Xu hướng nâng cấp phụ kiện công nghệ

Nhiều hãng công nghệ nổi tiếng đổi mới sáng tạo cung cấp sản phẩm có tính năng cao cấp, chuyên biệt cho từng nhóm khách hàng chuyên môn cao.

Những năm qua, các thương hiệu Logitech, HP, Apple, Lenovo… dần mở rộng đối tượng khách hàng tiềm năng từ nhóm người dùng phổ thông sang nhóm chuyên môn cao như nhà thiết kế, kỹ sư, lập trình viên, doanh nhân… Đối với nhóm người dùng này, các sản phẩm công nghệ như laptop, bàn phím, chuột, loa không chỉ là phụ kiện văn phòng mà còn là trợ thủ đắc lực quan trọng cho công việc. Đây được xem là chiến lược đầy tiềm năng nhưng cũng nhiều thách thức.

Công nghệ hỗ trợ làm chủ cuộc sống

Trong xu thế phát triển công nghệ toàn cầu, những sản phẩm công nghệ cao từng bước trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống hiện đại. Chúng không chỉ trở thành trợ thủ hàng đầu trong công việc mà đôi khi còn đóng vai trò như “người bạn”, giúp người dùng kiểm soát và làm chủ cuộc sống.

Đồ dùng công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc và cuộc sống.

Đồ dùng công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc và cuộc sống.

Chỉ riêng với sản phẩm chuột không dây, quy mô thị trường toàn cầu được định giá lên đến 1,38 tỷ USD vào năm 2018 và dự đoán sẽ mở rộng hơn nữa với tốc độ tăng trưởng hằng năm 3,7% giai đoạn 2019-2025, theo Grand View Research. Điều này cho thấy phần nào về sự phổ biến và phát triển nhanh chóng của nhóm ngành công nghệ cao.

Chính bởi sự thiết yếu đó càng thúc đẩy các thương hiệu lớn phải cải tiến và đổi mới sản phẩm liên tục, nâng cao lợi thế cạnh tranh để chiếm lĩnh thị phần. Điển hình, Logitech – hãng công nghệ đến từ Thụy Sĩ, là một trong những đấu thủ chính trong thị trường nhóm ngành công nghệ cao.

Logitech là thương hiệu tiên phong về sản phẩm công nghệ hỗ trợ bảo vệ sức khỏe người dùng.

Logitech là thương hiệu tiên phong về sản phẩm công nghệ hỗ trợ bảo vệ sức khỏe người dùng.

Tiên phong mở rộng sản phẩm vì sức khỏe người dùng, Logitech đã cho ra đời nhóm sản phẩm công thái học bao gồm chuột MX Ergo, chuột Vertical và mới đây nhất là bàn phím Ergo K860. Các sản phẩm này sở hữu thiết kế đặc biệt, góp phần bảo vệ sức khỏe người dùng khi phải sử dụng chuột, bàn phím cường độ cao mỗi ngày. Ergo K860 có phần nghỉ tay với bề mặt cong giúp hỗ trợ cổ tay, giảm thiểu các vấn đề về cổ tay đến 25%. Ngoài ra còn có một đế nâng điều chỉnh giúp người dùng giữ cổ tay ở tư thế tự nhiên hơn trong khi làm việc. Ergo K860 có tuổi thọ lên đến 10 triệu lần nhấn phím.

Tiềm năng song hành thách thức

Hiểu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ đối với đời sống, các thương hiệu lớn ngành high-tech của châu Âu đã có bước đi chiến lược đầy mạo hiểm: mở rộng nhóm đối tượng khách hàng sang những người dùng chuyên môn bằng những sản phẩm chuyên biệt. Đây được xem là bước đi tiềm năng, khai phá và thúc đẩy những nhu cầu tiềm ẩn của người dùng. Bởi lẽ với những tính chất công việc riêng biệt, nhóm người dùng chuyên môn như các nhà thiết kế, kỹ sư, lập trình viên, doanh nhân… sẽ có những yêu cầu đặc biệt hơn đối với các sản phẩm công nghệ hỗ trợ.

Ví dụ với sản phẩm chuột MX Master 2S được trang bị nút cuộn ngang nhằm tối ưu hiệu năng khi sử dụng, đáp ứng nhu cầu thao tác di chuyển giữa các bảng tính, các bản thiết kế hay cả những biểu đồ thống kê tài chính, giúp cải thiện hiệu suất làm việc đáng kể. Sản phẩm chuyên biệt hứa hẹn tạo lợi thế cạnh tranh và mức độ khác biệt rõ nét về chất lượng cho những thương hiệu hàng đầu.

MX Master 2S nhắm đến phân khúc nhóm người dùng chuyên môn.

MX Master 2S nhắm đến phân khúc nhóm người dùng chuyên môn.

Tuy sở hữu nhiều tiềm năng phát triển, nhưng mở rộng và khai phá những nhu cầu mới của nhóm người dùng chuyên biệt tất yếu sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Đi cùng tính năng tối ưu, thiết kế và chất lượng bền bỉ, các sản phẩm công nghệ chất lượng cao có mức giá khá chênh lệch so với những dòng phổ thông. Điều này một phần cũng khiến người dùng e dè hơn khi lựa chọn. Mặt khác, những tính năng sản phẩm còn khá mới cùng với định hướng khác biệt cũng là thử thách để các thương hiệu lớn phải tìm cách đột phá về cách thức truyền thông và quảng bá đến người dùng.

Với sự phát triển của xã hội hiện đại, chiến lược mở rộng và ra mắt những dòng sản phẩm công nghệ cao, tính năng nổi trội và tối ưu cho sức khỏe người dùng được xem là định hướng đầy tiềm năng, giúp nâng cao tiêu chuẩn và cải thiện chất lượng cuộc sống của công dân kỷ nguyên số.

Vũ Khánh

Logitech là công ty công nghệ Thụy Sĩ thành lập vào năm 1981, đến nay đã đánh dấu hành trình 39 năm đầy hứng khởi trên thị trường. Ngay từ những ngày đầu tiên, hãng hướng đến kết nối với người dùng bằng những sản phẩm thiết kế cao cấp, công nghệ tiên tiến, chất lượng Thụy Sĩ. Logitech không ngừng cải tiến, trở thành công ty công nghệ tiên phong trong các lĩnh vực thiết bị ngoại vi, gaming, streaming, âm nhạc, hội họp trực tuyến…

Hành trình hứng khởi sẽ tiếp tục nâng lên tầm cao mới, mang đến những trải nghiệm độc đáo cho tín đồ công nghệ, người yêu âm nhạc, game thủ và cộng đồng người dùng Việt Nam. Theo đó Logitech triển khai chương trình “Swiss It Up” góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường công nghệ hàng đầu Đông Nam Á. Thông tin chi tiết xem tại đây.

Nguồn