9 chính sách bảo hiểm không cần thiết

[ad_1]

Trước khi tham gia hợp đồng bảo hiểm va chạm ôtô, thẻ tín dụng, lũ lụt…, khách hàng nên cân nhắc vì khả năng không bao giờ dùng tới.

Các loại hình bảo hiểm luôn cần thiết cho mọi người, hỗ trợ chi phí, trang trải nhu cầu tài chính khi có vấn đề xảy ra. Hiểu được nỗi lo lắng của khách hàng, các công ty bảo hiểm cung cấp nhiều chương trình, chính sách để bảo vệ người mua trước hàng loạt tai họa ập tới cho bản thân, người thân, tài sản… Tuy nhiên, không phải chính sách bảo hiểm nào cũng thực sự hữu ích với chủ hợp đồng. Dưới đây là những chính sách không cần thiết.

Bảo hiểm va chạm ôtô

Bảo hiểm va chạm được thiết kế để chi trả chi phí sửa chữa xe nếu bị tai nạn. Khi chủ xe có một khoản vay mua ôtô, công ty cho vay có thể yêu cầu phải có bảo hiểm va chạm. Nhưng khi đã trả hết nợ, mọi người có thể tùy chọn mua hoặc không và điều này thường không cần thiết.

Bảo hiểm xe cho thuê

Hầu hết hợp đồng bảo hiểm ôtô đều cung cấp bảo hiểm bổ sung cho chi phí thuê ôtô. Các công ty thường quảng cáo rằng chính sách này rất hữu ích nếu phương tiện bị tai nạn. Tuy nhiên, trong trường hợp gặp sự cố, bảo hiểm hư hại do va chạm chỉ trả chi phí sửa chữa phần thân xe. Nếu có bất cứ sự hư hại nào xảy ra đối với cửa sổ, bánh xe hay nội thất… chủ xe sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí sửa chữa cũng như mọi chi phí thủ tục hành chính khác (trừ khi bạn đã mua bảo hiểm bổ sung).

Do vậy, dù bảo hiểm xe cho thuê tương đối rẻ nhưng được khấu hao trong suốt cuộc đời, bạn vẫn có khả năng chi tiêu nhiều hơn số tiền mình được hưởng.

[Caption]. The Motley Fool

Bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích cho mọi người nhưng trước khi tham gia, người mua nên tìm hiểu kỹ các chính sách. Ảnh: The Motley Fool

Bảo hiểm chuyến bay

Bảo hiểm chuyến bay hoàn toàn không cần thiết. Mặc dù được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông, tai nạn hàng không tương đối hiếm. Và nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ, hợp đồng bảo hiểm của bạn có thể đã cung cấp bảo vệ trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Bảo hiểm nhân thọ cho trẻ em

Bảo hiểm nhân thọ được thiết kế nhằm bảo đảm sự an toàn về tài chính cho những người thừa kế hay người phụ thuộc của chủ hợp đồng trong trường hợp chủ hợp đồng tử vong. Trẻ em không có người thừa kế và theo thống kê, các bé thường lớn lên an toàn, khỏe mạnh, nên cha mẹ không cần mua bảo hiểm nhân thọ cho con. Thay vào đó, hãy sử dụng số tiền chi cho bảo hiểm nhân thọ để chi trả cho kế hoạch giáo dục hoặc tài khoản hưu trí cá nhân.

Bảo hiểm lũ lụt

Trừ khi bạn sống ở vùng ngập lụt hoặc khu vực có tiền sử với các vấn đề về nước, còn không, loại bảo hiểm này thực sự không cần thiết. Bởi nếu không có ngôi nhà nào trong khu vực bạn sinh sống từng bị ngập do các nguyên nhân tự nhiên thì bạn khó có thể gặp tình trạng này.

Bảo hiểm thẻ tín dụng

Bảo hiểm thẻ tín dụng là một hình thức bảo hiểm giúp bảo vệ chủ thẻ khi không may gặp phải những rủi ro phát sinh trong quá trình sử dụng như thất lạc, mất cắp… Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cho biết mua bảo hiểm để thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng trong trường hợp bạn không thể trả nó là một sự lãng phí tiền bạc. Một ý tưởng tốt hơn là ngay từ đầu nên tránh dùng hết thẻ tín dụng và bạn sẽ không cần phải lo lắng về các hóa đơn. Điều đó không chỉ giúp tiết kiệm phí bảo hiểm mà còn tránh phải trả tiền lãi cho khoản nợ của bạn.

Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm này thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu trên các hóa đơn nếu bạn không có việc làm. Tuy nhiên, thay vì mua bảo hiểm thất nghiệp, mỗi người nên có một kế hoạch tài chính tốt như tạo quỹ tiết kiệm hay lập quỹ cho những trường hợp khẩn cấp. Bạn sẽ không phải trang trải chi phí của hợp đồng bảo hiểm. Và nếu không bao giờ nghỉ việc, bạn cũng sẽ không tốn bất kỳ khoản tiền nào cho loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Các chính sách có sẵn để bảo hiểm cho bệnh ung thư, bệnh tim… hay các bệnh hiểm nghèo khác cũng không cần thiết. Thay vì cố gắng xác định mọi căn bệnh bản thân có thể gặp phải, hãy tham gia vào một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe. Bằng cách này, các hóa đơn y tế sẽ được chi trả bất kể vấn đề bạn gặp phải là gì.

Bảo hiểm tử vong do tai nạn

Các hợp đồng bảo hiểm tử vong do tai nạn thường có nhiều quy định, vì vậy, hãy bỏ qua những rắc rối và thay vào đó, mua bảo hiểm nhân thọ. Nhìn chung, một chương trình bảo hiểm toàn diện sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với những chính sách có phạm vi hạn chế, tập trung vào các bệnh cụ thể hoặc sự cố tiềm ẩn. Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng, bạn nên đọc kỹ để đảm bảo bản thân hiểu các điều khoản, phạm vi bảo hiểm và chi phí.

Hải My (Theo Investopedia)

[ad_2]