Sơn mài Việt Nam tham dự Tuần lễ thiết kế Paris 2020

Các tác phẩm hợp tác giữa thương hiệu sơn mài Hanoia và ba nhà thiết kế trẻ người Pháp thu hút sự quan tâm tại Tuần lễ thiết kế Paris đang diễn ra .

Tuần lễ thiết kế Paris 2020 quy tụ 250 nhà thiết kế trang trí nội thất trong vòng 10 ngày (từ 3-12/9). Địa điểm trưng bày được trang trí đặc biệt để tôn vinh những ý tưởng thiết kế mới lạ, đổi mới về công nghệ và bí quyết thủ công gắn liền với truyền thống trong lĩnh vực nội thất.

Bên ngoài khu triển lãm.

Bên ngoài khu triển lãm.

Sự kiện có sự tham gia của D17/20 Design in Southeast Asia, một dự án kết nối 43 nhà thiết kế đến từ Pháp, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam với 18 xưởng thủ công truyền thống và tạo nên hơn 100 tác phẩm do Đại sứ quán Pháp tại Thái Lan khởi xướng từ năm 2017, nhằm bảo tồn và phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống ở Đông Nam Á.

Các sản phẩm trưng bày. Ảnh: Hugo Poirier

Các sản phẩm trưng bày. Ảnh: Hugo Poirier.

Tại Việt Nam, dự án này đã kết hợp ba nhà thiết kế người Pháp Pierre Charié, Marie-Aurore, Guillaume Delvigne và nhà chế tác sơn mài cao cấp Hanoia. Tại xưởng sơn mài Hanoia ở làng Hạ Thái và xưởng mây tre đan ở làng Ninh Sở (đều thuộc Thường Tín, Hà Nội) đội ngũ này đã hoàn thành 16 tác phẩm sơn mài để tham dự triển lãm.

“Chúng tôi mong muốn hợp tác với các nhà thiết kế trẻ để hiện thực hóa những ý tưởng độc đáo, mới mẻ, có tính ứng dụng cao trên chất liệu sơn mài. Chúng tôi hy vọng Tuần lễ thiết kế Paris 2020 sẽ mang đến hướng đi mới trong việc phát triển các sản phẩm, góp phần phát huy thế mạnh sơn mài Việt, đồng thời cũng tạo điều kiện cho thế giới tiếp cận gần hơn với kỹ thuật thủ công truyền thống của Việt Nam”, đại diện thương hiệu Hanoia chia sẻ.

Nhà thiết kế Guillaume Delvigne tại triển lãm. Ảnh:

Nhà thiết kế Guillaume Delvigne tại triển lãm.

Hanoia là nhà chế tác thủ công cao cấp, với thế mạnh là sơn mài. Tôn trọng các nguyên tắc trong nghệ thuật và quy trình kiểm tra chất lượng chặt chẽ, thương hiệu này đã kết hợp hài hòa bí quyết thủ công Việt với những kỹ thuật mới và phong cách thiết kế châu Âu. Hiện Hanoia, có hai xưởng sản xuất, với hơn 300 thợ lành nghề và chuỗi các cửa hàng được đặt trong các không gian mang sắc màu di sản tại Hà Nội và HCM. Các sản phẩm của Hanoia cũng được trưng bày tại một số cửa hàng lưu niệm cao cấp trong nước cũng như quốc tế.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh Hugo Poirier

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Hugo Poirier.

Tại triển lãm D17/20 Design in Southeast Asia, Hanoia có 3 tác phẩm được đánh giá cao về phong cách thiết kế cũng như giá trị sử dụng. Bình sơn mài “Sépale” do Guillaume Delvigne thiết kế, dựa trên sự kết hợp của các hình khối tương phản, các hiệu ứng sắc độ và nhiều chất liệu phong phú; đèn sơn mài của Pierre Charié mà hiệu ứng mài xước tôn vinh sự khéo léo của đôi bàn tay các nghệ nhân Việt; bộ gương sơn mài của Marie-Aurore, với đặc trưng là các dải ruy-băng kim loại, tính đa chức năng và hiệu ứng sơn mài độc đáo trên bề mặt sau của gương là những sản phẩm của Hanoia thu hút khách tham quan.

Triển lãm D17/20 Design in Southeast Asia, nằm trong khuôn khổ tuần lễ Thiết kế Paris, mở cửa cho khách thăm quan miễn phí tại Galerie Joseph, 7 phố Froissart, Paris (Pháp) từ 03 đến 12/9.

Văn Nam

Thông tin chi tiết tại đây

Hanoia Hàng Đào, số 38 Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hanoia Đông Du, số 15 Đông Du, quận 1, TP HCM

Nguồn