TikTok và hành trình đa dạng hóa cộng đồng sáng tạo toàn cầu

TikTok có bước phát triển nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng có nhiều người dùng nhất thế giới sau khoảng 4 năm ra mắt

Cú bứt phá của TikTok

Tính đến quý 2 năm nay, TikTok có khoảng 2 tỉ người dùng tải ứng dụng tại App Store và Google Play, theo số liệu từ Sensor Tower. Tại Việt Nam, số người dùng TikTok đang tăng trưởng nhanh sau khi ra mắt đầu năm 2019. Người dùng TikTok đăng tải hàng trăm triệu video, với lượt xem hàng trăm tỉ, nhờ đó số lượng nhà sáng tạo nội dung và tạo xu hướng tăng nhanh.

Linh Barbie_nhà sáng tạo nội dung đầu tiên của Việt Nam cán mốc 10 triệu người theo dõi tài khoản.

Linh Barbie – nhà sáng tạo nội dung đầu tiên của Việt Nam cán mốc 10 triệu người theo dõi tài khoản.

Xuất phát điểm là một nền tảng video ngắn, TikTok tạo nên một cộng đồng người dùng đa dạng từ sắc tộc, màu da, giới tính. TikTok hiện có mặt tại 154 quốc gia với hơn 75 ngôn ngữ. Tại đây, người dùng có thể tận dụng 15 đến 60 giây để biến khoảnh khắc dù đời thường nhất trở thành những video có sức lan tỏa toàn cầu.

Với thiết kế giao diện dễ sử dụng cùng công nghệ học máy (machine learning) tạo ra những hiệu ứng bắt mắt, TikTok chiếm được sự quan tâm của nhiều tập khách hàng. Từ học sinh, sinh viên, hay những người yêu thích xê dịch, nấu ăn, nghệ thuật. Không chỉ là nền tảng video đơn thuần, TikTok mang đến nhiều giá trị giải trí, giáo dục đến truyền cảm hứng tích cực cho cộng đồng.

TikTok thay đổi cộng đồng sáng tạo

Với một số lượng người dùng khổng lồ cùng hàng triệu video được sáng tạo mỗi ngày, TikTok đã thành công trong việc xây dựng một văn hoá cộng đồng đa dạng và sáng tạo trên toàn cầu. Tại Việt Nam, nhiều nhà sáng tạo nội dung ở các lĩnh vực khác nhau với những xuất phát điểm không giống nhau. Minh Thuỷ, một nhân viên văn phòng đã biến kênh TikTok của mình thành lớp học tiếng Anh; cặp bố con Ba & Bối lại thể hiện những khoảnh khắc đời thường của gia đình một cách dí dỏm, hay Bo Bắp chuyên cover bài hát trên TikTok đã bước ra đời thật với vai trò ca sĩ chuyên nghiệp.

“Ở TikTok, tôi được khai phá sự sáng tạo, có thêm góc nhìn mới để tạo ra những ảnh hưởng tích cực lan toả cho cộng đồng”, vũ công, biên đạo múa Quang Đăng, cũng là một gương mặt quen thuộc với cộng đồng TikTok chia sẻ.

Tại TikTok, rào cản như được xoá mờ, những ý tưởng dù bình dị đến đâu vẫn có đủ sức mạnh để lan toả rộng rãi. Từ hành động lau gương tưởng như quen thuộc nay trở thành hashtag #lauguongbienhinh với 550 triệu lượt xem, hay khoảnh khắc đưa ra cánh tay và hứa hẹn trở thành bạn thân trong trào lưu #duataydaynao với gần 100.000 video được người dùng tạo ra, hưởng ứng và hơn 1 tỷ lượt xem.

Việc lau gương trở nên thú vị hơn với hashtag #lauguongbienhinh.

Việc lau gương trở nên thú vị hơn với hashtag #lauguongbienhinh.

Lấy sự sáng tạo làm đòn bẩy, TikTok còn trở thành nơi khởi nguồn của những trào lưu ý nghĩa, truyền tải những giá trị tích cực cho cộng đồng như chính #vudieuruatay – điệu nhảy rửa tay của Việt Nam lan truyền khắp thế giới, hay #onhavanvui kêu gọi mọi người hạn chế ra đường mùa Covid-19 với hơn 10,2 tỉ lượt xem. Bằng các hiệu ứng độc đáo đi cùng âm nhạc bắt tai, những chiến dịch độc đáo của TikTok đã chạm đến hàng triệu người dùng khắp nơi.

TikTok và hành trình đa dạng hóa cộng đồng sáng tạo toàn cầu

itstartsonTikTok – chiến dịch tôn vinh sự đa dạng, sáng tạo của người dùng TikTok toàn cầu.

Văn hoá cộng đồng TikTok tôn trọng sự đa dạng, tự do sáng tạo nơi nguời dùng. Ứng dụng này trở thành công cụ của những nhà sáng tạo nội dung trên hành trình xây dựng những ý tưởng độc đáo, ý nghĩa và hiện thực hoá chúng thành các chiến dịch có sức ảnh hưởng thực sự đến cộng đồng.

Văn Nam

“it starts on TikTok” là chiến dịch được thực hiện trên toàn cầu nhằm tôn vinh những nhà sáng tạo nội dung và cộng đồng người sử dụng, những nhân tố góp phần đưa TikTok trở thành một phần trong văn hoá đại chúng. Mỗi câu chuyện mới bắt nguồn từ TikTok đều là khởi đầu của một hành trình thú vị.

Nguồn

Bình luận