Quảng Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu điều chỉnh lịch học

[ad_1]

Bà Rịa – Vũng Tàu lùi lịch học của cấp tiểu học, giáo dục thường xuyên 2 tuần, Quảng Bình bắt đầu từ 20/9, còn TP Bắc Giang dừng tổ chức tựu trường.

Ngày 3/9, UBND tỉnh Quảng Bình điều chỉnh thời gian tổ chức dạy học đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên bắt đầu từ ngày 20/9. Riêng đối lớp 9 và lớp 12 nghiên cứu dạy học qua Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình, tổ chức từ ngày 6/9 đến 20/9.

Trước đó, hơn 200.000 học sinh các cấp tựu trường từ ngày 23/8 do dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, đến ngày 25/8, tỉnh ghi nhận 18 ca Covid-19, trong đó nhiều ca liên quan đến cảng cá Nhật Lệ. Đề phòng dịch lan rộng, tỉnh đã cho học sinh dừng đến trường, những cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh có liên quan đến các ca Covid-19 tự cách ly tại nhà, chờ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Học sinh Quảng Bình bắt đầu đi học từ ngày 23/8. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình

Học sinh Quảng Bình bắt đầu đi học từ ngày 23/8. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình

Ngày 2/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc điều chỉnh thời gian học của học sinh tiểu học và giáo dục thường xuyên năm học 2021-2022.

Cấp THPT và THCS sẽ bắt đầu học từ 6/9; cấp tiểu học và hệ giáo dục thường xuyên sẽ bắt đầu từ 20/9, hình thức trực tuyến. Riêng giáo dục mầm non không tổ chức dạy học trực tuyến, mà nhà trường gửi video hỗ trợ phụ huynh giáo dục, chăm sóc trẻ tại nhà.

Việc lùi thời gian học là do số lượng học sinh tiểu học thiếu thiết bị học online còn khá nhiều, khoảng 11.230 (chiếm 9,72%). Một số phụ huynh chưa sẵn sàng phối hợp cùng giáo viên hỗ trợ học sinh trong quá trình học trực tuyến tại nhà.

Hôm 1/9, học sinh toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tựu trường trực tuyến. Lễ khai giảng vào ngày 5/9 cũng tổ chức theo hình thức này và được truyền hình trực tiếp trên các nền tảng của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh.

Chiều 2/9, UBND TP Bắc Giang có văn bản hỏa tốc gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo và các phường, xã về việc tạm dừng tổ chức tựu trường năm học 2021-2022, do xuất hiện thêm ca nhiễm mới, liên quan đến ổ dịch ghi nhận từ ngày 18/8.

Chủ tịch UBND TP Bắc Giang yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các phường, xã thông báo đến các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn tạm dừng việc tổ chức tựu trường cho đến khi có thông báo mới.

Theo kế hoạch, TP Bắc Giang tổ chức tựu trường cho học sinh tiểu học, THCS vào ngày 3/9, học sinh mầm non vào ngày 6/9.

Trước đó Đồng Nai, Hậu Giang thông báo lùi khai giảng đến ngày 12/9, sau đó tổ chức cho học sinh học online; một số tỉnh thành như Thanh Hóa, Cần Thơ lùi lịch ở địa bàn dịch phức tạp. TP HCM, Quảng Trị không tổ chức khai giảng.

Theo khung kế hoạch năm học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh các cấp sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9, riêng lớp 1 là 23/8; khai giảng ngày 5/9. Trong bối cảnh 23 địa phương vẫn đang giãn cách xã hội, ngày 30/8, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành tổ chức khai giảng linh hoạt, bảo đảm an toàn. Những nơi Covid-19 diễn biến phức tạp có thể tổ chức theo hình thức online hoặc trên truyền hình.

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát; dành thời gian trước mắt để tập trung chống dịch, động viên giáo viên vừa tham gia chống dịch theo phân công, vừa chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện để triển khai năm học mới.

Bộ trưởng cũng đề nghị các nhà trường phối hợp với phụ huynh tổ chức hoạt động giáo dục phù hợp để việc dạy học trực tuyến, dạy trên truyền hình đối với học sinh lớp 1, 2 hiệu quả. Các trường cần có biện pháp thiết thực hỗ trợ những học sinh thiếu phương tiện học tập.

Bình Minh

[ad_2]

Bình luận