Hướng dẫn viên tự do, nghề bấp bênh
Là phụ nữ, theo nghề hướng dẫn viên du lịch luôn gặp nhiều bất lợi hơn so với nam giới. Vì vừa muốn đi đây đó dẫn tour, vừa muốn có nhiều thời gian cho gia đình, con cái nên chị Nguyễn Thị Kim Phượng (27 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định) không thể gắn bó lâu dài với công ty nào.
Chị Nguyễn Thị Kim Phượng trong chuyến dẫn tour tại Phú Yên
|
Đối với nghề này phải yêu nghề lắm mới trụ được vì khá vất vả và tính chất nghề là tự đào thải nhanh. Qua đợt dịch này cũng là một thử thách lớn cho hướng dẫn viên tự do như mình”, chị Phượng chia sẻ.
Với những người thực hiện công tác xã hội thường xuyên như anh Huỳnh Quang Khải (29 tuổi, ngụ TP.HCM) cũng rất khó để gắn bó lâu dài với một tổ chức du lịch nào. Anh Khải vì luôn hỗ trợ lớp học tình thương Ngọc Việt (Q.12, TP.HCM) ngay tại nhà riêng của mình mỗi ngày nên anh chỉ nhận tour lẻ để có thể vừa lo việc học của các em thiểu năng, vừa đi dẫn tour kiếm thu nhập.
Sợ các em học sinh quên hết bài, anh Khải vẫn kèm các em nhưng thầy trò đều đeo khẩu trang bảo vệ
|
Tìm đủ nghề vượt qua dịch
Nhiều hướng dẫn viên du lịch tự do không ngại chia sẻ khi những người xung quanh họ thắc mắc vì sao không ở lại thành phố mà về quê và làm những việc không thu được bao nhiêu tiền như vậy.
Không có tour để dẫn, hầu hết các hướng dẫn viên du lịch tự do chọn cách tìm một công việc mới dù không đúng với chuyên môn nhưng chỉ mong đủ cầm cự qua ngày.
Anh Phạm Bá Luân (32 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) là thành viên của xe “Bánh mì anh em” tâm sự từ tết đến nay, xe “Bánh mì anh em” của họ luôn mở bán thay vì mỗi người trong nhóm đi dẫn một tour như mọi năm.
![]()
|
Xe “Bánh mì anh em” do 6 hướng dẫn viên du lịch tự do ở Biên Hòa, Đồng Nai mở bán thay cho việc đi tour như mọi năm Ảnh: NVCC
|
Vì nghề hướng dẫn viên tự do quá bấp bênh nên có thể anh Luân sẽ duy trì bán bánh mì và không làm nghề dẫn tour sau dịch này nữa.
Còn chị Nguyễn Thị Kim Phượng (27 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định) chia sẻ: “Cuối năm vừa rồi mình sinh em bé, dự định đến hết tháng 3 này đi làm lại nhưng đến giờ vẫn dịch bệnh nên các công ty không cần hướng dẫn viên tự do như mình. Giờ thì ở nhà chăm con, làm vài việc lặt vặt, trồng luống rau nên thu nhập chính là không có. Mình mong hết dịch khách mạnh dạn đi tour, công ty cần là mình sẽ đi liền”.
Không có khách du lịch để dẫn đoàn, chị Phượng thu xếp về quê chăm con nhỏ và làm vườn
|
Rất nhiều hướng dẫn viên du lịch tự do gần như trắng tay, thất nghiệp hoàn toàn, không một đồng thu nhập và không một chế độ hỗ trợ trong thời điểm này nhưng họ luôn động viên nhau để cùng nhau vượt qua nỗi khổ chung này.
Chị Phạm Thị Hồng Nga (31 tuổi, ngụ TP.HCM) vì không có việc, chị phải về Bình Phước giúp gia đình thu hoạch điều.
Chị Hồng Nga (ngoài cùng bên phải) luôn hết mình với công việc dẫn tour trong những ngày có khách du lịch
|
Dù không phải là hướng dẫn viên trực tiếp dẫn tour nhưng những người có công việc liên quan như anh Hữu Phước, lái xe du lịch ở TP.HCM cũng bị hủy tất cả các chuyến. Thời gian này anh Phước bị giảm khoảng 90% lượng tour chở khách. Năm ngoái, mùa này anh vừa chạy tour đi chùa, vừa đi Campuchia, trong khi năm nay tour Campuchia không còn, anh chỉ còn có những chuyến chở khách lẻ.















































