Trải nghiệm sản phẩm thực phẩm Hy Lạp châu Âu chứng nhận PDO & PGI chất lượng cao, an toàn và bền vững”

Liên minh châu Âu (EU) giới thiệu chương trình “Trải nghiệm sản phẩm thực phẩm Hy Lạp châu Âu chứng nhận PDO & PGI chất lượng cao, an toàn và bền vững”. Đây là một hoạt động trong chiến dịch quảng bá sản phẩm Hy Lạp châu Âu chứng nhận PDO & PGI – một chiến dịch do Liên minh châu Âu tài trợ. Chương trình nêu bật những thông tin hữu ích về chất lượng và bản sắc của sản phẩm thực phẩm Hy Lạp, giúp các doanh nghiệp nhập khẩu, nhà phân phối, cơ quan báo chí mở rộng hiểu biết về sản phẩm với nhãn PDI & PGO được chứng nhận trên toàn châu Âu. Sự kiện mang đến cho người tham dự những sản phẩm tốt nhất từ Hy Lạp như phô mai, ô liu, dầu ô liu, nhụy hoa nghệ tây (saffron), …với chứng nhận PDO (Chỉ định xuất xứ được bảo hộ)PGI (Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ), đảm bảo tính nguyên bản và chất lượng riêng biệt của từng sản phẩm. Người tham dự có cơ hội nếm thử những sản phẩm nông nghiệp Hy Lạp an toàn và thơm ngon, hiểu sâu hơn về những cam kết chất lượng từ Liên minh châu Âu, cũng như đón nhận các cơ hội hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp của Việt Nam và Hy Lạp.

Các sản phẩm thực phẩm từ EU nổi tiếng trên toàn thế giới vì sự an toàn, có thể truy xuất nguồn gốc và tính xác thực. Tính xác thực của các sản phẩm nằm ở sự khéo léo đã được hoàn thiện trong suốt nhiều thế kỷ, nói cách khác, đó là bí quyết truyền thống của sản phẩm.

Tại Hy Lạp, trái cây và thực phẩm được sản xuất và áp dụng đầy đủ những quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, tình bền vững của đất đai được bảo tồn, nước tưới tiêu được sử dụng hợp lý, sức khỏe, vệ sinh, an toàn được đảm bảo cho những người làm việc tại các cơ sở nông nghiệp, cùng với đó, đa dạng sinh học được quản lý và tăng cường thông qua việc quản lý các nguồn tài nguyên một cách hợp lý và thận trọng. Vì vậy, trái cây và thực phẩm Hy Lạp sở hữu tất cả các giấy chứng nhận cần thiết để đảm bảo an toàn, chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao.

Liên minh Hợp tác nông nghiệp quốc gia Hy Lạp (ETHEAS)

LIÊN MINH HỢP TÁC NÔNG NGHIỆP QUỐC GIA HY LẠP được thành lập theo Luật Nhà nước Hy Lạp và do các công ty liên doanh hàng đầu của Hy Lạp thành lập. ETHEAS bao gồm hơn 262 Hợp tác xã với hơn 70.000 nông dân, chiếm 89% doanh thu của tất cả các Hợp tác xã của Hy Lạp trong các lĩnh vực về phô mai, ô liu, dầu ô liu, rượu và trái cây tươi. Cụ thể, sản lượng phô mai Feta truyền thống đạt 130.000 tấn/ năm và 70% xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Bên cạnh đó có hơn 13 triệu cây ô liu được trồng trọt trong điều kiện tốt, mỗi năm cho ra sản lượng 350.000 tấn dầu ô liu và 450.000 tấn ô liu, đứng thứ năm về sản xuất dầu ô liu trên toàn thế giới. Đối với rượu vang, có hơn 350 giống nho và sản xuất hơn 250.000 tấn rượu vang cho hơn 50 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, mặt hàng nông sản hoa quả tươu và rau củ với các quy trình quản lý tích hợp tiêu chuẩn chất lượng cũng góp phần vào kim ngạch xuất khẩu và đạt hơn 2 tỷ euro.

Trong bối cảnh các hoạt động hỗ trợ các thành viên của mình, ETHEAS chuẩn bị các nghiên cứu, công việc, khảo sát và ký kết các hợp đồng dự án hoặc dịch vụ có liên quan đến phát triển nông nghiệp nói chung và Hợp tác xã nói riêng. Các Hợp tác xã đã và đang hỗ trợ thành công cơ sở hạ tầng cho nông dân, chẳng hạn như hậu cần địa phương cho vật tư, cho vay theo nhóm để có vốn lưu động với sự bảo lãnh của Hợp tác xã, cũng như phân phối thặng dư quản lý nếu có.

ETHEAS hỗ trợ, quảng bá và tăng cường các hoạt động của các thành viên và đảm nhận vai trò đại diện của họ ở cấp quốc tế, châu Âu và quốc gia. Trong vài tháng tới, ETHEAS sẽ thành lập một công ty xuất khẩu để đại diện cho các sản phẩm nông nghiệp cơ bản của Hợp tác xã trên trường quốc tế.

02 nhãn chứng nhận chất lượng của các sản phẩm thực phẩm Hy Lạp

Nhằm nêu bật các thuộc tính chính của sản phẩm và bảo tồn tính đa dạng của nền ẩm thực châu Âu, Liên minh châu Âu đã thông qua lần đầu tiên vào năm 1992 theo quy định 2081/92, sự phát triển của nó dẫn đến Quy định hiện tại – Chỉ thị (EU) 891/2022 hiện đang có hiệu lực, với mục đích bảo vệ tên của các sản phẩm cụ thể được chỉ định là Chỉ định xuất xứ được bảo hộ (PDO) và Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ (PGI), để phát huy những đặc tính sản phẩm độc đáo gắn liền với nguồn gốc địa lý của chúng. Cụ thể:

“Chỉ định xuất xứ được bảo hộ – PDO”: bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm được sản xuất, chế biến và chuẩn bị trong một khu vực địa lý nhất định bằng cách sử dụng bí quyết được công nhận. Ví dụ, dầu ô liu Viannos PDO được sản xuất hoàn toàn tại đô thị Viannos, Creta, sử dụng giống ô liu từ khu vực đó.

“Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ – PGI”: bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm liên kết chặt chẽ với khu vực địa lý. Ít nhất một trong các giai đoạn sản xuất, chế biến hoặc chuẩn bị diễn ra trong khu vực.

Di sản ẩm thực của Hy Lạp

Nông nghiệp và sản xuất thực phẩm là một nghề truyền thống của Hy Lạp, dẫn đến một số lượng đáng kể các phòng thí nghiệm thực phẩm, trường nông nghiệp, nhà hóa học và công nghệ thực phẩm được đào tạo, và nông dân lành nghề. Phô mai, ô liu, dầu ô liu và bông là những mặt hàng xuất khẩu chính của Hy Lạp, chiếm 28,7% tổng sản phẩm xuất khẩu. Dầu ô liu Hy Lạp được biết đến trên toàn thế giới vì độ tinh khiết, hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Hy Lạp sản xuất hơn 430.000 tấn dầu ô liu hàng năm và hơn 75% trong số đó là dầu ô liu nguyên chất, được xem là hảo hạng nhất. Hy Lạp cũng là nước sản xuất dầu ô liu lớn thứ ba trên thế giới, chiếm 16% thị phần dầu ô liu quốc tế. Bên cạnh đó, đất nước này có truyền thống làm phô mai hàng thế kỷ. Ngày nay, Hy Lạp sản xuất nhiều loại phô mai khác nhau có chất lượng tốt và gần như mọi vùng của Hy Lạp đều sản xuất loại phô mai đặc trưng của riêng mình. Hy Lạp là một trong ba quốc gia châu Âu có mức tiêu thụ phô mai bình quân đầu người cao nhất và cũng nằm trong top 15 về sản xuất phô mai trong số 27 quốc gia của EU.

Tìm hiểu thêm về chiến dịch sản phẩm Hy Lạp châu Âu PDO – PGI tại:

Website: https://helleniceuropeanproducts.eu/

Facebook: https://www.facebook.com/helleniceuropeanproducts

Tìm hiểu thêm về ETHEAS: https://etheas.gr/