Vì sao Bitcoin lao dốc?

[ad_1]

“Cá voi” chốt lời, lo ngại từ biến chủng Omicron và tác động của cơ quan quản lý Mỹ khiến giá Bitcoin rơi thẳng đứng hôm 4/12.

Theo Euronews, trong ngày 4/12, Bitcoin đã giảm 1/5 giá trị. Từ hơn 53.000 USD, tiền số này mất hơn 10.000 USD trong vòng một giờ, có lúc xuống còn 41.967 USD, tổng vốn trong ngày giảm 22%. Đây là mức thấp nhất của Bitcoin trong gần hai tháng qua. Trước đó vào nửa cuối tháng 7, giá Bitcoin thậm chí có lúc về 29.800 USD sau đó hồi phục và lập kỷ lục mới 69.000 USD trong tháng 11.

Bitcoin lao dốc cũng khiến thị trường tiền mã hóa “đỏ lửa” khi những đồng như Ethereum, Solana cũng tuột dốc. The Motley Fool dẫn lời Justin d’Anethan của sàn giao dịch tiền điện tử Eqonex: “Tôi e rằng những người chơi mới, chưa từng trải qua sự sụp đổ của thị trường, đã làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Cú sốc này có thể gây hoảng loạn và vòng xoáy thanh khoản đi xuống. Với xu hướng gần đây, tôi lo ngại vòng xoáy giảm giá dài hạn có thể chỉ mới bắt đầu”.

Vấn đề được nhiều người quan tâm là tại sao giá Bitcoin đột ngột lao dốc?

Dữ liệu về giá Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác sụt giảm trong ngày 4/12. Nguồn: The Motley Fool

Dữ liệu về giá Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác sụt giảm trong ngày 4/12. Nguồn: The Motley Fool

Có nhiều nguyên nhân nhưng theo các chuyên gia, có ba lý do chính tác động đến thị trường tiền mã hóa là: hành động của các “cá voi” (nhà đầu tư nắm giữ lượng lớn tiền mã hoá), tác động từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ và ảnh hưởng từ biến chủng Omicron.

Euronews cho biết, nhiều người chơi bắt đầu bán tháo tiền mã hóa khi có thông tin 8 giám đốc của các công ty tiền điện tử lớn nhất phải điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày 8/12. Trong đó có Giám đốc tài chính toàn cầu Coinbase Alesia Haas và Giám đốc điều hành của FTX Trading Sam Bankman-Fried. Đây là lần đầu những công ty lớn trong thị trường tiền điện tử phải điều trần trước chính phủ Mỹ. Những thay đổi sau đó có thể phá vỡ mô hình kinh doanh của họ, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại và tìm đến các kênh trú ẩn khác an toàn hơn.

Còn theo The Motley Fool, các “cá voi” bắt đầu chốt lời cách đây một tháng khi giá Bitcoin lập đỉnh. “Nếu các chủ sở hữu lớn đang bán và các nhà đầu tư bán lẻ có đòn bẩy cao trong việc nắm giữ tiền điện tử của họ, sự sụp đổ về giá trị có thể xảy ra nhanh chóng”, Justin d’Anethan phân tích nguyên nhân dẫn đến việc giá Bitcoin rơi thẳng đứng hôm 4/12.

Nguyên nhân thứ hai là tác động từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ khi thắt chặt hoạt động kiểm soát thị trường tiền số. Yahoo News dẫn lời cảnh báo của nhà đầu tư nổi tiếng Louis Navellier’s: “Những động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể làm vỡ bong bóng Bitcoin và tiền điện tử”. Ông cho rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ tạo ra sự điều chỉnh lớn đối với các tài sản rủi ro, trong đó Bitcoin. Ông cũng cảnh báo giá Bitcoin có thể giảm xuống dưới 10.000 USD.

Một lý do khác là ảnh hưởng từ biến chủng Omicron và những thông tin chưa chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của nó khiến nhiều người tìm cách chốt lời. “Không ai biết chắc đây có phải ‘mùa đông’ của tiền điện tử không. Nhưng với mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron, những tin tức xấu vẫn sẽ ập đến với thị trường tiền mã hoá”, Yahoo News bình luận.

Khương Nha tổng hợp

[ad_2]