Trung Quốc giảm số lượng bài kiểm tra cho học sinh

[ad_1]

Học sinh lớp 1, 2 ở Trung Quốc sẽ không có bài thi viết, trong khi các lớp khác ở bậc tiểu học chỉ có một bài kiểm tra cuối mỗi kỳ.

Hôm 30/8, Bộ Giáo dục Trung Quốc phát đi thông báo mới nhằm tăng cường quản lý bài kiểm tra ở trường học, góp phần giảm sức ép học tập cho học sinh. Các trường trung học được phép tổ chức một bài kiểm tra giữa kỳ và một bài cuối kỳ.

Động thái này được đưa ra khi nhiều trường tổ chức quá nhiều bài thi khó, khiến học sinh phải thường xuyên học tập vất vả. Điều này dẫn tới nền giáo dục định hướng thi cử, tạo gánh nặng học hành và ảnh hưởng sức khỏe thể chất, tinh thần của học sinh.

Students do exercises in the playground at the Primary School Affiliated to the University of International Business and Economics in Beijing, on June 1, 2020. [Photo by Zhu Xingxin/China Daily]

Học sinh tập thể dục ngoài sân trường Tiểu học Liên kết với Đại học Kinh doanh và Kinh tế quốc tế ở thành phố Bắc Kinh, hôm 1/6/2020. Ảnh: China Daily

Bộ Giáo dục yêu cầu giới chức không tổ chức bài thi liên trường hay vùng và các trường cũng như các lớp không có bài kiểm tra hàng tuần hoặc hàng tháng.

Ngoài ra, các trường phải nghiêm khắc điều chỉnh nội dung bài thi cuối kỳ, đảm bảo độ khó không vượt qua chương trình dạy và học. Các câu hỏi phải tập trung vào kiến thức và kỹ năng cơ bản. Số lượng câu hỏi học vẹt cần được giảm.

Phụ huynh, học sinh cần được thông báo kết quả thi theo cách thức phù hợp. Kết quả này không nên được xếp hạng hoặc công bố. Trường cũng không được dùng điểm bài thi để dán nhãn học sinh hoặc quyết định em đó vào học lớp nào.

Gần đây Bộ Giáo dục Trung Quốc có hàng loạt động thái nhằm giảm sức ép học hành, cải thiện sức khỏe thể chất, tâm thần cho học sinh như: Siết dạy thêm, kiểm soát bài tập về nhà để học sinh được ngủ sớm, đề cao các môn thể dục…

Bình Minh (Theo China Daily)

[ad_2]