Phương án xử lý khi có F0 trong trường ở TP HCM

[ad_1]

Lớp có F0 sẽ tạm ngừng học, toàn bộ giáo viên, học sinh liên quan được test nhanh; các lớp khác vẫn học bình thường.

UBND TP HCM quyết định cho phép thí điểm dạy học trực tiếp từ 13/12 đối với khối 1, 9, 12 trong hai tuần. Bài toán mới đặt ra với các trường trong bối cảnh hiện nay là cách xử lý khi trường học xuất hiện F0.

Ngày 3/12, Sở Y tế TP HCM ra hướng dẫn kiểm soát Covid-19 trong trường học. Trong đó, Sở nêu quy trình 4 bước trong trường hợp phát hiện học sinh nhiễm bệnh. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 trường học, trạm y tế, trung tâm y tế địa phương là các đơn vị thực hiện.

Bước 1, trường thông báo kết quả dương tính cho Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 trường học và phụ huynh; thông báo cho trạm y tế, trung tâm y tế địa phương. F0 được cách ly tạm thời.

Bước 2, đánh giá tình trạng sức khỏe của F0.

F0 có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, nồng độ SpO2 dưới 96% sẽ được chuyển đến bệnh viện có khoa Covid-19 trên cùng địa bàn hoặc bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 gần nhất.

F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, trường sẽ tư vấn, phụ huynh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương hướng dẫn theo quy định.

Bước 3, tiết học có học sinh F0 sẽ tạm ngừng để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người). Các lớp học khác vẫn hoạt động bình thường.

Bước 4, theo dõi F1, tức là học sinh, giáo viên chung lớp với F0 và có kết quả âm tính.

F1 đã tiêm vaccine đủ liều hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 vẫn được đi học và làm việc bình thường nhưng phải tuân thủ nguyên tắc 5K. Nhóm này sẽ được xét nghiệm lại vào ngày thứ ba, bảy sau đó và tiếp tục 7 ngày một lần cho đến khi trường không còn phát hiện F0.

F1 chưa tiêm vaccine đầy đủ hoặc tiêm đủ nhưng có yếu tố nguy cơ như béo phì, mắc bệnh nền, sẽ được cách ly tại nhà theo quy định, khai báo sức khoẻ mỗi ngày cho nhà trường và trạm y tế địa phương.

Khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu có một ca dương tính, toàn bộ học sinh cùng lớp cách ly tại nhà theo quy định.

Sở Y tế cũng hướng dẫn trường hợp đặc biệt khi phát hiện 2 F0 trở lên ở 2 lớp khác nhau trong trường.

Nếu các lớp ở cùng tầng, tất cả học sinh, giáo viên ở tầng này sẽ được xét nghiệm. Nếu các lớp ở khác tầng, cùng khối nhà, việc xét nghiệm áp dụng cho tất cả học sinh, giáo viên các lớp trong khối nhà.

Nếu các lớp khác khối nhà, có mối liên hệ dịch tễ thì xét nghiệm cho toàn bộ giáo viên, học sinh cả trường; nếu không có mối liên hệ dịch tễ thì chỉ xử lý theo lớp học.

Trường hợp học sinh được phát hiện nhiễm bệnh tại nhà, trường thực hiện công việc từ bước 3 như trong tình huống phát hiện ca nhiễm trong trường.

Học sinh trường THCS - THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ đến trường ngày 20/10. Ảnh: Quỳnh Trần

Học sinh trường THCS – THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ được kiểm tra thân nhiệt, phân luồng khi đến trường ngày 20/10. Ảnh: Quỳnh Trần

Đối với giáo viên, nhân viên trường học, Sở Y tế cũng chia ra hai trường hợp.

Nếu phát hiện người lao động nhiễm bệnh trong trường học, việc xử lý ban đầu tương tự bước 1 với học sinh.

Ở bước 2, nếu F0 có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở, SpO2 dưới 96%), họ sẽ được chuyển đến bệnh viện gần nhất.

F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được tư vấn tự đánh giá mức độ đạt các tiêu chí cách ly tại nhà. Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định, F0 được chuyển đến nơi cách ly phù hợp.

Ở bước 3, các khu vực có F0 tạm ngưng mọi hoạt động để khử khuẩn. F1 liên quan được xét nghiệm nhanh kháng nguyên. F1 được xác định là những người tiếp xúc gần với F0 ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15 phút, như ngồi cùng bàn làm việc, cùng bàn ăn; học sinh các lớp do giáo viên F0 giảng dạy.

Ở bước 4, việc theo dõi F1 được thực hiện tương tự phát hiện học sinh F0 trong trường.

Nếu người lao động được phát hiện nhiễm bệnh tại nhà, quy trình được bắt đầu từ bước 3 nêu trên.

Ngoài ra, khi phát hiện người nghi nhiễm trong trường học, họ sẽ được chuyển đến phòng cách ly tạm thời và xét nghiệm nhanh. Nếu người nghi nhiễm là học sinh, nhà trường thông báo cho phụ huynh hoặc người giám hộ để xử lý.

Sở Y tế đề nghị, phụ huynh đưa đón học sinh không vào khuôn viên trường. Toàn bộ học sinh, giáo viên phải đeo khẩu trang, trừ lúc ăn uống. Riêng học sinh mầm non không yêu cầu đeo khẩu trang.

Sau hai tuần thí điểm đi học lại, thành phố sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm. Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế sẽ tham mưu cho UBND TP HCM quyết định việc tiếp tục mở rộng cho học sinh đến trường.

Kế hoạch mở cửa trường theo cấp độ dịch của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM. Đồ họa: Tạ Lư

Kế hoạch mở cửa trường theo cấp độ dịch của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM. Đồ họa: Tạ Lư

Mạnh Tùng