Showbiz Trung Quốc chao đảo năm 2021

[ad_1]

Cuộc chỉnh đốn làng giải trí, scandal của loạt sao hàng đầu được ví như “cơn địa chấn” làm chao đảo showbiz Trung Quốc năm 2021.

Theo Cosmopolitan, năm nay làng giải trí Trung Quốc rúng động khi loạt sao đình đám mất sự nghiệp vì “vi phạm đạo đức, pháp luật”. Chuỗi scandal bắt đầu từ vụ Trịnh Sảng và bạn trai Trương Hằng lộ chuyện thuê người mang thai hai con ở Mỹ, Trương Hằng tố cáo nữ diễn viên ruồng bỏ con. Đôi bên đấu đá thời gian dài, Trương Hằng khui chuyện Trịnh Sảng sử dụng hợp đồng giả để trốn thuế. Sau khi điều tra, giới chức xác định Trịnh Sảng nhận 160 triệu nhân dân tệ (24,6 triệu USD) cho một phim truyền hình năm 2019 nhưng không kê khai đúng. Cô bị phạt, yêu cầu nộp thuế tổng số tiền 299 triệu nhân dân tệ (46,1 triệu USD).

Ngô Diệc Phàm và Trịnh Sảng từ sao thần tượng thành tội đồ vì các bê bối. Ảnh: Sina

Ngô Diệc Phàm và Trịnh Sảng từ sao thần tượng thành “tội đồ” vì các bê bối. Ảnh: Sina

Sau Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm thành tâm điểm làng giải trí khi bị nữ sinh Đô Mỹ Trúc tố cáo chuyên dụ dỗ phụ nữ lên giường, quan hệ tình dục với người vị thành niên, hiếp dâm phụ nữ. Anh ngồi tù từ cuối tháng 7 vì cáo buộc hiếp dâm. Ngoài ra, nghệ sĩ âm nhạc tên tuổi Lý Vân Địch bị giam vì mua dâm.

Khác Ngô Diệc Phàm, tài tử Trương Triết Hạn không vi phạm pháp luật nhưng bị lên án vì lộ các ảnh từ năm 2018 tại Nhật Bản. Bấy giờ, anh xuất hiện quanh khu vực đền Yasukuni – nơi thờ phụng người tham gia lực lượng phát xít và tội phạm chiến tranh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Anh bị truyền thông, dư luận chỉ trích làm tổn thương nạn nhân chiến tranh, ngu dốt, không tôn trọng lịch sử…

Với những nghệ sĩ trên, các cơ quan quản lý Trung Quốc áp dụng những hình thức xử phạt nặng chưa từng có. Họ bị phong sát toàn diện, không được phép hoạt động ở làng giải trí, xuất hiện trong các chương trình phát trực tuyến. Mọi tài khoản mạng xã hội, tác phẩm mà họ tham gia đều bị xóa sổ trên Internet.

Tài tử 30 tuổi khủng hoảng khi bị phong sát

Trường hợp phong sát gây khó hiểu nhất là đối với Triệu Vy. Tác phẩm của cô bị gỡ trên các nền tảng video, tên diễn viên biến mất ở các hạng mục giải thưởng trước đây. Các thương hiệu hợp tác với Triệu Vy cũng xóa tên, hình ảnh cô trên trang web. Hàng triệu khán giả đặt câu hỏi “Triệu Vy làm sao vậy?” song các cơ quan chức năng chưa công bố lý do minh tinh biến mất khỏi làng giải trí.

Triệu Vy tại sự kiện ngày 23/7/2021

Sau sự kiện hồi tháng 7, Triệu Vy biến mất khỏi làng giải trí. Video: Zhao Wei Studio

Scandal của giới sao cùng những ảnh hưởng tiêu cực của họ khiến các cơ quan quản lý ban hành hàng loạt biện pháp chỉnh đốn. Theo CCTV, từ ngày 2/9, Bộ Tuyên truyền Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ Văn hóa và Du lịch và Tổng cục phát thanh, truyền hình nhiều lần ra các văn bản yêu cầu cụ thể hơn với ngành biểu diễn, trong đó có: tăng mức trừng phạt “nghệ sĩ bê bối”; hạn chế sức ảnh hưởng của sao lưu lượng; cấm nghệ sĩ nam “ẻo lả”; chỉnh đốn văn hóa người hâm mộ; cấm show tìm kiếm, đào tạo thần tượng; cấm hoạt động với các tài khoản mạng xã hội tung tin giả…

Tương lai ngành giải trí Trung Quốc

Ở lĩnh vực phim ảnh, cơ quan quản lý yêu cầu chấm dứt dòng phim truyền hình chuyển thể tiểu thuyết đam mỹ (tình yêu đồng tính nam); siết quản lý thù lao của diễn viên, tránh tình trạng “cátxê trên trời”. Theo đó, khi kiểm duyệt phim, cơ quan chức năng sẽ xem xét cátxê của dàn diễn viên chính có phù hợp hay không.

Những động thái của cơ quan chức năng dấy làn sóng tranh cãi không dứt, từ đầu năm tới nay. Một số biện pháp chỉnh đốn showbiz được khán giả đồng tình nhưng cũng có các quy định vấp phải nhiều phản đối. Chẳng hạn, quy định cấm “nghệ sĩ nam ẻo lả, nữ tính hóa” bị cho không rõ ràng, kỳ thị giới tính, quá áp đặt.

Một số nghệ sĩ được nhiều khán giả bênh vực khi bị phong sát, như Trương Triết Hạn. Từ tháng 11, diễn viên kiêm nhà sản xuất Lý Học Chính đăng nhiều bài viết phản đối Hiệp hội ngành Biểu diễn Trung Quốc (CAPA) phong sát anh, cho rằng CAPA không đủ tư cách, quyền hạn ban hành quy định tẩy chay nam diễn viên. Theo Lý Học Chính, Trương Triết Hạn không tham quan đền Yasukuni nhưng bị một số tài khoản tung tin “cúng bái ở đền” cùng nhiều tin sai sự thật, khiến cuộc đời anh bị hủy hoại, hứng chịu bạo lực Internet.

Theo Chinanews, các “cơn địa chấn” ở làng giải trí là đòn cảnh cáo với người nổi tiếng, sống trong sự tung hô của khán giả. Cây viết Nhậm Tư Vũ bình luận: “Muốn làm nghệ thuật trước tiên phải có đức, showbiz không phải nơi nằm ngoài vòng pháp luật, muốn làm gì thì làm”.

Nghinh Xuân

[ad_2]