Anh có thể lỡ hẹn về 5G khi loại Huawei

Việc loại bỏ Huawei khiến các dự án triển khai 5G ở Anh có thể bị chậm khoảng ba năm so với kế hoạch ban đầu, gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Giữa tháng 7, Anh yêu cầu các nhà mạng loại bỏ thiết bị Huawei đã lắp đặt khỏi hệ thống trước năm 2027, đồng thời dừng các hợp đồng mua thiết bị 5G của Huawei.

Theo phân tích của hãng Assembly Research tuần này, quyết định trên có thể khiến nền kinh tế Anh thiệt hại hơn 20 tỷ USD, đánh mất lợi thế cạnh tranh về 5G, khiến các dự án 5G bị chậm khoảng ba năm so với kế hoạch ban đầu, trong khi chi phí triển khai cũng sẽ tăng cao thời gian tới.

Anh được dự đoán sẽ thiệt hại hàng tỷ USD vì loại Huawei khỏi các dự án 5G. Ảnh: Reuters.

Anh được dự đoán sẽ thiệt hại hàng tỷ USD vì loại Huawei khỏi các dự án 5G. Ảnh: Reuters.

Một năm qua, các nhà mạng nước này đã thực hiện nhiều bước quan trọng trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng 5G, đưa Anh trở thành một trong những nước dẫn đầu về triển khai công nghệ mới.

Theo Telegraph, trước lệnh cấm, Huawei cung cấp khoảng 1/3 số ăng-ten băng thông rộng cho mạng 4G của Anh và các nhà mạng ở đây chọn Huawei tham gia triển khai 5G vì đánh giá công nghệ của hãng Trung Quốc vượt 12-18 tháng so với các đối thủ khác.

Trước đó, các nhà mạng Anh cũng bày tỏ lo ngại việc loại thiết bị viễn thông Huawei khỏi hạ tầng mạng sẽ làm gián đoạn dịch vụ. “Nhà mạng sẽ phải bỏ ra hàng tỷ bảng Anh nếu bị buộc phải thay đổi hạ tầng viễn thông của Huawei bởi một nhà cung cấp khác”, Andrea Dona, người đứng đầu Vodafone, nhận định.

Trong khi đó, hồi tháng 7, Victor Zhang, đại diện Huawei tại Anh, nhận xét trên CNBC: “Tác động của Mỹ đang khiến Anh chậm chân về công nghệ viễn thông. Quan trọng hơn, những hạn chế mới có thể khiến sự phân chia kỹ thuật số diễn ra ngày càng sâu sắc”.

Không chỉ tại Anh, hầu hết nhà khai thác viễn thông châu Âu đang đối mặt với tình huống khó xử: nên duy trì hợp đồng 5G với Huawei trong tương lai, hay từ bỏ nhà cung cấp này và chọn giải pháp thay thế. Tuy vậy, đến nay, nhiều quốc gia vẫn không muốn nghĩ tới viễn cảnh đẩy Huawei khỏi quy trình đấu thầu hợp đồng 5G, do lo ngại chi phí xây dựng mạng thế hệ mới tăng vọt.

Hãng nghiên cứu Strand Consulting cho biết, Huawei đang có hợp đồng cung cấp thiết bị viễn thông ở hầu hết các quốc gia EU, trừ một số nước như Slovakia. Do đó, nếu Huawei gặp rắc rối vì lệnh cấm của Mỹ thì châu Âu được cho là cũng “có rất nhiều thứ sẽ mất”.

Châu An

Châu An