Được dẫn tour là đam mê
Ngày mới lên TP.HCM làm hướng dẫn viên du lịch tự do, anh Luân thường được các công ty giao dẫn đoàn gia đình, nhóm khách dưới 10 người để thử thách năng lực. May mắn, thời điểm đó khách nước ngoài đến Việt Nam rất đông nên anh luôn kín tour vào mùa cao điểm (từ tháng 10 năm nay đến tháng 4 năm sau).
Anh Luân chuyên dẫn khách nước ngoài tham quan Việt Nam
|
Anh nói mình được tổ nghề đãi nên công việc thuận buồm xuôi gió, tour tuyến liên tục lại không gặp phải rắc rối hay câu chuyện gì khó xử lý suốt 11 năm theo nghề. Thời gian đầu, anh chủ yếu dẫn tour đi Đồng bằng sông Cửu Long, sau này nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng, anh được các công ty cho dẫn đoàn tới 50 khách, số ngày trong tour cũng kéo dài từ 10 – 15 ngày.
Những chuyến đi tour với anh đó không hẳn là đi làm, mà là cơ hội để khám phá, học hỏi thêm
|
Theo anh Luân, hướng dẫn viên du lịch là nghề mang đến cho anh nhiều cơ hội tiếp cận với kiến thức mới, học hỏi không ngừng nghỉ mỗi ngày để có thêm kiến thức, từ đó thuyết minh lại cho khách của mình.
Anh Luân trong một lần đưa khách trải nghiệm bằng xe đạp
|
“Mỗi chuyến đưa khách đi là một trải nghiệm, tôi càng thêm thích thú với nghề, làm liên tục mà không thấy mệt mỏi. Vì vậy, chuyện nghỉ tour một thời gian dài đúng là một cú sốc, nhưng không phải là không thể vượt qua”, anh bộc bạch.
Nắng mưa giao chả chay
Chạy xe lòng vòng ngoài đường, anh tính bán cà phê mang đi tại một ngã tư nào đó. Mà chạy tới chạy lui thấy xe cà phê đang quá nhiều, phần lại nghĩ đây chỉ là công việc chữa cháy chứ không liên quan gì đến chuyên ngành tiếng Anh, nên anh lại tìm kế hoạch khác.
Anh vẫn tranh thủ đi giao chả chay ngoài giờ làm
|
Sau vài ngày suy nghĩ, anh gọi điện thoại về quê nhờ mẹ và vợ gói chả lụa chay từ tàu hũ ky để anh khởi nghiệp bán hàng online. Đăng bài trên trang cá nhân, anh được nhiều người quen, bạn bè ủng hộ, anh kiêm luôn shipper.
“Mỗi đòn chả 0,5kg có giá 50.000 đồng, ai ở xa trung tâm thì tôi lấy thêm ship 10.000 đến 15.000 đồng, mua 2 – 3 đòn thì tôi miễn tiền ship luôn. Mấy hôm đầu đi giao chả toàn trúng ngày nắng gắt hoặc mưa tầm tã, trong đầu tôi vẫn luôn nghĩ về nghề hướng dẫn viên. Nhưng tôi vui vì bản thân không bị nản, không ngồi một chỗ than thở mà đã tự xoay xở, tự cứu lấy mình. Cầm tiền từ khách mà tôi rơi nước mắt khoe với bạn bè, người thân”, anh Luân tâm sự.
Các chương trình Điểm hẹn hướng dẫn do Chi hội HDV du lịch TP.HCM tổ chức, anh Luân đều tham gia
|
Một mình ở Sài Gòn, công việc lại không ổn định, vợ anh sợ anh bị sốc, mất phương hướng nên liên tục động viên, hỏi thăm. Nhưng với bản lĩnh sau nhiều năm trong nghề, anh vẫn bình tâm để giải quyết mọi việc.
Tìm lối ra bằng nghề bảo vệ
Thấy anh rao bán chả chay trên mạng xã hội, một người quen giới thiệu anh đến công ty nước ngoài đang tuyển bảo vệ biết nói tiếng Anh. Sau buổi phỏng vấn và một tháng thử việc, ngày 10.8 vừa qua khi trở thành nhân viên chính thức anh đã đăng ảnh mặc đồ bảo vệ lên trang cá nhân.
Anh kể, nhiều bạn bè vào mừng cho anh vì có nghề với thu nhập ổn định mùa dịch này, một số khác thì ngạc nhiên hỏi về thu nhập giữa hướng dẫn viên và bảo vệ, đồng thời khâm phục nghị lực của anh.
Nghề bảo vệ cho anh nhiều trải nghiệm mới, và vẫn phát huy được thế mạnh là vốn tiếng Anh của mình
|
“Chính tôi khi mặc bộ đồ đó đứng trước gương còn cảm thấy lạ lẫm, hơi buồn. Mà đó là lựa chọn của tôi, tôi cũng muốn thử xem, ngoài làm hướng dẫn viên du lịch ra, tôi có đủ khả năng làm công việc bảo vệ này hay không. Nghề nào thì cũng là nghề, vợ hỏi tôi làm nổi không, tôi nói cho tôi thời gian, công việc nào cũng có cái hay của nó”, anh Luân chia sẻ.
Công việc của anh bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc vào 18 giờ mỗi ngày. Vì là công ty nước ngoài nên anh chủ yếu theo dõi việc kiểm tra, hướng dẫn giờ giấc, bảo đảm an toàn, tài sản của công ty.
“Hướng dẫn viên du lịch nào cũng mong dịch qua để quay trở lại với nghề, nhưng vậy không có nghĩa việc làm hiện tại là tạm bợ cho qua ngày. Theo tôi, dù là công việc gì cũng phải kèm theo tâm huyết thì mọi chuyện sẽ diễn ra một cách tự nhiên”, anh Luân nói.















































