Quyết định tựu trường trái ngược nhau của thế giới

[ad_1]

Mỹ mở cửa trường học từ tháng 8 khi vẫn tranh luận về việc đeo khẩu trang; châu Âu cho học sinh tựu trường trong khi nhiều nước châu Á nói “không”.

Tại Mỹ, chính quyền bang, liên bang sẽ quyết định ngày tựu trường với học sinh phổ thông. Tuy nhiên, hầu hết học sinh đã quay lại trường từ đầu tháng 8 với hai thái cực đối lập.

Thành phố New York, Los Angeles và Chicago yêu cầu các em đeo khẩu trang tại trường học. Khoảng 14 trong 30 khu học chánh lớn nhất nước Mỹ cũng đưa ra quy định tương tự và nhận được sự ủng hộ của phụ huynh, học sinh.

Từ đầu tháng 8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Học viện Nhi khoa Mỹ đã khuyến khích học sinh, giáo viên, nhân viên các trường học tại khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trung bình, cao đeo khẩu trang khi đến lớp. Tuy nhiên, một số bang, thành phố khác như bang Florida, Texas hay Utah cấm điều này. Bang Georgia đang lấy ý kiến phụ huynh về quy định đeo khẩu trang khi trường mở cửa từ ngày 4/8.

Đến ngày 21/8, Mỹ ghi nhận hơn 38 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó gần 645.000 người chết.

Học sinh tại trường Tiểu học Tussahaw, bang Georgia, Mỹ, trở lại trường học ngày 4/8. Ảnh: AP

Học sinh tại trường Tiểu học Tussahaw, bang Georgia, Mỹ, trở lại trường học ngày 4/8. Ảnh: AP

châu Âu, hầu hết các quốc gia thông báo khai giảng trực tiếp với các quy định phòng dịch Covid-19 trong trường học.

Đầu tháng 8, học sinh phổ thông tại Đức bắt đầu trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè và được khuyến khích đeo khẩu trang trong lớp học. Một số trường tại khu vực có điều kiện như thành phố Munich đã trang bị máy lọc không khí tự động trong lớp học với giá khoảng 3.600 USD mỗi cái (khoảng 82 triệu đồng). Trước sự lây lan của biến chủng Delta, các trường có thể thử nghiệm giảng dạy kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp.

Học sinh phổ thông tại Anh sẽ tựu trường vào ngày 1/9 nhưng hội đồng giáo dục các địa phương có thể điều chỉnh thời gian học phụ thuộc vào tình hình dịch. Bộ Giáo dục Anh không yêu cầu học sinh, giáo viên đeo khẩu trang trong khuôn viên trường. Các lớp không cần chia nhỏ sĩ số, nghỉ giữa giờ và nghỉ trưa so le.

Với hơn 6,4 triệu ca nhiễm và 131.000 người chết, Vương quốc Anh yêu cầu nếu trường học có người nhiễm bệnh, học sinh, giáo viên phải đeo khẩu trang trong lớp học. Trường sẽ yêu cầu cách ly những người tiếp xúc gần hoặc cho học sinh nghỉ học theo lớp.

Ngày 6/8, Thủ tướng Italy, Mario Draghi, cam kết sẽ tái mở cửa trường học phổ thông các cấp từ tháng 9. Chính phủ yêu cầu giáo viên phổ thông, giảng viên, sinh viên các trường đại học phải có “thẻ xanh” Covid-19 khi đến trường. Đây là thẻ xác nhận người đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính.

Italy cũng là quốc gia có số ca nhiễm tương đối cao với hơn 4,4 triệu người, trong đó 128.000 ca tử vong. Bộ Giáo dục quốc gia này cũng kêu gọi các khu vực ưu tiên tiêm chủng Covid-19 cho trẻ từ 12-18 tuổi để học tập trung. Đến ngày 11/8, khoảng 40% trong 4,6 triệu người Italy dưới 19 tuổi đã tiêm ít nhất một liều vaccine. Khoảng 23% đã tiêm chủng đầy đủ.

Đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ năm, chính phủ Tây Ban Nha thông báo trường học các cấp sẽ mở lại từ tháng 9. Các quy định phòng chống dịch Covid-19 áp dụng từ học kỳ mùa xuân năm 2021 không thay đổi.

Lớp học các cấp duy trì sĩ số như trước đại dịch nhưng giữ khoảng cách giữa các cá nhân là 1,2 m. Học sinh được khuyến khích ở trong lớp càng nhiều càng tốt, hạn chế tiếp xúc với người ngoài lớp học hay ngoài gia đình. Mọi người phải đeo khẩu trang trong lớp học.

Các trường sắp xếp lịch nghỉ trưa linh hoạt giữa các lớp để hạn chế tụ tập đông người. Các phòng học phải mở cửa để thông gió. Tính đến 21.8, nước này ghi nhận 4,7 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó 83.000 người chết.

Các quốc gia châu Á đang được coi là “điểm nóng” Covid-19 trên thế giới nên kế hoạch tựu trường mỗi nước là khác nhau.

Tại Singapore, học sinh đã bắt đầu kỳ 3 của năm học 2021-2022 từ ngày 28/6. Tuy nhiên, học sinh tiểu học từ lớp 1-3 học tại nhà đến ngày 6/7. Học sinh 2 cấp đầu THCS học tại nhà đến ngày 1/7. Các cấp khác học tập trung từ ngày 28/6. Các em được phép tham gia các lớp học thực hành trong thí nghiệm, phòng thể chất. Những lớp học tập trung có sĩ số trên 50 người phải tạm dừng.

Sang tháng 8, Bộ Giáo dục thông báo nới lỏng các quy định phòng dịch trong trường học. Các trường phổ thông, trừ cấp tiểu học, có thể tổ chức hoạt động ngoại khóa theo nhóm tối đa 5 người. Các hoạt động ngoài trời có thể quy tụ tối đa 50 người. Học sinh được khuyến khích tiếp tục đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trong trường học. Đến ngày 21/8, Singapore ghi nhận 66.000 ca nhiễm nCoV, trong đó 47 người chết.

Học sinh trung học tại Singapore chơi thể thao theo nhóm 4 người. Ảnh: Straits Times

Học sinh trung học tại Singapore chơi thể thao theo nhóm 4 người. Ảnh: Straits Times

Sau khi làn sóng Covid-19 thứ hai quét qua đất nước với 32 triệu ca nhiễm. hơn 434.000 người tử vong, nhiều bang tại Ấn Độ như Punjab, Chhattisgarh vẫn cho phép học sinh tựu trường từ ngày 2/8. Bang Uttar Pradesh, Andhra Pradesh tái mở cửa trường học từ ngày 16/8. Các bang khác cũng đang dần cho học sinh trở lại trường nhưng yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và thực hiện giãn cách trong lớp học.

Từ ngày 16/8, học sinh phổ thông tại Hàn Quốc quay lại trường học bất chấp số ca nhiễm lên hơn 234.000 và sự phản đối của phụ huynh. Lớp học các cấp, trừ lớp 1, lớp 2, chia nhỏ sĩ số trong khi trường mẫu giáo, 2 cấp đầu tiểu học, trường dành cho trẻ khuyết tật được miễn quy định phòng chống dịch. Học sinh cuối cấp THPT được khuyến khích đi học đầy đủ để chuẩn bị cho kỳ thi đại học dự kiến diễn ra vào tháng 11.

Tại Trung Quốc, Bộ Giáo dục cho biết kế hoạch tựu trường phụ thuộc vào tình hình phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Trường học tại thành phố Nam Kinh, Dương Châu, Trương Gia Giới, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đã thông báo hoãn học kỳ mùa thu từ 15-21 ngày. Học sinh có thể phải học trực tuyến khi tình hình dịch bệnh khó kiểm soát.

Trường học tại các địa phương có nguy cơ lây nhiễm thấp hoặc không có ca nhiễm có thể khai giảng trực tiếp vào ngày 1/9. Nước này đang tổ chức tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi. Là nơi khởi phát của Covid-19 nhưng số ca nhiễm của Trung Quốc không cao như nhiều quốc gia khác. Nước này ghi nhận gần 95.000 người mắc bệnh, trong đó 4.600 người chết.

Nhiều quốc gia châu Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan chưa mở cửa trường học, tiếp tục tổ chức dạy trực tuyến trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng.

Dung Ly (Theo CNN, Reuters, CNA)

[ad_2]