Sản xuất Trung Quốc tăng mạnh nhất gần 10 năm

0
77

Caixin/Markit sáng nay (1/9) công bố Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc tháng 8 là 53,1.

PMI trên 50 cho thấy hoạt động sản xuất có sự tăng trưởng. Đây cũng là tháng thứ 4 liên tiếp chỉ số này đi lên và cũng là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/2011.

Số liệu này trái ngược với PMI chính thức được giới chức Trung Quốc công bố hôm qua. Theo đó, hoạt động sản xuất của nước này chậm lại một chút trong tháng 8, do lũ lụt hoành hành khiến sản xuất chịu tác động.

Nghiên cứu của Caixin tập trung nhiều hơn vào nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó, chỉ số PMI chính thức khảo sát nhiều công ty lớn và quốc doanh.

Dù vậy, cả hai chỉ số PMI này đều cho thấy dấu hiệu tích cực. PMI chính thức chỉ ra xu hướng tăng đơn hàng xuất khẩu mới, tương tự PMI của Caixin/Markit. Trong khi đó, chỉ số của Caixin/Markit cho thấy sức tăng ổn định trong các ngành dịch vụ chủ chốt, có thể làm lực đẩy cho đà phục hồi kinh tế bền vững sau đại dịch.

Trong khảo sát của Caixin, các nhà máy Trung Quốc ghi nhận số đơn hàng xuất khẩu mới trong tháng 8 lần đầu tiên tăng trong năm nay, do các nước nới lỏng biện pháp kiểm soát để tái khởi động nền kinh tế. Hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc tăng tốc cũng giúp sản xuất lên cao.

Thị trường việc làm Trung Quốc cũng đang cải thiện. Một số công ty tăng tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Dù vậy, chỉ số theo dõi tình hình việc làm vẫn ở trong vùng âm suốt 8 tháng đầu năm.

Wang Zhe – nhà kinh tế học tại Caixin Insight Group cho biết thị trường lao động sắp có bước ngoặt khi số đơn hàng tồn tại các nhà máy đang tăng tốc. “Lao động vẫn đang là tâm điểm. Thị trường việc làm tăng trưởng phụ thuộc vào khả năng nền kinh tế cải thiện trong dài hạn. Các chính sách hỗ trợ kinh tế vĩ mô rất cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế trong và ngoài nước còn bất ổn”, Ông nhận định.

Hà Thu (theo Reuters)

Nguồn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here