VNDirect hỗ trợ kiến thức quản lý tài chính cho nhà đầu tư

130

Theo dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), từ tháng 3 đến tháng 5, lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới lên đến 102.427 đơn vị, tương đương lượng tài khoản mở mới trong 7 tháng cuối năm 2019.

Dòng tiền từ các “nhà đầu tư số không” góp phần giữ cho thị trường cân bằng trước áp lực bán ròng của khối ngoại do ảnh hưởng từ Covid-19. Cụ thể, khối ngoại bán ròng hơn 14.000 tỷ đồng trên HoSE từ tháng 3 đến tháng 5, tuy nhiên, chỉ số VN-Index đã đi từ vùng đáy 650 điểm vào cuối tháng 3 lên sát 900 điểm vào đầu tháng 6. Đồng thời, dòng tiền từ “nhà đầu tư số không” cũng được xem là một trong những lý do giúp thanh khoản trên HoSE lập kỷ lục trong những phiên gần đây.

Nhóm nhà đầu tư mới này thường chưa có kiến thức, kỹ năng đầu tư chứng. Do vậy, nhóm nhà đầu tư này thường được khuyến nghị nên chọn cách tiếp cận thị trường tài chính – chứng khoán dưới góc độ tích lũy tài sản và trang bị kiến thức quản lý tài chính cá nhân để tránh rủi ro mất vốn do tính bất định của thị trường.

Hiểu được sự thiết yếu trong việc trang bị kiến thức cho nhà đầu tư mới, trong hơn hai năm qua, Công ty Chứng khoán VNDirect liên tục tổ chức những khóa học miễn phí, nhằm hướng dẫn người học tìm hiểu và thực hành về sức khỏe tài chính, an tâm đầu tư.

Ông Phạm Thiên Quang chia sẻ trong một khóa học dành cho nhà đầu tư tại TP HCM năm 2019.

Ông Phạm Thiên Quang chia sẻ trong một khóa học dành cho nhà đầu tư tại TP HCM năm 2019.

Ông Phạm Thiên Quang, Giám đốc Dịch vụ Đầu tư VNDirect cho biết, trong các khóa học, ông thường chia sẻ kinh nghiệm bản thân. Cách đây 10 năm, khi người người nhà nhà mua chứng khoán, ông đã vay nợ để đầu tư.

“Giai đoạn đó mình thua lỗ rất nhiều. Sau lần đó, mình mới ngẫm ra bài học về việc chiến thắng lòng tham và phải trang bị cho mình kiến thức đầu tư để tránh lặp lại sai lầm đó và muốn truyền tải thông điệp đó đến các nhà đầu tư”, “giảng viên” của khóa đào tạo tại VNDirect chia sẻ.

Hoạt động chia sẻ kiến thức đầu tư đã triển khai tại doanh nghiệp này từ năm 2018 với những chương trình về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán. Riêng trong năm 2019, VNDirect đã tổ chức thành công trên 60 chương trình, thu hút trên 5.000 nhà đầu tư tham gia từ Bắc vào Nam.

Năm 2020, doanh nghiệp này ra mắt phiên bản mới “Con đường kiến tạo sức khỏe tài chính và an tâm đầu tư”, tổ chức hằng tháng tại Hà Nội hoặc TP HCM, đồng thời chương trình trực tuyến cũng được triển khai định kỳ cho nhà đầu tư ở các khu vực khác trên toàn quốc.

Chương trình Con đường kiến tạo sức khỏe tài chính và an tâm đầu tư tại Hà Nội vào tháng 6/2020.

Chương trình “Con đường kiến tạo sức khỏe tài chính và an tâm đầu tư” tại Hà Nội vào tháng 6/2020.

Khóa học được thiết kế giúp học viên nhận diện những sai lầm thường gặp trong quản lý tài chính cá nhân và đầu tư, hiểu tại sao quản lý tài chính cá nhân và đầu tư là một kỹ năng thiết yếu, hiểu cách đo lường sức khỏe tài chính, biết cách lập kế hoạch tài chính – đầu tư, cũng như hiểu các lựa chọn đầu tư và yếu tố quyết định thành công trước khi lựa chọn sản phẩm đầu tư cụ thể như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…

Sau khóa học, học viên được mời gia nhập cộng đồng đầu tư tài chính để chia sẻ kiến thức, giải quyết tình huống thực tế về quản lý tài chính cá nhân. Học viên còn nhận hướng dẫn và hỗ trợ thường xuyên qua các kênh tư vấn, chăm sóc khách hàng cùng với các buổi giao lưu trực tuyến với các chuyên gia hàng đầu của VNDirect.

Chị Vũ Thị Diễm, một nhà đầu tư mới chia sẻ, sau buổi học, chị quan tâm hơn về vấn đề quản lý tài chính cá nhân và sẽ suy nghĩ về việc xây dựng một kế hoạch cụ thể cho bản thân. Còn anh Nguyễn Gia Hải, một học viên khác, cho biết sau buổi học, anh đã xác định được mục tiêu rõ ràng và cố gắng phấn đấu để có cuộc sống tốt hơn.

Vũ Khánh

Nguồn