TỔNG THỐNG ĐỨC FRANK-WALTER STEINMEIER GẶP MẶT CÁC LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP ĐỨC TẠI VIỆT NAM

Ngày 24 tháng 1 năm 2024 vừa qua, tại thành phố Hồ Chí Minh – Hiệp hội Doanh nghiệp Đức (GBA) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK Vietnam) đã chào đón Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier cùng đoàn đại biểu cấp cao, gồm Bộ trưởng Lao động Xã hội Cộng hòa Liên bang Đức ông Hubertus Heil, và các nhà đầu tư hàng đầu của Đức đến dự tại Hội nghị Bàn Tròn tại Ngôi nhà Đức Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện là một phần của chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày của Tổng thống đến Việt Nam, nhằm nâng cao quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai quốc gia.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ông Phan Văn Mãi và các đơn vị chủ trì sự kiện đã nhiệt liệt chào đón Tổng thống Steinmeier và đoàn đại biểu tại Ngôi nhà Đức Thành phố Hồ Chí Minh – biểu tượng của quan hệ đối tác chiến lược và tình hữu nghị giữa Đức và Việt Nam.

Trong Hội nghị, Tổng thống, các quan chức và đoàn đại biểu đã có một cuộc đối thoại sâu sắc với các thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.

Sau lời chào đón nồng hậu từ ông Elmar Dutt – Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đức, Tổng thống Steinmeier đã khẳng định trong bài phát biểu của mình với các nhà lãnh đạo kinh doanh rằng Việt Nam là đối tác kinh tế đáng tin cậy và Chính phủ Đức khuyến khích các công ty Đức đầu tư vào Việt Nam. Tiếp theo bài phát biểu của Tổng thống, và để mở màn cuộc đối thoại, Nghị sỹ Quốc Hội ông Michael Kellner đã khuyến khích các nhà lãnh đạo công ty hiện diện chia sẻ phản hồi và đề xuất của họ về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bao gồm nhiều chủ đề, như giáo dục, năng lượng tái tạo, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, sản xuất, hàng không vũ trụ, máy móc, cơ sở hạ tầng, du lịch, khung pháp lý và bền vững, Tổng thống và đoàn đại biểu của ông đã hiểu thêm về những lợi thế cũng như thách thức của việc kinh doanh tại Việt Nam.

Trong bài diễn thuyết chào mừng của mình, ông Elmar Dutt nói: ”Các công ty Đức cam kết đầu tư bền vững tại Việt Nam với một chiến lược rõ ràng dài hạn. GBA Việt Nam khuyến khích thêm đầu tư từ Đức vào Việt Nam và cùng với đối tác AHK Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục là điểm giao thoa cho doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.”

Về mối quan hệ Kinh doanh và Thương mại Đức – Việt Nam

Quan hệ kinh tế giữa Đức và Việt Nam đã được củng cố mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đến ngày 31 tháng 12 năm 2023, có tổng cộng 464 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Đức hiện đang hoạt động tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 2,74 tỷ USD. Trong đó, chỉ riêng trong năm 2023, dự kiến sẽ có thêm 33 dự án mới. Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Frank-Walter Steinmeier tới Việt Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hợp tác song phương và tạo ra cơ hội mới cho thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.

Về Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA)

GBA là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, bắt đầu hoạt động từ năm 1995. Trong 30 năm qua, GBA đã trở thành trung tâm kinh doanh, văn hóa và giá trị Đức tại Việt Nam. GBA đã giúp các doanh nghiệp Đức phát triển hoạt động, tư vấn trên nhiều lĩnh vực và tạo ra cơ hội cho giao lưu kinh doanh và xã hội trên khắp Việt Nam.

Hiện nay, GBA có gần 400 thành viên và đối tác doanh nghiệp, phản ánh sự phát triển và động lực của thị trường Việt Nam. GBA là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và là đối tác được tôn trọng cao trong cộng đồng địa phương. Ngoài ra, GBA cũng là một trong những thành viên sáng lập của EuroCham Việt Nam, một liên minh đại diện cho các hoạt động và lợi ích chung của các quốc gia châu Âu tại Việt Nam.