Ấn Độ đưa tên lửa Brahmos, Nirbhay đến khu vực biên giới với Trung Quốc | Thế giới

115

Hãng Sputnik ngày 30.9 đưa tin quân đội Ấn Độ vừa đưa các tên lửa hành trình Brahmos tầm bắn 450 km và tên lửa hành trình Nirbhay tầm bắn 800 km đến vùng Ladakh, tâm điểm căng thẳng với Trung Quốc suốt vài tháng qua.

Cũng trong sáng 30.9, Ấn Độ thử nghiệm phóng thành công tên lửa hành trình BrahMos nâng cấp, với động cơ đẩy được sản xuất trong nước nhằm tăng cường tầm bắn. Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại một cơ sở ngoài khơi bang Odisha ở bờ biển phía đông.

Giới chức quốc phòng cho hay tên lửa thử nghiệm có thể bắn trúng mục tiêu cách xa đến 450 km, được tiến hành trong khuôn khổ dự án PJ-10 của Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO).

Động cơ đẩy nhiên liệu rắn của tên lửa BrahMos được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Vật liệu năng lượng cao của Ấn Độ, trong khi nhiều bộ phận khác được nhập từ Nga.

Tên lửa siêu thanh này được xem làm một thành tựu quan trọng trong sự hợp tác về quốc phòng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, kể từ khi DRDO phối hợp phát triển với công ty công nghệ quốc phòng NPOM của Nga.
Ấn Độ điều các tên lửa không đối không BrahMos đến vùng tranh chấp Ladakh sau khi Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đưa các tên lửa đất đối không đến vùng Tây Tạng và Tân Cương.

Bên cạnh đó, theo tờ Hindustan Times ngày 29.9, Ấn Độ còn điều các tên lửa Nirbhay và Akash đến để đối phó với Trung Quốc trong trường hợp xảy ra tình huống xấu nhất.
Nguồn