‘Thiết bị tiết kiệm điện không như quảng cáo’

132

Các thiết bị được quảng cáo giảm 30-40% lượng điện tiêu thụ nhưng thực tế, theo Bộ Công Thương, không giảm điện năng như quảng cáo.

Cao điểm mùa nắng nóng cũng là lúc các thiết bị tiết kiệm điện được quảng cáo, rao bán nhiều trên các trang thương mại điện tử, cửa hàng điện máy nhỏ lẻ. Theo quảng cáo, các thiết bị này có thể tiết kiệm 30-40% lượng điện tiêu thụ của hộ gia đình và giá thành rất rẻ, 50.000-100.000 đồng một bộ.

Qua khảo sát thực tế, đại diện Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, các thiết bị này hiện chưa được cơ quan chức năng chuyên môn chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện. Ngoài ra, quá trình sử dụng thực tế, nhiều người tiêu dùng nói điện năng không giảm như quảng cáo. Cơ quan này cảnh báo, đây là hành vi lừa đảo đánh vào tâm lý muốn “tiết kiệm điện” của người tiêu dùng.

Vì thế, cơ quan này khuyến cáo người tiêu dùng tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua bán, sử dụng. Với thiết bị có khả năng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện làm công tơ chạy chậm lại đồng nghĩa với việc người dùng đang thực hiện hành vi ăn cắp điện, vi phạm quy định và vẫn bị truy thu tiền điện và xử phạt.

Một thiết bị được quảng cáo là có thể tiết kiệm điện năng.

Một thiết bị được quảng cáo là có thể tiết kiệm điện năng.

Ông Võ Quang Lâm – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho rằng, các thiết bị tiết kiệm điện chỉ điều chỉnh chút ít hệ số sử dụng điện chứ không giảm tiêu thụ điện như quảng cáo vì về nguyên lý, năng lượng được bảo toàn.

Một chuyên gia trong lĩnh vực điện cũng cho hay, các sản phẩm tiết kiệm điện chỉ bù lại công suất phản kháng, giúp giảm năng lượng tiêu hao vô ích mà thiết bị điện phát ra. Chúng chỉ giảm 1-2% điện năng tiêu thụ, chứ không thể tới vài chục phần trăm như quảng cáo.

Đại diện Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng nhấn mạnh, thay vì sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện chưa được kiểm chứng nguồn gốc, người tiêu dùng nên tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; không sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…), khi bật điều hoà làm mát chỉ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên và sử dụng quạt kết hợp.

Anh Minh

Nguồn