9 hành động bị coi là khiếm nhã khi ăn hàng

[ad_1]

Nói chuyện điện thoại “oang oang”, búng ngón tay gọi bồi bàn, xịt nước hoa sực nức… là những điều nên tránh khi đến nhà hàng.

Jodi R.R. Smithm, chuyên gia về nghi thức xã hội, cho biết chúng ta ăn là để sống, nhưng không nên biến việc ăn uống thành trò cười hay làm ảnh hưởng người xung quanh. Dưới đây là những hành động bị đánh giá là khiếm nhã, thực khách nên tránh mắc phải khi đi ăn nhà hàng.

Nói chuyện điện thoại oang oang

Nếu có điện thoại gọi đến khi đang dùng bữa, bạn nên bước ra ngoài hoặc đi vào nhà vệ sinh để nghe. Không có gì kém tế nhị hơn khi vừa ngồi trong bàn vừa nói chuyện điện thoại, gây ra tiếng ồn ảnh hưởng đến việc ăn uống của người khác.

Búng ngón tay gọi bồi bàn

Rossi nhấn mạnh: “Đừng bao giờ làm điều này, hoặc vẫy tay rối rít. Những gì cần làm là giao tiếp với họ bằng mắt, mỉm cười và gật đầu. Họ sẽ đến”. Nếu bồi bàn lờ đi các tín hiệu trên (có thể vì họ quá bận, hoặc không để ý), hãy áp dụng với một nhân viên khác. Nếu không, bạn có thể đứng dậy, tìm kiếm họ và thực hiện giao tiếp bằng mắt một lần nữa. Chắc chắn, bạn sẽ được phục vụ chu đáo.

Theo Rossi, việc búng tay gọi bồi bàn là một hành động coi thường họ, kém lịch sự. Ảnh: Ol Canadian

Theo Rossi, việc búng tay gọi bồi bàn là một hành động coi thường họ, kém lịch sự. Ảnh: Ol Canadian

Ồn ào

Mọi người có thể đi theo nhóm, trò chuyện rôm rả nhưng tránh gây ồn ào, ảnh hưởng đến không gian chung của người khác bằng cách la hét, kích động… Hãy đặt mình vào vị trí của những người bị làm phiền. Chắc chắn bạn không thể vui khi đến quán cùng bạn và cuộc nói chuyện bị gián đoạn do bàn bên quá ồn.

Không quản lý con cái

Trẻ con luôn được ưu ái nhưng người lớn khi dắt con đi cùng nên quan sát, tránh để trẻ nô đùa, chạy nhảy hay khóc lóc trong quán. Diane Gottsman, một chuyên gia nghi thức khác, cho biết không nên đưa những đứa trẻ đang hờn dỗi, cáu kỉnh vào quán. Điều này khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi chúng quấy rối. Với “ca” này, nên đưa trẻ ra ngoài, giúp chúng bình tĩnh thay vì quát mắng.

Tự nhiên như ở nhà

Nên hạn chế việc ợ lớn, xì hơi… nơi đông người. Hắt hơi, ho ngay tại bàn ăn cũng không phải là điều nên. Nếu có thể, hãy đi ra ngoài để làm những việc này. Cũng không nên vừa nhai vừa nói. Hãy ngậm miệng khi nhai, không khom lưng xúc thức ăn trong bát. Bạn nên ngồi thẳng lưng, đưa thức ăn lên miệng. Tránh gắp những miếng lớn vào đĩa của mình hay dùng đũa đảo tung món ăn để chọn.

Lấy thức ăn chưa xin phép

“Thật thô lỗ khi tự ý xúc thức ăn trong đĩa của người khác mà chưa xin phép, dù đơn giản là lấy một cọng khoai tây. Có người đi ăn luôn tuyên bố không gọi món vì quá no, nhưng sau đó lại ăn hết đồ của bạn bè”, Gottsman nói.

Hãy ăn món của mình, thay vì nhìn ngó sang đồ ăn của người ngồi cạnh. Ảnh: East Coast Radio

Hãy ăn món của mình, thay vì nhìn ngó sang đồ ăn của người ngồi cạnh. Ảnh: East Coast Radio

Để chân lên ghế

Ngay cả các quán bình dân, hành động này cũng thật không phải phép. Đây không phải nhà của bạn. Những người khác không có nhu cầu được nhìn thấy đôi tất bẩn của bạn, hay đôi giày vẫn còn đầy bùn đất ở trên mặt ghế.

Xịt nước hoa sực nức

Phép xã giao bắt nguồn từ việc không làm ảnh hưởng đến người khác. Khi dùng bữa nơi công cộng, nên lưu ý đến mùi hương trên cơ thể và cách mà chúng ảnh hưởng đến trải nghiệm ăn uống của người khác. Nhiều người bị dị ứng nước hoa, hoặc thính giác quá nhạy cảm nên sẽ không chịu được ai đó xịt nước hoa sực nức ngồi cạnh. Do đó, hãy giảm bớt hương thơm khi ra chỗ đông người, để không làm phiền ai.

Đợi người ăn cùng thanh toán

Hãy dựa trên nguyên tắc ai mời, người đó trả. Nếu là bữa ăn bình thường của những người bạn, chúng ta có thể chia đều hoặc thực hiện theo nguyên tắc ai gọi gì trả tiền món đó.

Đừng để tờ hóa đơn thanh toán nằm trên bàn như một quả bom hẹn giờ, và tất cả cùng chờ người khác cầm lên thanh toán, Gottsman nói. Ảnh: Blog Clover

“Đừng để tờ hóa đơn thanh toán nằm trên bàn như một quả bom hẹn giờ, và tất cả cùng chờ người khác cầm lên thanh toán”, Gottsman nói. Ảnh: Blog Clover

Anh Minh (Theo Post)

10 cách cư xử tại khách sạn có thể bị coi là thô lỗ

[ad_2]

Source link