7 loại thực phẩm này là ‘kẻ thù’ của gan | Sức khỏe

Sau đây là một số loại thực phẩm có thể làm tổn thương gan, gây tích tụ chất béo trong gan, gây sẹo và bệnh gan, nếu bạn ăn thường xuyên.

1. Đồ chiên

Đồ chiên là “kẻ thù” của gan. Một chiếc bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, khiến gan khó hoạt động hiệu quả. Ăn nhiều, lâu dần, có thể dẫn đến viêm nhiễm và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, theo ET.

2. Đường


7 loại thực phẩm này là 'kẻ thù' của gan - ảnh 1

Ăn nhiều đồ chiên, đường, muối, đồ hộp, thức ăn nhanh, thịt đỏ… đều không tốt cho gan

Ảnh minh họa: Shutterstock

Đường có thể là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất đối với gan. Ăn nhiều đường sẽ hại gan bằng cách buộc gan chuyển lượng đường dư thừa thành mỡ, có nghĩa là gan không chỉ hoạt động kém hiệu quả hơn mà còn tăng nguy cơ tích tụ mỡ. Theo thời gian, có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

3. Muối

Có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn nhiều muối hại gan bằng cách góp phần gây xơ hóa.

Xơ hóa là giai đoạn đầu của xơ gan và có thể ức chế chức năng. Hãy hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối, theo ET.

4. Đồ hộp

Thực phẩm đóng hộp chứa nhiều natri. Nồng độ natri cao có thể dẫn đến xơ hóa, giai đoạn đầu của sẹo mô gan.

Một số sản phẩm đóng hộp cũng chứa nhiều thành phần có hại khác, tốt nhất là không nên tiêu thụ thường xuyên, theo littlethings.com.

5. Thức ăn nhanh

Tương tự như đồ hộp, thức ăn nhanh chứa nhiều natri hơn bất kỳ loại thức ăn nào khác. Pizza, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và các loại đồ ăn mang đi là cơn “ác mộng” đối với gan nếu ăn thường xuyên, có thể tác hại như bệnh viêm gan.

6. Trái cây khô

Có thể khó tin, nhưng tiêu thụ một lượng lớn trái cây giàu đường fructose như nho khô, trái cây khô có thể dẫn đến viêm và gan nhiễm mỡ.

Nguyên nhân là do đường fructose có trong trái cây, có thể gây ra lượng mỡ bất thường trong máu, có thể làm viêm màng gan nếu ăn quá nhiều, theo Medical News Today.

7. Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều cholesterol. Ăn quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, ung thư biểu mô tế bào gan.

Đặc biệt nguy hiểm nếu cơ thể đã gặp khó khăn trong việc phân hủy thịt đỏ ngay từ đầu. Điều này có thể gây ra sự tích tụ chất độc, dẫn đến bệnh não gan, theo Medical News Today.
Nguồn