Biden – Putin họp thượng đỉnh trực tuyến tối nay

[ad_1]

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Biden sẽ họp thượng đỉnh trực tuyến tối nay, trong bối cảnh căng thăng về Ukraine leo thang.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ trao đổi qua đường truyền video với Tổng thống Mỹ Joe Biden từ 18h hôm nay (22h Hà Nội), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận. “Đây sẽ là cuộc hội đàm khá toàn diện và kéo dài, được tiến hành qua một kênh liên lạc bảo mật”, ông nói.

Peskov cũng cho hay hai bên nhiều khả năng sẽ chỉ phát video vài phút phần đầu cuộc họp. “Cuộc hội đàm sẽ không được phát sóng trực tiếp. Toàn bộ phần nội dung cuộc họp sẽ diễn ra kín”, phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết.

Tổng thống Putin (trái) bắt tay Tổng thống Biden tại Geneva ngày 16/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Putin (trái) bắt tay Tổng thống Biden tại Geneva ngày 16/6. Ảnh: AFP.

Khi được hỏi về phái đoàn Nga – Mỹ cũng tham gia hội đàm, Peskov cho biết căn bản đây vẫn là cuộc trò chuyện trực tiếp giữa hai tổng thống và ông không thể cho biết quan chức Mỹ nào sẽ xuất hiện bên cạnh Biden.

Về phía Putin, Peskov cho biết Tổng thống Nga đã liên lạc với các bộ trưởng và người đứng đầu những cơ quan liên quan trong quá trình chuẩn bị cho một cuộc đàm phán nghiêm túc.

Cuộc hội đàm Biden – Putin diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước về vấn đề Ukraine đang leo thang. Mỹ và Ukraine cáo buộc Nga tập trung khoảng 100.000 quân và khí tài gần biên giới phía tây, cho rằng nước này “đang lên kế hoạch tiến đánh Ukraine”.

Nga phủ nhận thông tin lên kế hoạch tấn công và cáo buộc phương Tây có hành động khiêu khích, đặc biệt với các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen.

Biden và Putin gặp mặt trực tiếp lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 6. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Nga vẫn cao, liên quan đến các vấn đề như Ukraine, tấn công mạng và trục xuất nhân viên đại sứ quán.

Ngọc Ánh (Theo TASS)

[ad_2]