Apple tố Huawei sao chép nhãn hiệu

[ad_1]

Trung QuốcApple phản đối việc Huawei đặt tên tai nghe là MatePod, nhưng khiếu nại này bị cơ quan quản lý bác bỏ.

Trong tài liệu gửi đến Cục Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc (CNIPA), Apple cho rằng Huawei “sao chép một cách ác ý” các nhãn hiệu của Apple. Cụ thể, thương hiệu điện tử của Trung Quốc sử dụng tên “MatePod” cho danh mục sản phẩm tai nghe của mình.

Apple đánh giá cái tên này giống với các nhãn hiệu có tên “Pod” của hãng như: iPod, EarPods, AirPods, và việc sao chép có thể gây ra các tác động tiêu cực.

Tuy nhiên, khiếu nại của Apple bị CNIPA từ chối vì cho rằng “không đủ bằng chứng để chứng minh tên sản phẩm của Huawei là bản nhái”. Trong phán quyết, cơ quan này thừa nhận cả hai “đều dùng cho những sản phẩm có chung chức năng, kênh bán hàng và khách hàng mục tiêu”. Tuy nhiên, cách viết tiếng Anh, cách phát âm và hình thức của hai nhãn hiệu là khác nhau.

CNIPA kết luận: “Nhãn hiệu của hai công ty không phải là nhãn hiệu giống nhau trên những sản phẩm giống nhau. Việc cả hai cùng tồn tại sẽ không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng”.

Mẫu tai nghe FreeBuds 4 của Huawei. Ảnh: Tuấn Hưng

Mẫu tai nghe FreeBuds 4 của Huawei. Ảnh: Tuấn Hưng

Theo SCMP, Huawei cũng đã chính thức được cấp nhãn hiệu MatePod từ tháng 9, trong khi Apple vẫn có quyền khiếu nại thêm nếu muốn. Hiện cả hai công ty từ chối bình luận về vấn đề này.

Trung Quốc được đánh giá là thị trường quan trọng của Apple. Dịp Tết đầu năm nay, Apple từng tung ra phiên bản đặc biệt hình con trâu nhằm thu hút người dùng tại thị trường tỷ dân.

Tai nghe không dây đang là một trong những lĩnh vực có sự cạnh tranh mạnh mẽ, sau khi nhiều smartphone loại bỏ giắc tai nghe vào năm 2016. Theo IDC, dự kiến có khoảng 120 triệu tai nghe được bán ra tại Trung Quốc năm nay. Năm 2020, Apple chiếm 15,6% thị phần, trong khi Huawei và Xiaomi đứng thứ hai và ba với lần lượt 8,8% và 8,4% thị phần tai nghe không dây ở Trung Quốc. Hơn một nửa thị trường thuộc về các nhà cung cấp nhỏ khác.

Lưu Quý (theo SCMP)

[ad_2]