Thí sinh điểm 10 môn Văn học giỏi toàn diện

94


Quảng NamĐặng Văn Quang không chỉ có sở trường với môn Văn, thể hiện qua điểm 10 thi tốt nghiệp THPT, mà còn giỏi nhiều môn khác.

Thí sinh Đặng Văn Quang, học sinh trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, TP Hội An, là một trong ba thí sinh của cả nước đạt thành tích cao nhất môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 với gần 981.800 thí sinh dự thi.

“Sau khi làm bài trọn vẹn, em đặt niềm tin được 9,5 điểm, nay đạt điểm tối đa em rất vui”, Quang chia sẻ. Trong kỳ thi THPT, môn tiếng Anh của Quang đạt 9,2 điểm; Toán 8,2; Sử 7,75; Địa lý 8 và Giáo dục công dân 9,5.

Đặng Văn Quang - một trong ba thí sinh đạt điểm tối đa môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đặng Văn Quang – một trong ba thí sinh đạt điểm tối đa môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt một năm 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Quang ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, gia đình có hai anh em, bố mẹ làm nghề buôn bán trái cây ở chợ quê gần nhà. Từ lớp 6, em đã đam mê Văn. “Hồi cấp hai, em học tốt môn tự nhiên, được nhiều thầy cô chọn vào đội tuyển Toán, Lý, Hóa nhưng em không tham gia mà chỉ chọn Văn”, Quang nói, chia sẻ thấy học Văn có thú vị riêng, những câu chữ giúp mình trưởng thành hơn.

Kỳ thi vào trường chuyên Lê Thánh Tông, Quang là thủ khoa đầu vào và là học sinh nam duy nhất lớp chuyên Văn gồm 34 em. Năm học 10, 11 và 12, Quang đều đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và nằm trong đội tuyển Văn của tỉnh Quảng Nam dự thi học sinh giỏi quốc gia. Trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 tổ chức ở TP HCM, em đoạt giải nhất môn Văn. Thành tích cao nhất mà Quang đạt được trong ba năm là giải nhì học sinh giỏi quốc gia.

Theo Quang, môn Văn có đặc thù, đề thường có nghị luận xã hội và nghị luận văn học. “Đối với nghị luận văn học, mình cần đọc sách và tích lũy kiến thức để thăng hoa trong cảm xúc khi làm bài. Đối với nghị luận xã hội, buộc mình phải có trải nghiệm mới đưa ra cái nhìn sâu sắc”, em nói.

Quang cho rằng đọc sách nhiều, quan sát cuộc sống thì sẽ có những trải nghiệm phong phú giúp cho việc viết văn; ngoài ra còn phải luôn ghi chép và thực hành. Khi vào lớp 10 trường chuyên, từ nhà đến trường khoảng 13 km nhưng Quang xin ở lại ký túc xá. Lựa chọn này giúp em có nhiều thời gian để học bài.

“Ở trên lớp em tiếp cận bài giảng giáo viên bằng cách ghi lại các từ khóa quan trọng. Khi về nhà em tìm kiếm những từ khóa đó để lấp đầy bằng những nguồn thông tin khác nữa để bổ sung đầy đặn bài viết của mình”, Quang nói và cho rằng cách học này vừa rèn luyện khả năng tự đọc, tự học, tự tìm tòi.

Nhiều học sinh chuyên Văn thì các môn tự nhiên chểnh mảng, điểm không cao. Nhưng trong ba năm học, Quang đạt điểm trung bình môn Toán trên 9; các môn còn lại, thấp nhất là 8,6. Quang sẽ chọn khối D1, Toán, Văn, tiếng Anh để thi đại học, không giống nhiều bạn cùng lớp thường chọn khối C (Văn, Sử, Địa).

Đặng Văn Quang (trái) cùng cô Văn Phương Trang và bạn học nhận giải giải nhì học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đặng Văn Quang (trái) cùng cô Văn Phương Trang và bạn học nhận giải giải nhì học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Là giáo viên Toán trường chuyên Lê Thánh Tông, cô Nguyễn Thị Phương Dung nhận xét dù phải tập trung học Văn để tham gia các kỳ thi, Quang học Toán vẫn rất tốt. “Quang có tư duy nhanh nhạy, không được bồi dưỡng như các em lớp chuyên tự nhiên, nhưng thành tích không thua kém”, cô Dung nhận xét.

Cô Văn Phương Trang, giáo viên chủ nhiệm và là cô giáo dạy Văn của Quang, nói điểm 10 Văn là kết quả xứng đáng của em sau một quá trình học tập, nỗ lực bằng tất cả đam mê và khát vọng. “Em thực sự là một tấm gương cho các bạn về khả năng tự học, vươn lên trong khó khăn”, cô Trang nói.

Quang đã được tuyển thẳng vào ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Nhà em thuộc diện khó khăn, bố bị hen suyễn, mẹ bị chứng rối loạn tiền đình khiến sức khỏe giảm sút. Hai năm qua ảnh hưởng của Covid-19, bố mẹ Quang buôn bán không được thuận lợi nên cuộc sống chật vật.

“Em là con đầu, sau khi ra thủ đô nhập học, em dự tính sẽ đi làm thêm, vừa đỡ đần bố mẹ vừa khám phá, trải nghiệm cuộc sống ở đây”, Quang chia sẻ.

Đắc Thành