VieOn khởi kiện MoMo | Công nghệ

194

Tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 17.9, đại diện Công ty cổ phần VieOn (gọi tắt là VieOn) trình bày mất gần 4 năm để chuẩn bị mọi thứ cho “đứa con cưng” là App VieOn. Đơn vị cũng xác định một trong những yếu tố quyết định sự sống còn, phát triển của một App trực tuyến là vấn đề thanh toán sao cho thuận tiện nhất. Ngày 12.12.2019, VieOn tin tưởng chọn dịch vụ ví điện tử MoMo của Công ty cổ phần Dịch vụ Di động trực tuyến (M_Service) làm đối tác chiến lược giúp khách hàng dùng App VieOn được thuận tiện nhất có thể trong vấn đề thanh toán định kỳ.

“Giải pháp thuận tiện thanh toán cộng với những nỗ lực về mặt nội dung và công nghệ của VieOn đã giúp App VieOn được đông đảo người dùng quan tâm, lựa chọn. Chỉ trong 24 giờ ra mắt, ứng dụng của chúng tôi đã vươn lên top đầu trên bảng xếp hạng của AppStore và Google Play. Đến giữa tháng 6.2020, Vieon tiếp tục có mức tăng trưởng thần tốc với sự kiện Sóng VieOn do công ty chủ quản phát động. Trung bình, VieOn đạt mức tăng trưởng gần 500% sau mỗi tháng”, ông Huỳnh Long Thủy, Giám đốc điều hành của VieOn cho biết. Ông cam kết các số liệu mình công bố với báo chí, phía đối tác M_Service cũng hoàn toàn có thể theo dõi thông qua hệ thống soát số liệu thanh toán.
Phía VieOn cho rằng mối quan hệ giữa mình và phía M_Service đang là tương trợ cùng phát triển, có lợi giữa đôi đàng. Vì vậy ngày 15.7, lãnh đạo VieOn bất ngờ khi M_Service gửi công văn đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng dịch vụ kết nối cổng thanh toán cho người dùng VieOn chỉ sau hai tháng hợp đồng hợp tác của đôi bên được ký kết. Lý do được nêu trong công văn được viết ngắn gọn là: “Chúng tôi tạm thời không còn nhu cầu phát triển kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ đã hợp tác với quý công ty”. Ngày 22.7, VieOn khá bàng hoàng và đã thông qua công ty luật Duane Morris (đại diện của VieOn) gửi thư trả lời cho M_Service để khẳng định ba nội dung sau: VieOn mong muốn MoMo tiếp tục thực hiện hợp đồng, từ chối toàn bố ý định đơn phương chấm dứt hợp đồng và việc phía MoMo đơn phương chấm dứt hợp đồng là hành vi vi phạm nghĩa vụ theo các điều khoản liên quan trong hợp đồng đã ký trước đó.


VieOn khởi kiện MoMo - ảnh 1

Ông Huỳnh Long Thủy, Giám đốc điều hành VieOn bày tỏ sự thất vọng trước nhiều nỗ lực “níu kéo” bất thành với phía MoMo

Ngày 6.8, đại diện VieOn thông qua công ty luật đã có cuộc họp trực tuyến với phía MoMo để tái khẳng định ba mong muốn nêu trên. Ngày 12.8, phía MoMo có gửi thư điện tử thông báo bảo lưu ý định đơn phương chấm dứt hợp đồng. Ngày 14.8, công ty luật Duane Morris đã gửi thư trả lời lần hai tái khẳng định ba quan điểm và kêu gọi phía MoMo hợp tác phản hồi với các ý kiến của VieOn. Nhưng đến ngày 4.9 thì M_Service đã thực sự cắt đứt kết nối cổng thanh toán đối với người dùng VieOn.

Việc này khiến cho từ ngày 3.9 đến nay hàng loạt người dùng VieOn gặp khó khăn trong việc thanh toán duy trì gói cước lẫn đăng ký mới dẫn đến sự phàn nàn trên mạng xã hội lẫn các phương tiện truyền thông của khách hàng như báo chí đã phản ánh. Tổng đài chăm sóc khách hàng của VieOn gần như bị “cháy máy” khi sự cố này nổ ra, đội ngũ của VieOn liên tục bị khách hàng chất vấn, nghi ngờ: “Tại sao tôi còn tiền trong ví MoMo mà không thể thanh toán”… Từ đó, VieOn cho rằng việc M_Service đơn phương chấm dứt hợp đồng vì lý do trên là hết sức… khó hiểu và đã gây ra sự thiệt thòi cho người dùng App VieOn cũng như các kế hoạch chiến lược phát triển của công ty.

Ngày 11.9, trước mọi nỗ lực kết nối, thương thảo bất thành, công ty VieOn quyết định nộp đơn khởi kiện MoMo yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng và bồi thường thiệt hại. Cơ quan chức năng đang trong quá trình thụ lý hồ sơ. Ông Huỳnh Long Thủy cho biết: “Thực sự phía VieOn buộc phải nộp đơn kiện vì không còn cách nào khác. Trước mắt, để giải quyết vấn đề khiếu nại gián đoạn thanh toán qua ví MoMo của khách hàng, đội ngũ chúng tôi đang cố gắng thuyết phục người dùng VieOn tạm thời chuyển qua một hình thức thanh toán khác. Nhưng mọi người cũng biết, đối với một số người dùng thì không dễ gì thuyết phục người ta đang dùng cái này tiện để đổi qua dùng một cái khác. Theo thống kê của phòng kinh doanh, chúng tôi có đến 45% người dùng đã và đang sử dụng ví MoMo để thanh toán cho ứng dụng của VieOn. Nên tổn thất của chúng tôi hiện tại là rất lớn, chúng tôi có nguy cơ mất 45% người dùng này, đây là một con số rất khiếp đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Đặc biệt, VieOn lại còn là một đơn vị khởi nghiệp có tuổi đời khá trẻ”.

Do đó, VieOn khẳng định việc đưa M_Service ra tòa chỉ là một việc bất khả kháng. Lãnh đạo công ty VieOn cũng không mong muốn sự việc bị đẩy đến mức không thể hòa giải hay kiện chỉ vì mục đích muốn nhận tiền bồi thường từ phía MoMo. Đơn vị chỉ kỳ vọng từ vụ kiện tụng này, đôi bên sẽ có thể có cơ hội ngồi lại đàm phán kết nối lại với nhau.
Nguồn