Bạn đang gặp khó khăn gì về việc làm?

35


Nếu công việc của bạn bị ảnh hưởng, thậm chí bạn mất việc vì Covid-19, hãy tham gia khảo sát nhanh dưới đây để giúp Chính phủ xây dựng chính sách phù hợp.

Cùng với khảo sát nhanh các doanh nghiệp những vấn đề về lao động, từ nay đến 26/10, VnExpress và Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân cũng thực hiện khảo sát khó khăn về việc làm của độc giả. Từ đây, các đề xuất, giải pháp sẽ được gửi đến Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền.

Số liệu công bố hồi đầu tháng 10 của Tổng cục Thống kê cho biết, khoảng 1,3 triệu lao động đã về quê tránh dịch, tính từ tháng 7 đến 15/9. Một phần ba trong số họ mất việc làm vì Covid-19, không tìm được việc làm mới và khó trụ lại thành phố nên buộc phải “di cư” về quê. Số khác lo sợ dịch bệnh nên muốn về quê để chủ động cuộc sống.

Nhưng khảo sát mới đây với lao động trong ngành dệt may, da giày đã trở về quê trong đợt dịch vừa qua của Trung tâm Nghiên cứu quan hệ lao động cho thấy, hơn 90% lao động muốn quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp trước đây sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Dù vậy, bối cảnh dịch bệnh đã khiến người lao động gặp muôn vàn khó khăn, như mất việc làm, giảm thu nhập do giãn cách xã hội kéo dài. Bức tranh lao động và sự dịch chuyển lao động vừa qua thể hiện sự đứt gãy, biến động do ảnh hưởng của Covid-19 và các đợt giãn cách xã hội kéo dài tại nhiều địa phương.

Đã có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động được Chính phủ đưa ra kịp thời, như Nghị quyết 68, hỗ trợ người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp… Nhưng hơn lúc nào hết người lao động vẫn rất cần những hỗ trợ trực tiếp từ doanh nghiệp, chính quyền để quay lại hoặc tiếp tục công việc đang làm.

Bạn có đang gặp những vấn đề tương tự? Hãy tham gia khảo sát dưới đây do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp với VnExpress thực hiện Ý kiến của bạn được nghiên cứu, tổng hợp, thể hiện trong báo cáo phản ánh kiến nghị của Ban IV trình Thủ tướng, góp phần giúp Chính phủ, các cấp chính quyền, các nhà hoạch định chính sách thấy rõ thực tiễn, hiện trạng liên quan để xây dựng chính sách cho phù hợp, hiệu quả.

Anh Minh