“Vua Ngọc Trai” Hồ Thanh Tuấn trở thành Phó Chủ Tịch Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM

Ngày 13-15/12 vừa qua, Hội Mỹ nghệ Kim hoàn đá quý TP.HCM (SJA) đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ 7, nhiệm kỳ 2021-2026. Nghệ Nhân Ưu Tú Hồ Thanh Tuấn, Người sáng lập Ngọc Trai Hoàng Gia đã chính thức đắc cử Phó Chủ Tịch và cùng cam kết thúc đẩy sự phát triển của hội.

Tổng Giám Đốc Hồ Thanh Tuấn là nghệ nhân ưu tú trẻ tuổi nhất trong ngành kim hoàn.

Đưa kim hoàn mỹ nghệ Việt Nam ra thế giới

Trải qua một năm đầy thử thách với tình hình dịch bệnh chung của toàn thế giới, Đại hội đại biểu SJA đã có phần nhìn lại và đưa ra những chiến lược cho nhiệm kỳ mới, với những vị trí chủ chốt mới. Những trọng tâm quan trọng bao gồm: tăng cường hợp tác quốc tế, xúc tiến thương mại đầu tư lĩnh vực vàng bạc đá quý, ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao độ tinh xảo chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra, việc tạo cơ hội để các nghệ nhân TP. HCM được vươn tầm quốc tế cũng được đưa ra thảo luận một cách nghiêm túc.

 

 

Hiện TP. HCM có hơn 30 ngàn nghệ nhân trong lĩnh vực này. Những chiến lược đầu tư, phát triển hợp lý và áp dụng công nghệ sẽ giúp tối ưu hoá nguồn lực và mở rộng cơ hội bước ra thế giới. Từng được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Nghệ Nhân Ưu Tú trẻ nhất Việt Nam, việc ông Hồ Thanh Tuấn đắc cử vị trí Phó Chủ Tịch SJA góp phần khẳng định cam kết cùng phát triển và mang đến nhiều giá trị cho hội kim hoàn nước nhà của Ngọc Trai Hoàng Gia.

Cũng trong đại hội, chủ tịch Hiệp hội Kinh Doanh Vàng Việt Nam Nguyễn Thanh Long và chủ tịch SJA Nguyễn Văn Dưng đã đưa ra những nhận định và chiến lược để hội mỹ nghệ kim hoàn có thể vượt qua những khó khăn về lưu thông nguyên liệu, giảm thuế hay cải tiến và áp dụng công nghệ hiện đại trong việc nâng cao chất lượng và vị thế của các sản phẩm mỹ nghệ kim hoàn Việt Nam.

Tổng Giám Đốc Hồ Thanh Tuấn.

Chia sẻ giá trị, cộng hưởng thành công

Là hội viên SJA hơn 10 năm qua với nhiều vai trò khác nhau cùng những cống hiến tích cực và các thành tích về chuyên môn lẫn uy tín trên thương trường, Nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn đã đắc cử vị trí Phó Chủ Tịch SJA với 100% phiếu tán thành. “Đây là một vinh dự đồng thời là một cam kết của tôi với vai trò một Nghệ nhân và Ngọc Trai Hoàng Gia với vai trò doanh nghiệp, trong sự phát triển chung của hội kim hoàn để thực hiện hoài bão đưa những sản phẩm của Việt Nam bước ra thế giới và tiếp cận với những tiêu chuẩn quốc tế trong nhiều phương diện và nâng cao vị thế của mỗi nghệ nhân Việt Nam.” – Ông Hồ Thanh Tuấn chia sẻ.

Nghệ nhân Ưu Tú Hồ Thanh Tuấn tại trại nuôi trai.

Trong hai năm biến động vừa qua, Ngọc Trai Hoàng Gia vẫn chiếm trọn lòng tin của khách hàng và còn ra mắt thương hiệu mới Finifer by Hoang Gia Pearl được bán tại Việt Nam và Mỹ.

Từng tu nghiệp chuyên sâu về nuôi cấy ngọc trai tại Tahiti, Pháp, đến năm 2011 ông nghiên cứu thành công và được cấp 2 bằng sáng chế về ngọc trai trống đồng và ngọc trai nuôi cấy có hoa văn tự nhiên, sau đó tiếp tục gây tiếng vang với việc lần đầu tiên xác lập kỷ lục quốc gia trong chết tác vương miện khi nhận lời chế tác vương miện hoa hậu Việt Nam 2014.

Trại nuôi.

Ngoài ra, ông còn được Nhà nước đặc cách phong tặng 2 huân chương lao động và sau đó là Nghệ Nhân Ưu Tú trẻ tuổi nhất trong ngành kim hoàn vì có thành tích cống hiến trong nghiên cứu nuôi cấy ngọc trai.

Năm 2018, trong hành trình mang ngọc trai việt vương ra thế giới, ông Hồ Thanh Tuấn được mời tham gia cùng ekip sáng tạo của Trung tâm Thuý Nga Paris By Night tại Mỹ. Trong chương trình này, ông cùng các nhà thiết kế của Thuý Nga đã dùng hơn 10.000 viên ngọc trai thật để thiết kế các bộ trang phục nhằm tái hiện hình ảnh hoàng hậu và công chúa các triều đại mang tên Dynasty. Năm 2019, Ngọc Trai Hoàng Gia một lần nữa gây tiếng vang với tác phẩm Ngọc Liên Hoa giành giải nhất trong cuộc thi bàn tay vàng của ngành kim hoàn TP. HCM.

Sản phẩm của Hoàng Gia Pearl.

Với những dấu ấn trong ngành ngọc trai và trang sức tại Việt Nam, ông Hồ Thanh Tuấn trong vai trò mới là Phó Chủ Tịch SJA sẽ cùng ban lãnh đạo và các thành viên SJA tạo nên những kết nối vững mạnh, lan toả, cộng hưởng và phát triển hội mỹ nghệ kim hoàn lên những tầm vóc mới.