SBT VÀ CHÍNH QUYỀN QUEENSLAND HỢP TÁC TOÀN DIỆN TRONG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI BỀN VỮNG

Ngày 25/8/2022 tại TP. HCM, Công ty Cổ phần Thành Thành Công – Biên Hoà (HOSE: SBT) ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Công ty tư vấn nông học Farmacist, Queensland, Úc dưới sự chứng kiến của đoàn Lãnh đạo cấp cao Bộ Nông nghiệp bang Queensland cùng Phòng Thương mại và Đầu tư Queensland (TIQ), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Tập đoàn TTC và SBT với nhiều nội dung liên quan đến hoạt động phát triển nền nông nghiệp hiện đại bền vững song phương Việt Nam – Úc.

Đại diện của SBT cùng đại diện Farmacist ký kết Biên bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao của Bộ Nông nghiệp bang Queensland cùng Phòng Thương mại và Đầu tư Queensland (TIQ), Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Tập đoàn TTC và SBT

Sau lần gặp mặt đầu tiên giữa SBT và Chính quyền bang Queensland vào tháng 3/2022, Bộ trưởng Phát triển Nông nghiệp Queensland, ông Mark Furner đã có chuyến công tác tới Việt Nam thực hiện các hoạt động thúc đẩy thương mại và đầu tư, xây dựng quan hệ hợp tác song phương trong phát triển nông nghiệp bền vững giữa hai quốc gia. Trước đó, hai bên đã có chuyến khảo sát và đánh giá vùng nguyên liệu của SBT ở cả ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia nhằm nhanh chóng xây dựng chiến lược hợp tác chuyên sâu, thúc đẩy nền nông nghiệp cộng nghệ cao.

Ông Mark Furner chia sẻ: “Biên bản ghi nhớ giữa SBT và Farmacist là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện và đẩy mạnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Úc (đặc biệt trong đó là Queensland). Đây là điểm nhấn, chứng minh mối quan hệ đối tác, đặc biệt là mối quan hệ đối tác đầu tiên trong tương lai để chúng tôi chia sẻ các công nghệ, kinh nghiệm cũng như cách chúng tôi làm nông nghiệp ở Queensland, từ đó có thể ứng dụng tại Việt Nam.”

[Ảnh 2]

Bộ trưởng Phát triển Nông nghiệp Queensland, ông Mark Furner chia sẻ kỳ vọng về việc hợp tác phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, bền vững tại Việt Nam & Queensland

Được biết đến là tổ chức hàng đầu của Úc về nông nghiệp chính xác (Precision agriculture) với hơn 100 năm kinh nghiệm tư vấn toàn cầu và sở hữu các chuyên gia tư vấn nông học trình độ cao, Farmacist sẽ là đối tác chiến lược uy tín dài hạn, đồng hành cùng SBT phân tích và tư vấn giải pháp trong lĩnh vực nông học, quản trị nông nghiệp hiện đại, khuyến nông tại vùng nguyên liệu hiện hữu tại Việt Nam, Úc, Lào, Campuchia và các vùng nguyên liệu mới của SBT trong thời gian tới.

Các hoạt động hợp tác giữa SBT và Farmacist đã và đang được triển khai dài hạn trong thời gian tới, bao gồm các giải pháp nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, giữ vững hoạt động kinh doanh “Xanh” sử dụng nguyên liệu sinh khối, nhiên liệu sinh học và thúc đẩy phát triển nông nghiệp hiện đại đúng theo chiến lược đưa SBT trở thành “Công ty nông nghiệp công nghệ cao, cung cấp giải pháp sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc và bền vững hàng đầu khu vực”.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tăng cường trao đổi chuyển giao công nghệ và thực hiện các chương trình Đào tạo quốc tế bài bản cho đội ngũ quản lý nông nghiệp chủ chốt, nâng cấp đội ngũ nhân lực nông nghiệp công nghệ cao, có tri thức và năng lực công nghệ đầu ngành để làm chủ hệ thống. Riêng với vùng nguyên liệu mới của SBT tại Tully, Úc, Farmacist sẽ chú trọng thực hiện hoạt động thúc đẩy khuyến nông, tư vấn nông học để phát triển nền tảng nông nghiệp chính xác dựa trên các mô hình thử nghiệm thực địa sẽ xây dựng.

Vùng nguyên liệu mía của SBT tại Tully, bang Queensland, Úc

Bà Đặng Huỳnh Ức My – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị SBT – chia sẻ thêm: “Việc hợp tác với Farmacist trong lĩnh vực tư vấn nông học chuyên nghiệp trên tiêu chuẩn quốc tế không chỉ giúp SBT nâng cao hoạt động quản lý chuyên sâu vùng nguyên liệu, mà còn tạo điều kiện phát triển nguồn nhân lực kế thừa và phát triển nông nghiệp hiện đại bền vững tại các vùng nguyên liệu SBT toàn cầu. Trong khuôn khổ hợp tác, ngoài đưa nhân sự Việt Nam sang đào tạo tại Queensland, SBT sẽ tiếp tục phối hợp cùng Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động nâng cao chuyên môn dưới sự đồng hành của các chuyên gia nông học Farmacist. Đây là cơ hội lớn cho việc giao thoa và trao đổi kiến thức giữa hai lực lượng nông nghiệp – đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Úc tương ứng với đội ngũ nhân sự trẻ, có khả năng tiếp nhận các kỹ thuật nông học hiện đại tiên tiến của Việt Nam.”

Bà Đặng Huỳnh Ức My – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị SBT chia sẻ trong sự kiện

SBT được xem là đối tác đầu tiên của Chính quyền địa phương trong dự án “Tatse of Queensland” do Bộ trưởng Phát triển Nông nghiệp Queensland phát động nhằm mang lại lợi ích cho các bên liên doanh phát triển nền nông nghiệp Thông minh, Chính xác và Bền vững – Smart farming, Precision agriculture, Sustainable agriculture. Đây là cột mốc đáng tự hào không chỉ khẳng định vị thế và tiềm lực lớn mạnh của SBT sánh ngang các tổ chức hàng đầu thế giới.

Sáng cùng ngày, Lãnh đạo cấp cao của TTC Group và SBT cũng đã có buổi đón tiếp và chào mừng long trọng đoàn Lãnh đạo cấp cao của Bộ Nông nghiệp Queensland. Tại buổi đón tiếp, các Lãnh đạo đã tiếp tục trao đổi về việc hợp tác phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, bền vững tại Queensland, đặc biệt là dự án phát triển vùng nguyên liệu của SBT tại đây.

Chính quyền bang Queensland, Úc đến thăm và triển khai hợp tác toàn diện trong phát triển nông nghiệp Việt Nam hiện đại bền vững

Kiên định với chiến lược lấy công nghệ làm nền tảng phát triển, SBT đang từng bước tối ưu và hiện đại hoá tất cả các hoạt động từ định hướng doanh nghiệp đến vận hành và sản xuất, nhằm hướng đến các chuẩn mực quốc tế, minh bạch toàn diện, phục vụ tối đa lợi ích của các bên liên quan. Việc hợp tác chuyên sâu giữa SBT và Chính quyền Queensland trong phát triển nông nghiệp hiện đại bền vững là bước tiến quan trọng để SBT tiếp tục đẩy mạnh hành trình chinh phục thế giới, cũng như củng cố vị thế của nền nông nghiệp Việt Nam 4.0. Việc hợp tác cũng thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành mía đường tại cả hai quốc gia, mở rộng cơ hội việc làm tiến tới tăng cường lợi ích và hoạt động giao thương song phương giữa Việt Nam – Úc.