Blockchain là cơ hội để Việt Nam cạnh tranh công nghệ với thế giới

[ad_1]

CEO Sky Mavis Nguyễn Thành Trung cho rằng các nước có xuất phát điểm ngang nhau trong lĩnh vực blockchain nên đây là cơ hội lớn cho Việt Nam.

“Trước đây, các doanh nghiệp công nghệ Việt rất khó cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ trên thế giới. Nhưng với blockchain, xuất phát điểm của các quốc gia bằng nhau hơn. Việt Nam đang có vị thế để đuổi kịp các nước khác”, Nguyễn Thành Trung chia sẻ trong Diễn đàn Quốc gia Doanh nghiệp Công nghệ số – VFTE 2021 sáng 11/12 tại Hà Nội.

Nguyễn Thành Trung chia sẻ tại sự kiện VFTE sáng 11/12/2021.

Nguyễn Thành Trung tại sự kiện VFTE sáng 11/12.

Theo CEO 9x này, thời gian qua, Việt Nam nổi lên như một hiện tượng mới về blockchain trên thế giới. “Người Việt nhanh nhạy xử lý thông tin, nắm bắt thời điểm, có khả năng làm quen nhanh với công nghệ mới”, anh nói.

Thời gian qua, nhiều dự án và sản phẩm blockchain do người Việt sáng lập và thực hiện một cách bài bản, trở thành hiện tượng toàn cầu như Kyber Network, Tomochain, Coin98 hay Axie Infinity. Những dự án này góp phần đưa Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều trên bản đồ blockchain của thế giới.

Để công nghệ này mang lại nhiều giá trị hơn cho Việt Nam, nhà sáng lập game Axie Infinity cho rằng có ba yếu tố cốt lõi cần quan tâm là tư duy, cơ sở hạ tầng và khung pháp lý.

Về tư duy, mỗi cá nhân, tổ chức tham gia cần trang bị kiến thức và tư duy mở để tiếp nhận, đồng thời tự bảo vệ mình trước rủi ro. Về cơ sở hạ tầng, các đơn vị tham gia cũng nên chuẩn bị các yếu tố về nhân lực, nguồn vốn cũng như tất cả những các đặc điểm của một hạ tầng công nghệ cần có để phát triển công nghệ mới.

Song song với đó, chính sách về thuế và luật sở hữu tài sản là điều cần được ưu tiên và hoàn thiện sớm. Theo CEO Sky Mavis, blockchain giúp chuyển dịch từ tài sản hiện hữu sang tài sản điện tử. Đây là loại tài sản mới, mang đến nhiều lợi ích về giao dịch, mua bán, luân chuyển giá trị. “Điều này đỏi hòi thách thức về khung pháp lý làm sao để quản lý, để hỗ trợ cho các loại hình kinh doanh hoàn toàn mới như vậy”, Trung nói.

Tại diễn đàn, nhà sáng lập dự án tỷ USD này cũng đưa ra bốn đề xuất nhằm phát triển blockchain tại Việt Nam, gồm chính sách, đào tạo nhân lực, cũng như cần có những tổ chức hiệp hội chuyên biệt về blockchain. Ngoài ra, người Việt cũng cần “có cái nhìn đúng đắn hơn về tài sản số, tài sản điện tử, hay trò chơi điện tử”.

“Sự chuyển dịch sang các loại tài sản số tạo ra thách thức lớn về quản lý lẫn vận hành. Nếu không có bệ phóng vững chắc, được tạo điều kiện phù hợp, những doanh nghiệp vốn đang hoạt động rất năng nổ trên thế giới cũng không đem lại được lợi thế đó về sân nhà Việt Nam”, ông Trung nhận định.

Lưu Quý

[ad_2]