86 học sinh ở Thanh Hóa nhập viện sau tiêm vaccine Covid

[ad_1]

Sau tiêm vaccine Pfizer mũi một ngày 1/12, 86 học sinh ở huyện Hoằng Hóa có biểu hiện buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh… được đưa vào các cơ sở y tế cấp cứu.

Tối 1/12, đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết số học sinh sau khi được cấp cứu sức khỏe ổn định, không có trường hợp nguy kịch. Hiện chưa rõ nguyên nhân sự cố.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, trong hai ngày đầu tháng 12, huyện Hoằng Hóa dự kiến sẽ tiêm mũi một vaccine Covid-19 cho gần 7.000 học sinh tuổi 15-17, tại 37 xã, thị trấn. Sau ngày tiêm đầu tiên, huyện ghi nhận 86 học sinh có phản ứng sau tiêm, phải nhập viện. Trong đó, 38 học sinh được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa, 44 học sinh được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến và 4 học sinh được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng.

Đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hoằng Hóa cho hay sau tiêm các em có biểu hiện buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh, được nhà trường và gia đình đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe, đề phòng rủi ro. Sau khi được chăm sóc y tế, sức khỏe và tâm lý của các em đã ổn định. Đến 21h cùng ngày, 19 em được xuất viện, số còn lại tiếp tục theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.

Theo kế hoạch, ngày 1/12, Thanh Hóa triển khai tiêm 117.000 liều vaccine Pfizer phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi tại tất cả huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Nhóm tuổi tiêm chủng chủ yếu là học sinh tại các trường THPT và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Các địa phương đều bố trí điểm tiêm lưu động tại các trường, riêng học sinh có bệnh lý nền tiêm tại cơ sở y tế.

Trước khi triển khai tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức tập huấn, hướng dẫn nhân viên y tế về an toàn tiêm chủng cho trẻ em, đặc biệt lưu ý vấn đề phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ.

Đây là ngày đầu tiên Thanh Hóa triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ. Tuần trước, Thanh Hóa đã xảy ra sự cố tai biến sau tiêm vaccine Vero Cell cho người lớn. Hơn 70 công nhân nữ Công ty Giày Kim Việt ở huyện Nông Cống bị “phản ứng quá mức” sau tiêm phải nhập viện cấp cứu, 4 người sau đó tử vong. Nguyên nhân sự cố đang được điều tra.

Học sinh THPT ở Thanh Hóa tiêm vaccine phòng Covid-19, ngày 1/12. Ảnh: Lam Son

Học sinh THPT ở Thanh Hóa tiêm vaccine phòng Covid-19, ngày 1/12. Ảnh: Lam Son

Trong một tuần qua, 4 học sinh ở Bắc Giang phản vệ sau tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 trường hợp nặng (một em tử vong); một học sinh ở Hà Nội và một bé trai 10 tuổi ở Bình Phước mất sau một ngày tiêm vaccine. Các trường hợp này được hội đồng chuyên môn đánh giá là phản vệ độ 4 (cơ thể phản ứng quá mức với vaccine).

Đến nay, 34 tỉnh thành đã tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 3,5 triệu trẻ 12-17 tuổi, bằng vaccine Pfizer. Tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm là 0,3%, với các triệu chứng sưng đau vết tiêm, đau tay, mỏi cơ, sốt.

Lê Hoàng

[ad_2]