Trường học xoay xở khi mạng rớt, phần mềm trục trặc

[ad_1]

Giáo viên trường Tiểu học Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội, sẽ vào Zoom bằng hai thiết bị với hai tài khoản, cái nào “out”, thầy cô vào cái còn lại.

Cô Trần Thị Lan Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thịnh Quang, cho biết cách làm trên được thầy cô nhanh trí áp dụng sau khi hàng loạt lớp khối 2 đến 5 bị rớt mạng, học sinh không thể vào Zoom sáng 6/9. Khi vào được lớp ít phút, nhiều giáo viên bị “out” khỏi phòng học.

Với hai thiết bị được đăng nhập bằng tài khoản “host” và học sinh, khi “host” trục trặc, giáo viên giảng bài bằng tài khoản còn lại. Do đó lớp học diễn ra bình thường, không bị gián đoạn. Về phía học sinh, nhiều em “out” khỏi lớp, khi vào lại thì hết giờ. Thầy cô sẽ hướng dẫn, dạy lại bài qua Zalo một kèm một.

Ngoài ra, trường chuẩn bị hai phương án trong trường hợp việc dạy học diễn ra trơn tru hoặc xảy ra sự cố rớt Zoom, đường truyền không ổn định. Nếu trục trặc về mạng, trường sẽ chuyển buổi học về chiều, thay vì sáng. “Sáng nay, giáo viên báo cáo đường truyền bình thường, lớp học ổn định, không gặp tình trạng như hôm qua. Do đó, chúng tôi vẫn giữ nguyên các lớp học buổi sáng theo thời khóa biểu của nhà trường”, cô Hương nói.

Học sinh lớp 4, trường Tiểu học Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội học Zoom sáng 6/9. Ảnh: Trường Tiểu học Đa Tốn

Học sinh lớp 4, trường Tiểu học Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội học Zoom sáng 6/9. Ảnh: Trường Tiểu học Đa Tốn

Đây là lần thứ ba trường Tiểu học Thịnh Quang dạy trực tuyến nên thầy cô, học sinh và phụ huynh đã quen và có sự chuẩn bị. Năm đầu tiên, trường hỗ trợ gói Zoom không giới hạn thời gian cho toàn bộ thầy cô. Sở dĩ trường dùng Zoom vì dễ dùng, học sinh chỉ cần biết những thao tác cơ bản như tắt, mở mic, camera và ấn vào biểu tượng giơ tay. Trường sẽ duy trì dạy qua Zoom và chỉ đổi ứng dụng trong trường hợp nhà cung cấp gặp trục trặc.

Tại trường Tiểu học Đa Tốn, huyện Gia Lâm, một số lớp khối 5 sáng qua cũng gặp tình trạng học sinh bị thoát ra ngoài. Theo Hiệu trưởng Phùng Thị Anh Hà, có thể không phải do Zoom mà đường truyền mạng bị quá tải và tùy từng khu vực. Để tránh nghẽn mạng, trường chia các lớp học theo ca: Khối 2, 3 học buổi sáng; khối 4, 5 học chiều và khối 1 buổi tối.

Sau buổi đầu tiên, cô Hà chỉ nhận được một vài phản hồi từ giáo viên về lớp học trục trặc. Nhiều giáo viên mua thêm 3G, nâng cấp thiết bị để bài giảng không bị gián đoạn bởi đường truyền, việc dạy học suôn sẻ hơn.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm hôm qua yêu cầu trường học triển khai hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu và MS Team. Những hệ thống này giúp hỗ trợ giảng dạy, ôn tập và đánh giá học sinh. “Sắp tới, trường sẽ tập huấn với nhà cung cấp, tiếp quản các tính năng của hệ thống. Nếu ổn, chúng tôi sẽ chuyển sang sử dụng và hy vọng hạn chế được tình trạng rớt mạng”, cô Hà nói.

Học sinh lớp 6 trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM) học trực tuyến ngày 1/9. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Học sinh lớp 6 trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP HCM) học trực tuyến ngày 1/9. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Tại TP HCM, với gần 700.000 học sinh trung học, ngày đầu học trực tuyến cũng không mấy suôn sẻ khi phần mềm K12Online và LMS vốn được nhiều trường lựa chọn trục trặc. Giáo viên, học sinh không thể đăng nhập được hệ thống hoặc bị “văng” sau ít phút vào lớp học. Trong lúc chờ hệ thống được nâng cấp, phần lớn trường chuyển sang dùng Google Meet, MS Teams, Zoom, Zalo…

Với gần 300 học sinh trên xã đảo, trường THCS – THPT Thạnh An chọn ứng dụng LMS dạy trực tuyến trong học kỳ I. Nhưng suốt ngày hôm qua, hệ thống này bị đơ, chập chờn dù trước đó chạy rất trơn tru trong những ngày tập huấn. Thầy cô liền chuyển sang sử dụng Google Meet dạy trực tuyến sau đó giao bài tập trên nhóm Zalo của lớp.

Theo thầy Nguyễn Bảo Ngọc, Hiệu trưởng trường THCS – THPT Thạnh An, ứng dụng như K12Online hay LMS có ưu điểm giúp giáo viên dễ dàng quản lý việc học tập của học sinh, tương tác giữa thầy và trò cao hơn, giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Phần mềm này cho học sinh xem lại nội dung bài học, tích hợp việc điểm danh, khảo thí… Khi chuyển sang dùng tạm Google Meet, giáo viên vất vả hơn khi phải điểm danh, giao bài tập thủ công. “Tuy nhiên, giải pháp này cũng phù hợp trong bối cảnh hiện nay, miễn sao dạy học được”, thầy Ngọc nói.

Lường trước việc phần mềm trục trặc khi học sinh toàn thành phố cùng truy cập, thầy Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng trường THPT Trần Hữu Trang, chọn cách dạy trên ứng dụng khác. Nhà trường để giáo viên chủ động chọn các ứng dụng tương tác trực tuyến miễn phí, chủ yếu là Google Meet kết hợp trao đổi, giao bài qua Messenger, Zalo.

Để làm bài kiểm tra, đánh giá định kỳ, mỗi học sinh được cấp một tài khoản Trường học thông minh 789.vn. Phần mềm này có kho dữ liệu câu hỏi rất lớn, giúp giáo viên vào điểm tự động, bảo mật nghiêm ngặt. “Nhờ đó chúng tôi chủ động được việc dạy học, không bị trục trặc trong các tiết, thầy cô và học sinh cũng thấy thuận tiện, thoải mái hơn”, thầy Cang chia sẻ.

Nhiều trường khác cũng chọn cách làm của trường THPT Trần Hữu Trang khi kết hợp dạy trực tuyến trên Google Meet, MS Teams, Zoom kết hợp giao bài, kiểm tra, cho học sinh tự học trên các phần mềm Lophoc, Shub, Hoctructuyen… Ngoài ra, giáo viên còn chuẩn bị thêm các nhóm lớp Zalo hoặc Facebook, phòng trường hợp hệ thống trên trục trặc sẽ chuyển đổi ngay, tránh mất thời gian.

Lớp học trực tuyến trên Google Meet của trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, TP HCM sáng 7/9. Ảnh: Đình Đảo

Lớp học trực tuyến trên Google Meet của trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, TP HCM sáng 7/9. Ảnh: Đình Đảo

Để khắc phục tình trạng “nghẽn” phần mềm dạy trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất nâng cấp máy chủ của hệ thống thông tin ngành giáo dục. Đây được xem là “đầu não” dữ liệu dùng chung cho ngành giáo dục, liên thông tới tất cả hệ thống phần mềm dạy trực tuyến được Sở thẩm định.

Sở cũng làm việc với Đại học Quốc gia TP HCM, đơn vị phối hợp triển khai LMS để nâng cấp, mở băng thông đường truyền. Với phần mềm K12 do Viettel phát triển, Sở đề nghị đơn vị này để cải thiện sự cố sớm nhất.

Hôm qua, khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội học trực tuyến do thành phố giãn cách, trường học đóng cửa. Hầu hết trường sử dụng Zoom dạy học nhưng nhiều nơi gặp sự cố khi học sinh bị thoát khỏi lớp, mạng chập chờn. Trong khi đó, ở TP HCM, nhiều phần mềm học trực tuyến cũng không cho truy cập, đăng nhập.

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về xây dựng và triển khai chương trình “sóng và máy tính cho em”. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng và triển khai chương trình này nhằm hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số.

Trước đó, Thủ tướng ban hành chỉ thị đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục, đào tạo ứng phó với Covid-19. Thủ tướng yêu cầu địa phương đang có dịch, đang thực hiện các Chỉ thị 15, 16 tổ chức dạy học trực tuyến; ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập.

Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp sách giáo khoa (cả bản điện tử) đầy đủ cho học sinh khi bước vào năm học mới, nhất là tại các địa phương tổ chức học trực tuyến. Bộ sẽ hướng dẫn xây dựng hệ thống đề thi, bài kiểm tra, ngân hàng câu hỏi phục vụ tổ chức thi, kiểm tra đánh giá trực tuyến một cách phù hợp.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hướng dẫn về sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy học trực tuyến, hỗ trợ các vấn đề về Internet tốc độ cao, giảm giá cước truy cập, giá dịch vụ thuê máy chủ, băng thông… cho nhà trường.

Bình Minh – Mạnh Tùng

[ad_2]