Tỷ phú nước đóng chai giàu nhì Trung Quốc

Nhà sáng lập Nongfu Spring Zhong Shanshan hiện sở hữu hơn 51 tỷ USD, nhờ cổ phiếu hãng này tăng vọt sau IPO.

Trong phiên giao dịch đầu tiên sau IPO, cổ phiếu hãng sản xuất nước đóng chai Nongfu Spring hiện tăng 60% trên sàn chứng khoán Hong Kong. Có thời điểm, mã này tăng tới 85%.

Mức tăng giúp tài sản của nhà sáng lập Zhong Shanshan lên hơn 51 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông hiện là người giàu nhì Trung Quốc, sau đồng sáng lập Alibaba Jack Ma, và giàu thứ 3 châu Á. Zhong thành lập công ty năm 1996, hiện sở hữu tới 84% cổ phần.

Zhong Shanshan - nhà sáng lập Nongfu Spring. Ảnh: Weibo

Zhong Shanshan – nhà sáng lập Nongfu Spring. Ảnh: Weibo

IPO của Nongfu tại Hong Kong được đánh giá rất thành công. Họ huy động được 1,1 tỷ USD và thậm chí phải tăng lượng cổ phiếu phát hành cho công chúng, dù đã bán ra ở mức cao nhất trong khoảng giá dự kiến.

Zhong là tài phiệt duy nhất trong top 5 người giàu nhất Trung Quốc không nằm trong ngành công nghệ hay bất động sản. Tài sản của ông hồi tháng 4 cũng tăng vọt khi Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise – công ty dược ông mua cổ phần kiểm soát cách đây gần 20 năm – làm IPO tại Thượng Hải. Mã này đã tăng hơn 2.100% kể từ đó.

Zhong từng phải bỏ học và làm việc trong ngành xây dựng, báo chí trước khi chuyển sang nước đóng chai. Việc Nongfu niêm yết cũng giúp ít nhất 68 người thành triệu phú. Hàng chục người trong số đó chỉ mới thành cổ đông Nongfu năm ngoái, khi Zhong và công ty khác của ông chuyển giao 0,79% cổ phần Nongfu cho chương trình thưởng nhân viên.

Bất chấp đại dịch, thị trường IPO tại Trung Quốc và Hong Kong năm nay vẫn rất sôi động. Các công ty đã huy động gần 60 tỷ USD, hơn gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Hong Kong ngày càng trở thành điểm đến được ưa chuộng khi căng thẳng Mỹ – Trung Quốc leo thang. Nhu cầu từ nhà đầu tư cá nhân cũng tăng vọt khi thanh khoản dồi dào khiến các nhà băng sẵn sàng cho vay. Tại Trung Quốc, IPO đã sản sinh ra ít nhất 24 tỷ phú mới nửa đầu năm nay.

Tài sản của Jack Ma cũng được dự báo tăng cao nữa, do cổ phần của ông trong Ant Group sẽ có giá 25 tỷ USD nếu công ty này được định giá 225 tỷ USD trong IPO sắp tới. Jack Ma hiện sở hữu 57,8 tỷ USD.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn

Bình luận