Nữ sinh Hà Nội giành giải ba quốc tế viết thư UPU

[ad_1]

Em Đào Anh Thư, học sinh trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, Hà Nội, đã giành giải ba quốc tế cuộc thi Viết thư UPU với bức thư gửi em bé có mẹ mắc Covid-19.

Ngày 27/8, tại phiên toàn thể bế mạc Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 27, ở thành phố Abidjan, Bờ Biển Ngà, nữ sinh Việt Nam đã được xướng tên với giải ba. Giải nhất thuộc về nữ sinh đến từ Bangladesh và giải nhì dành cho nam sinh của North Macedonia.

Ngoài đam mê văn học, Đào Anh Thư còn yêu thích môn tiếng Anh và có trong đội tuyển của trường. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đào Anh Thư hiện học lớp 9 trường trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 với chủ đề “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid-19”.

Bức thư giải ba của Anh Thư được Ban giám khảo quốc tế đánh giá cao khi lựa chọn ý tưởng gửi thư cho bé gái được sinh ra lúc mẹ đang điều trị Covid-19. Lá thư nói lên sự khó khăn, vất vả của y bác sĩ và tự hào về sự đóng góp của họ trong công tác phòng chống dịch bệnh.

>>Bức thư đạt giải ba quốc tế viết thư UPU của Anh Thư

Hồi tháng 5, bức thư giành giải nhất quốc gia, được dịch sang tiếng Anh và Pháp rồi gửi tham dự quốc tế. Anh Thư chia sẻ trong một lần đọc báo, biết đến câu chuyện về em bé sinh ra trong khu cách ly. Mẹ em là bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ninh và không thể ở gần con, còn em bé được hộ lý chăm sóc.

“Đọc câu chuyện ấy, em rất xúc động trước tấm lòng của các y bác sĩ và hộ lý, cảm thấy đây là chuyện đặc biệt, vì trong hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm nhất, con người đã làm được điều kỳ diệu”, Thư, hiện học lớp 9A2, chia sẻ.

Anh Thư mê văn học từ nhỏ, thường được mẹ là giáo viên Văn khuyến khích đọc những cuốn sách hay. Ngoài Văn, Thư còn học đều các môn và nổi trội ở môn tiếng Anh. Hiện em là học sinh đội tuyển tiếng Anh của trường.

Cô Nguyễn Thị Bích Vân, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, chia sẻ: “Lúc Thư giành giải nhất quốc gia, toàn thể nhà trường đã cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Giờ con được giải ba quốc tế, niềm vui của thầy cô và gia đình càng được nhân lên gấp bội”.

Cô hiệu trưởng tâm sự những bức thư giành giải thế giới rất ít, Việt Nam từng có nhưng đã lâu chưa nhận tin vui như vậy. Gia đình Thư có truyền thống giành giải viết thư UPU khi chị lớn từng đoạt giải nhì và khuyến khích quốc gia, chị thứ hai hai lần giành giải khuyến khích quốc gia.

Cuộc thi viết thư quốc tế được UPU được Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức từ năm 1971, với mong muốn giúp các em thanh thiếu niên từ 10 đến 15 tuổi trên toàn thế giới hiểu biết hơn về ngành bưu chính, trau dồi khả năng viết và cảm thụ văn học thông qua việc viết thư tay và thể hiện quan điểm, mong muốn về những vấn đề đang được xã hội và quốc tế quan tâm.

Hơn 60 nước tham gia cuộc thi hàng năm. Trong hơn 30 năm tham gia, Việt Nam đã đạt được 2 giải nhất, 2 giải nhì, 6 giải ba và 5 giải khuyến khích.

Bình Minh

[ad_2]