Tim Cook lên án vụ George Floyd

0
94

Trong email gửi công ty, Tim Cook lên án hành vi bạo lực của cảnh sát với George Floyd và khuyến khích nhân viên tạo ra “một thế giới công bằng hơn”.

Trước tình trạng bất ổn và bạo loạn đang diễn ra, CEO Apple cho biết lịch sử phân biệt chủng tộc là “quá khứ đau đớn” của nước Mỹ nhưng vẫn tồn tại đến ngày nay dưới nhiều hình thức. Không riêng bạo lực, vấn nạn này thể hiện qua hệ thống tư pháp, tỷ lệ bệnh tật “không tương xứng” giữa những người da đen và da nâu so với cộng đồng khác, sự bất bình đẳng về phúc lợi và giáo dục…

“Để sống cùng nhau, chúng ta đang phải đứng lên bảo vệ nhau. Chúng ta nhận ra sự sợ hãi, tổn thương lẫn phẫn nộ sau hành động giết người vô nghĩa đối với George Floyd”, Cook chia sẻ trong thư gửi đến nhân viên.

CEO Apple, Tim Cook. Ảnh: Cnet.

CEO Apple, Tim Cook. Ảnh: Cnet.

Theo Cook, nước Mỹ đã tiến bộ đáng kể nhưng trên thực tế, cộng đồng da màu vẫn đang bị phân biệt đối xử và dễ bị tổn thương. Trích dẫn lời Martin Luther King, một trong những nhà hoạt động nhân quyền có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử, Cook nhấn mạnh mọi người đều có quyền bình đẳng trong xã hội. Ông khẳng định Apple sẽ bảo vệ nhân viên da màu của công ty, tạo điều kiện và dành nhiều phúc lợi cho họ, cũng như đóng góp vào các quỹ chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

“Sau mỗi hơi thở, chúng ta phải cam kết thay đổi và hướng đến điều tốt đẹp hơn. Thế giới này dành cho tất cả mọi người”, Cook viết.

George Floyd, một người Mỹ gốc Phi, chết sau khi bị cảnh sát ghì lên gáy ngày 25/5 ở Minneapolis, bang Minnesota. Cái chết của ông châm ngòi cho các cuộc biểu tình đòi công lý tại hơn 140 thành phố của Mỹ. Ngoài thủ đô Washington, hơn 40 thành phố áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm đối phó với biểu tình. Hàng nghìn người bị bắt, nhiều tài sản, nhà cửa bị phá hoại.

Bảo Lâm (theo CNBC)

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here