‘Tuyển sinh lớp 10 chuyên ở TP HCM đúng quy định’

[ad_1]

Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu cho biết, việc xét tuyển vào lớp 10 trường THPT chuyên vừa qua đúng quy định.

Phản hồi này được ông Hiếu nêu tại buổi họp báo công bố kế hoạch năm học mới chiều 19/8, trước việc 243 phụ huynh lớp 9, chủ yếu trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa làm đơn phản đối việc cộng điểm khuyến khích khi xét tuyển vào lớp 10 trường chuyên.

Họ cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2018 đã bỏ quy định cộng điểm khuyến khích trong việc tuyển sinh lớp 10 nên việc tuyển sinh của thành phố trái quy định. Ngoài ra, việc cộng điểm khuyến khích từ 0,5 đến 5 điểm cho học sinh đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi, giải khoa học kỹ thuật tạo ra sự thiệt thòi cho con em mình.

Theo ông Hiếu, Sở tham mưu cộng điểm khuyến khích căn cứ theo thông tư quy định về tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Theo đó, việc tuyển sinh vào trường chuyên phải thông qua 2 vòng: sơ tuyển và thi tuyển. Vì dịch bệnh, Sở quy điểm vòng sơ tuyển (kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong tại địa phương, toàn quốc, khu vực và quốc tế..) thành tiêu chuẩn xét tuyển cụ thể.

“Điều này không có nghĩa là cộng điểm trực tiếp vào điểm xét tuyển, điểm khuyến khích này được xem là một thành phần trong các tiêu chí tuyển sinh”, ông Hiếu nói và cho biết các kỳ thi dùng để tính điểm khuyến khích đều uy tín, tổ chức nghiêm túc, nói lên niềm đam mê của học sinh với môn các em lựa chọn.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo nói về công tác tuyển sinh lớp 10 chuyên năm nay, chiều 19/8. Ảnh: Mạnh Tùng

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo, nói về công tác tuyển sinh lớp 10 chuyên năm nay, chiều 19/8. Ảnh: Mạnh Tùng

Cũng theo ông Hiếu, việc phụ huynh cho rằng, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cho điểm thường xuyên, định kỳ khó hơn các trường khác, nên khi xét điểm trung bình lớp 9 sẽ bị thiệt thòi “là ý kiến chủ quan”.

Ông Hiếu dẫn chứng 3 trường THCS top đầu ở thành phố thường có học sinh trúng tuyển cao hằng năm gồm THCS Nguyễn Du (quận 1), THCS Nguyễn Du (quận Gò Vấp), THCS Hồng Bàng (quận 5) – đều có điểm trung bình các môn xét tuyển thấp hơn trường Trần Đại Nghĩa. Học sinh trường Trần Đại Nghĩa có điểm môn Toán 8,99; Văn 8; tiếng Anh 9,28; các trường còn lại đều thua 0,5-2 điểm các môn.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, tỷ lệ trúng tuyển vào các lớp, trường chuyên ở nhiều trường THCS có truyền thống không có sự thay đổi đột biến. Nhưng ông Hiếu nhìn nhận, việc thay đổi từ thi tuyển sang xét tuyển “có thể chưa phát hiện được hết học sinh có năng khiếu”.

>> Xem điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên tại TP HCM

Sở Giáo dục và Đào tạo đã liên hệ trực tiếp từng phụ huynh và được biết có 120 con em của họ không trúng vào các trường chuyên, số còn lại trúng vào trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM), trường Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TP HCM) và các trường, lớp chuyên thuộc Sở.

Hiện, nhiều phụ huynh vẫn giữ yêu cầu TP HCM quyết định lại công thức xét tuyển, không cộng điểm khuyến khích với hệ chuyên. Sở Giáo dục và Đào tạo cần có chính sách riêng với học sinh lớp 9 trường chuyên Trần Đại Nghĩa như mở thêm các lớp không chuyên, tích hợp để tuyển bổ sung.

Để giải quyết việc trên, UBND TP HCM chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, bổ sung 10% chỉ tiêu các lớp chuyên, lớp không chuyên trong trường THPT chuyên (khoảng 200 học sinh). Hết năm học này, các trường sẽ sàng lọc học sinh không đủ khả năng tiếp tục học sinh để đảm bảo chất lượng.

Mạnh Tùng