Anh ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Omicron

[ad_1]

Thủ tướng Anh thông báo một người nhiễm biến chủng Omicron đã chết, kêu gọi người dân tiêm vaccine Covid-19 tăng cường.

“Đáng buồn là Omicron đang khiến nhiều người nhập viện và ít nhất một bệnh nhân nhiễm biến chủng này đã qua đời. Tôi nghĩ ý tưởng cho rằng đây là chủng nhẹ hơn của virus cần được dẹp sang một bên. Chúng ta cần nhìn nhận tốc độ lây lan khủng khiếp của nó trong cộng đồng, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là tiêm liều vaccine tăng cường”, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo hôm nay.

Giới chức Anh không cho biết thông tin về bệnh nhân tử vong. Chưa rõ đây có phải ca tử vong đầu tiên do biến chủng Omicron trên thế giới hay không.

Người dân đi bộ trên đường phố London, Anh, hôm 5/12. Ảnh: Reuters.

Người dân đi bộ trên đường phố London, Anh, hôm 5/12. Ảnh: Reuters.

Anh đã ghi nhận 3.137 ca nhiễm biến chủng Omicron. Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết Omicron lây lan với tốc độ “chưa từng thấy trước đây”, nhận định nó nhiều khả năng đang chiếm tới 40% ca nhiễm ở thủ đô London.

“Số ca nhiễm tăng gấp đôi cứ sau hai đến ba ngày. Chúng ta đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới và trở lại cuộc chạy đua giữa vaccine và virus”, ông nói, thêm rằng triệu chứng của người nhiễm Omicron có thể nhẹ hơn các chủng khác, nhưng tốc độ lây nhiễm cao có thể khiến hệ thống y tế quá tải nếu chính phủ không hành động.

Các chuyên gia y tế Anh đã nâng cấp độ cảnh báo Covid-19 từ 3 lên 4 trong thang 5 cấp, sau khi nước này ghi nhận hơn 1.200 ca Omicron ngày 12/12, nâng tổng số ca nhiễm biến chủng mới lên hơn 3.100, tăng 65% so với hôm 11/12. Cấp độ 4 có nghĩa virus “đang lây truyền mạnh và ngày càng gây áp lực lên hệ thống y tế”.

Chính phủ Anh ban đầu đặt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi tăng cường cho tất cả người trên 18 tuổi vào cuối tháng 1/2022. Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson muốn đẩy thời hạn lên một tháng, bởi hệ thống y tế có nguy cơ bị quá tải và dẫn đến “nhiều trường hợp tử vong hơn” nếu không hành động sớm.

Thủ tướng Johnson hôm 8/12 công bố loạt biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn mà ông gọi là “Kế hoạch B”, như bắt buộc đeo khẩu trang trong bảo tàng, rạp hát và rạp chiếu phim, hướng dẫn làm việc tại nhà. Người dân cũng sẽ phải xuất trình thẻ xanh Covid-19 để tham gia những sự kiện đông người như đến sân vận động hoặc vào hộp đêm.

Biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 24/11. Dù WHO đã xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại, đến nay chưa có dữ liệu chính xác về mức độ lây lan hay độc lực của nó.

Vũ Anh (Theo Reuters)

[ad_2]