể lên tới 115 USD.

Công nghệ nhận diện khẩu trang độc đáoở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Euronews

Công nghệ nhận diện khẩu trang độc đáoở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Euronews

Đầu năm nay, Bộ Giao thông Mỹ đã cấp 600.000 USD cho New Jersey Transit, công ty vận tải công cộng lớn thứ ba nước này và đi đầu trong ứng dụng công nghệ AI kết nối camera. Số tiền trên được sử dụng để lắp camera trong tàu điện và phân tích dữ liệu theo thời gian thực, cho phép hành khách thấy mức độ đông đúc của từng toa tàu thông qua ứng dụng di động của Bộ Giao thông Mỹ và tự quyết định có lên tàu hay không. Ngoài đo số người mỗi toa, hệ thống cũng được sử dụng để nhận diện hành khách không đeo khẩu trang.

Từ giữa 2020, Pháp tích hợp công cụ AI vào camera an ninh trong hệ thống tàu điện ngầm ở Paris và một số địa phương để kiểm tra hành khách đeo khẩu trang. Xavier Fischer, CEO DatakaLab, công ty cung cấp phần mềm, giải thích mục tiêu của chương trình không phải để xác định và trừng phạt cá nhân vi phạm, mà nhằm thống kê dữ liệu và giúp giới chức dự đoán những đợt bùng phát Covid-19 trong tương lai.

Không chỉ xe buýt, tàu điện ngầm, một số nước còn áp dụng camera AI trên cả taxi. Cơ quan giao thông đường bộ Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) từ tháng 6/2020 yêu cầu xe taxi phải lắp đặt thiết bị AI có thể quét khuôn mặt để xác định hành vi vi phạm, cũng như đo khoảng cách giữa khách và tài xế thông qua thuật toán thông minh.

“AI được sử dụng để giám sát việc tuân thủ biện pháp hạn chế lây lan Covid-19. Công nghệ này có thể báo cáo hành động vi phạm giãn cách và đeo khẩu trang không đúng cách, nhờ phân tích video quay từ camera giám sát trên xe”, Ahmed Mahboub, Giám đốc Cơ quan Giao thông đường bộ Dubai, cho biết.

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp vận tải cũng bắt đầu lắp đặt camera AI để kiểm soát hành khách và nhân viên trên xe không đeo khẩu trang. Công ty BA GPS đã triển khai tính năng giám sát bằng AI miễn phí cho 40 doanh nghiệp vận tải với khoảng 1.000 đầu xe vận tải khách, xe chở công nhân và chuyên gia từ đầu tháng 6. Tính năng này kết nối với camera trên xe để lấy dữ liệu hình ảnh, sau đó AI sẽ phân tích, đánh dấu ô đỏ và gửi cảnh báo về đơn vị vận tải mỗi khi phát hiện có hành khách hoặc nhân viên nhà xe không đeo khẩu trang, hoặc đeo khẩu trang không đúng cách.

Đại diện công ty cho biết số người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách đã giảm ba lần so với trước khi áp dụng công nghệ. “Doanh nghiệp vận tải trước đây phải cử người kiểm tra trên đường hoặc liên tục nhìn vào màn hình máy tính để theo dõi. Với camera AI, doanh nghiệp có thể xử lý đồng thời hàng trăm đến hàng nghìn xe, chủ động nhắc nhở từ xa và kịp thời nếu phát hiện trường hợp vi phạm, giảm lây lan dịch bệnh trong môi trường đông người và khó truy vết”.

Điệp Anh tổng hợp

[ad_2]

Bình luận