5G sẽ tác động thế nào đến logistics?

[ad_1]

Mạng 5G sẽ giúp các nhà khai thác cảng hàng hóa thực hiện các quy định nghiêm ngặt về môi trường, xã hội với mục tiêu hoạt động bền vững.

Thế hệ thứ năm của kết nối internet di động được thiết lập để mang lại những thay đổi lớn trong giao thông. Digital logistics là một trong những hứa hẹn lớn của 5G, đi kèm với những hiệu quả và lợi ích tiềm năng. Các luồng hàng hóa cũng thay đổi do xu hướng công nghệ trong tương lai. Hơn nữa, các nhà khai thác cảng hàng hóa cần tuân thủ quy định ngày càng nghiêm ngặt về môi trường, xã hội với mục tiêu hoạt động bền vững.

Digital logistics là một trong những hứa hẹn lớn của 5G, đi kèm với những hiệu quả và lợi ích tiềm năng. Ảnh: Logistics Manager

Digital logistics là một trong những hứa hẹn lớn của 5G, đi kèm với những hiệu quả và lợi ích tiềm năng. Ảnh: Logistics Manager

5G là công nghệ hội tụ của thế hệ mạng di động mới, giải quyết các yêu cầu đa dạng và nâng cao hơn về tốc độ dữ liệu, dung lượng, bảo mật, độ tin cậy, tính khả dụng, độ trễ và tác động đến tuổi thọ PIN. Tuy nhiên, cho đến nay, số lượng thử nghiệm 5G trong logistics vẫn chưa nhiều, làm dấy lên một số lo ngại về khả năng cải thiện doanh thu cho ngành này.

Tại châu Âu, “thỏa thuận xanh” hướng tới mục tiêu khử cacbon hoàn toàn vào năm 2050 đang tìm kiếm những giải pháp trong lĩnh vực giao thông. Có thể kể đến các giải pháp như hỗ trợ vận tải đa phương thức và hỗ trợ 3 cổng châu Âu thông qua việc sử dụng 5G để giảm lượng khí thải CO2.

5G được xem như một bước nhảy vọt từ 4G. Nó mang lại những bước nhảy vọt về dung lượng, tốc độ dữ liệu, tạo thuận lợi cho các ứng dụng mới và mở ra nhiều tiềm năng hơn. Nhiều chuyên gia kỳ vọng 5G sẽ tác động đáng kể đến các ngành sản xuất và logistics.

Mạng internet di động thế hệ thứ 5 này hiện thực hóa quá trình chuyển đổi số và thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhà máy của tương lai là nơi con người và máy móc làm việc cùng nhau một cách an toàn để tăng năng suất, cải thiện hiệu quả và sản xuất hàng hóa mang tính bền vững.

Khi các nhà máy thông minh ra đời, tốc độ vận chuyển sẽ nhanh hơn và 5G cho phép doanh nghiệp vận chuyển thay đổi dây chuyền sản xuất hiệu quả hơn.

Hơn nữa, kho logistics và các địa điểm nhà máy không chỉ cần kết nối để kiểm tra hàng tồn kho và quét mã vạch, họ cũng phải kết nối với không gian lưu trữ bên ngoài và xe tải trên đường. Ở đây, 5G cho phép tự động hóa quá trình sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng nhằm thu thập và xử lý dữ liệu hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, ông Patrick Hirscher, Giám đốc phát triển thị trường EMEA LTE/5G, Zyxel cho rằng, một số lượng lớn mạng WLAN có thể khiến internet bị ngắt ngẫu nhiên. 5G sẽ là giải pháp duy trì bảo mật cũng như tránh sự chậm trễ. Mạng này cũng là một lựa chọn tối ưu làm mạng WAN chính cho các nhà máy mới vì sẽ đáp ứng được công suất lớn và xử lý nhanh. Từ đó có thể đạt được mục tiêu tự động hóa chuỗi cung ứng và sản xuất, nhằm giám sát phương tiện di chuyển trong thời gian thực và đồng bộ hóa dữ liệu.

Thanh Thư (theo Logistics Manager)

[ad_2]