Bộ GD& ĐT yêu cầu ôn tập lại khi đi học trực tiếp

57


Giống như những chỉ đạo trước đó, các trường cần sử dụng hiệu quả thời gian để dạy trực tiếp những nội dung cơ bản, cốt lõi. Tuy nhiên, các nhà trường cần tránh gây áp lực, quá tải cho học sinh.

“Việc kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức”, công văn nêu rõ. Bộ cũng yêu cầu các nhà trường không thu thêm kinh phí khi tổ chức ôn tập cho học sinh.

Học sinh trường tiểu học Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP HCM) đến trường, ngày 20/10. Ảnh: Quỳnh Trần

Học sinh trường tiểu học Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP HCM) đến trường, ngày 20/10. Ảnh: Quỳnh Trần

Song song với học trực tiếp, việc dạy học trực tuyến và qua truyền hình vẫn được duy trì. Cụ thể, trường có học sinh đi học bình thường sẽ tiếp tục sử dụng hệ thống học liệu dạy trực tuyến để hỗ trợ. Các trường chia nhóm cho học sinh đến trường học tập sẽ tổ chức dạy học trực tuyến với các nội dung phù hợp để đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình.

Cách đây ba ngày, Bộ đề nghị các địa phương mở cửa trường trở lại theo cấp độ nguy cơ của Covid-19. Trong đó, địa phương ở cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) có thể dạy học trực tiếp nhưng củng cố điều kiện để sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học khác khi dịch diễn biến phức tạp.

Những địa phương cấp độ 3 (nguy cơ cao) dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, trên truyền hình, trong đó ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, 2, 6, 9 và 12.

Các địa bàn ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) cần căn cứ vào thực tế để tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học.

Theo công bố sáng 22/10 của Bộ Y tế, cả nước có 26 tỉnh, thành cấp độ 1 và 37 địa phương cấp độ 2, không có nơi nào ở cấp độ 3 và 4. Như vậy, nếu theo đúng hướng dẫn của Bộ, tất cả tỉnh, thành đều đã có thể mở cửa đón học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn cân nhắc việc này, chẳng hạn Hà Nội. TP HCM mới mở cửa trường ở xã đảo Thạnh An. Một số tỉnh có ổ dịch mới trong tuần qua phải cho một phần học sinh nghỉ như Phú Thọ, Thanh Hoá.