Oracle: ByteDance không nắm quyền kiểm soát TikTok Global

Đại diện Oracle khẳng định ByteDance sẽ không nắm giữ 80% cổ phần của công ty mới TikTok Global như những tin đồn trước đó.

Theo kế hoạch được công bố ngày 19/9, Oracle và Walmart sẽ mua lại TikTok tại Mỹ và lập ra một công ty mới là TikTok Global. Trong đó, Oracle nắm 12,5% cổ phần còn Walmart mua 7,5% cổ phần.

Trước thông tin trên, một số trang tin của Mỹ cho rằng ByteDance sẽ vẫn chiếm 80% cổ phần của TikTok Global, đồng nghĩa có quyền kiểm soát toàn bộ công ty.

Tuy nhiên, trong thông cáo gửi tới báo chí ngày 21/9, Oracle giải thích: “Oracle và Walmart sẽ đầu tư vào TikTok Global và cổ phiếu công ty sẽ được phân phối cho các chủ sở hữu, trong đó người Mỹ chiếm đa số. ByteDance sẽ không có quyền sở hữu trong TikTok Global”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định trên Fox News: “ByteDance sẽ không liên quan gì đến TikTok Global. Công ty mới được kiểm soát bởi Oracle và Walmart. Nếu phát hiện họ không nắm toàn quyền, chúng tôi sẽ không phê duyệt thỏa thuận”.

ByteDance và Oracle, Walmart vẫn chưa thống nhất về quyền sở hữu TikTok Global. Ảnh: Reuters.

ByteDance và Oracle, Walmart vẫn chưa thống nhất về quyền sở hữu TikTok Global. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, theo SCMP, trước làn sóng chỉ trích của cộng đồng người sử dụng Trung Quốc vì “quỳ gối” quá nhanh, ngày 21/9, ByteDance cho biết TikTok Global vẫn là công ty con thuộc sở hữu của hãng.

ByteDance đang lên kế hoạch niêm yết TikTok Global “để tăng cường hơn nữa cấu trúc quản trị công ty và tính minh bạch”, đồng thời khẳng định ngay cả sau vòng gọi vốn trước IPO, hãng sẽ vẫn giữ lại cổ phần kiểm soát. Thành viên hội đồng quản trị của TikTok Global sẽ gồm nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming, các thành viên hội đồng hiện tại của ByteDance và CEO Walmart Doug McMillon.

Bên cạnh đó, kế hoạch thành lập TikTok Global vẫn còn đang chờ sự chấp thuận từ các nhà chức trách Trung Quốc.

Cuối tháng 8, Trung Quốc cập nhật chính sách kiểm soát xuất khẩu mới, trong đó các công nghệ liên quan đến “đề xuất nội dung cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu” phải được chính phủ nước này thông qua trước khi trao đổi, mua bán.

Trước lo ngại trên, ByteDance khẳng định thỏa thuận với Oracle và Walmart “không liên quan đến việc chuyển giao bất kỳ thuật toán và công nghệ nào”, dù Oracle có quyền truy cập mã nguồn của TikTok Mỹ để kiểm tra an ninh. Oracle sẽ phụ trách cung cấp dịch vụ đám mây cho TikTok.

TikTok hiện có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ. Tuy nhiên, đầu tháng 8, Donald Trump ký sắc lệnh cấm các cá nhân, tổ chức của Mỹ giao dịch với ByteDance do lo ngại về an ninh quốc gia. Ông đặt thời hạn ByteDance phải đạt thỏa thuận bán hoạt động tại Mỹ trước ngày 20/9 hoặc đối mặt với bị đóng cửa.

Châu An

Nguồn

Bình luận