Bị ra tòa vì cho con uống ‘nước dừa pha bột’ suốt dẫn đến bại não | Sức khỏe

126

Danh tính của cặp vợ chồng này không được tiết lộ. Người vợ 32 tuổi, chồng 34 tuổi. Từ lâu, họ đã ăn chay nên chỉ ăn rau củ, trái cây và không ăn thịt. Vì nghĩ đây là chế độ ăn lành mạnh nên đã áp dụng cho con gái nhỏ, theo trang news.com.au.

Cô bé sinh vào năm 2017. Kể từ khi bé ngừng bú mẹ, cặp vợ chồng này đã bắt đầu cho trẻ uống nước dừa pha với bột tinh luyện thay cho sữa bột.

Y tá theo dõi sức khỏe cho bé cảnh báo là nước dừa pha với bột không thể đủ dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, cặp vợ chồng vẫn duy trì chế độ dinh dưỡng cực đoan như vậy cho con và không dẫn bé đến bất kỳ cuộc hẹn khám sức khỏe nào.

Cuối cùng, họ ngừng tham khảo ý kiến của bác sĩ, y tá mà chuyển sang theo dõi các trang web sức khỏe.

Truyền thông địa phương cho biết vào khoảng tháng 8.2018, bố của bé đã gửi một email đến một câu lạc bộ hỗ trợ sức khỏe ở Mỹ để nhờ tư vấn. Lúc ấy, bé gái đã không chịu ăn uống và bắt đầu ho.

Thay vì khuyên đưa trẻ đến bệnh viện, câu lạc bộ này lại tư vấn cho ông bố hãy cho con uống một loại trà có công dụng chữa trị các vấn đề dạ dày. Một tuần sau, cô bé chỉ còn nặng 6 kg.

Cặp vợ chồng đã phải đưa con gái nhỏ 12 tháng tuổi đi cấp cứu tại một bệnh viện ở thành phố Geelong, bang Victoria (Úc). Các bác sĩ phát hiện cô bé bị một số vết bầm tím, vết thương hở, phát ban và da bị biến sắc. Ngoài ra, cô bé còn bị xuất huyết nội, đi phân có máu, bại não và cần các thiết bị y tế để hỗ trợ sự sống. Bé phải nhập viện điều trị suốt 1 tháng.
Các xét nghiệm cũng phát hiện cô bé bị suy dinh dưỡng thể phù (Kwashiorkor), xảy ra khi cơ thể bị thiếu hụt protein nghiêm trọng. Cơ thể bệnh nhân bị phù, dù cân nặng chỉ còn 60 đến 80% mức bình thường. Đây là căn bệnh thường xuất hiện trên trẻ em tại các quốc gia đang có nạn đói.

Hai vợ chồng này đã phải hầu tòa vào ngày 28.9 và may mắn thoát án tù. Tòa đã tuyên họ tội vô ý gây thương tích nghiêm trọng cho con gái. Cả hai không ở tù nhưng phải thực hiện các biện pháp cải tạo không giam giữ và điều trị tâm thần.

Hiện tại, bé gái đã 3 tuổi. Bố mẹ em đã ly thân và bé sống với mẹ. Người mẹ được quyền nuôi con sau khi cam kết sẽ chăm sóc con gái chu đáo dưới sự tư vấn của bác sĩ, theo trang news.com.au.
Nguồn